อัยการคดีพิเศษนัดสั่งคดี ‘พระธัมมชโย’ 30 ส.ค.นี้

อัยการคดีพิเศษ ยัน นัดสั่ง คดี”พระธัมมชโย“ฟอกเงิน 30 ส.ค. นี้ ลุ้น ดีเอสไอ ส่งสำนวนสอบเพิ่มวันนี้ (11 ส.ค.) เพียงพอหรือไม่

เมื่อวันที่ 10 ส.ค. ที่ผ่านมา นายชาติพงษ์ จีระพันธุ รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการพิจารณาคดี พระธัมมชโย ข้อหาฟอกเงิน ว่า คดีนี้ทางพนักงานอัยการคดีพิเศษได้มีคำสั่งให้ทางชุดพนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ทำการสอบสวนเพิ่มเติมพระผู้ใกล้ชิดพระธัมมชโย ในเรื่องเส้นทางการเงิน กรณีที่มีการรับเช็คและมีการใช้จ่ายเงินในวัดพระธรรมกาย

1y6sMx

โดยมีการสั่งให้สอบพระจำนวน 5 รูป ประกอบด้วย 1.พระราชภาวนาจารย์ หรือ พระทัตตชีโว รองเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย 2.พระถวัลย์ศักดิ์ ยติสักโก รอง ผอ.สำนักพัฒนาทรัพยากร วัดพระธรรมกาย 3.พระมหาสมชาย ฐานวุฑโฒ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย 4. พระครูใบฎีกาอำนวยศักดิ์ มุนิสโก ผอ.สำนักองค์ประธาน วัดพระธรรมกาย และ 5.พระสุธรรม สุธัมโม เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย สาขานครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

ซึ่งก่อนหน้านี้ทางพนักงานสอบสวน ได้มีการส่งสำนวนการสอบสวนบางส่วนมายังอัยการสำนักงานคดีพิเศษแล้ว ส่วนที่ผลการสอบสวนที่เหลือ ทางพนักงานอัยการได้นัดหมายให้พนักงานสอบสวนนำมาส่ง ในวันนี้ 11 ส.ค. ส่วนเมื่อถึงวันที่พนักงานอัยการนัดให้พนักงานสอบสวนส่งสำนวนที่เหลือมายังพนักงานอัยการคดีพิเศษนั้น

ทั้งนี้พนักงานสอบสวนจะส่งสำนวนครบตามที่อัยการสั่งให้สอบเพิ่มเติมครบทุกประเด็นหรือไม่ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งหากพนักงานสอบสวนยังไม่สามารถส่งสำนวนครบทุกประเด็นตามที่อัยการสั่งให้สอบก็ต้องดูเหตุผลชี้แจงของพนักงานสอบสวนก่อนพิจารณาอย่างใดอย่างหนึ่ง ส่วนวันที่ 30 ส.ค. ทางพนักงานอัยการจะยังคงนัดผู้ต้องหาในคดีมาเพื่อฟังคำสั่งตามกำหนดการเดิมอยู่

ข้อมูลจาก INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง