เหล่าร้านค้าเกาะกระแส ‘โปเกมอน โก’ ทำการตลาดดึงคนเข้าร้าน

เหล่าร้านค้าเกาะกระแสเกม ‘โปเกมอน โก’ ออกแคมเปญเชิญชวนลูกค้ามาใช้บริการในพื้นที่ โดยนำตัวมอนสเตอร์ มาเป็นตัวดึงคนเข้าร้าน

เรียกว่าตอนนี้เกม โปเกมอน โก กำลังกลายเป็นกระแสไปทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย โดยเกม โปเกมอน โก เป็นเกมที่ถูกสร้างโดยบริษัท นินเทนโด และ Niantic Labs ที่พัฒนาเทคโนโลยีสำหรับเกมนี้ ซึ่งใช้งบประมาณ 30 ล้าน USD ได้งบจากการลงทุนของ The Pokémon Company, Nintendo และ Google ตัวเกมรองรับ IOS และ Android เป็นเกมส์จับมอนสเตอร์ ในโลกเสมือนจริง ตัวเกมส์จะนำมอนสเตอร์แต่ละตัวไปไว้ยังสถานที่จริงของแผนที่ทั่วโลก ผู้เล่นจะสนุกกับการสะสมมอนสเตอร์ จากสถานที่ต่าง ๆ

จากกระแสความนิยมเกม โปเกมอน โก ในโลกออนไลน์ของประชาชนคนไทย ส่งผลให้หลายธุรกิจต่างอาศัยโอกาสนี้ออกแคมเปญเชิญชวนลูกค้ามาใช้บริการในพื้นที่จับโปเกมอน โดยเฉพาะธุรกิจด้านการท่องเที่ยวและการบริโภค รวมถึง ธุรกิจภาคการขนส่ง การเดินทาง น้ำมันเชื้อเพลิง ร้านอาหาร ร้านค้าจำหน่ายของที่ระลึก ซึ่งตามสถานที่ถูกระบุว่า มีโปเกมอนอยู่หนาแน่น โดยเฉพาะห้างสรรพสินค้า และสถานที่ท่องเที่ยว

 

13879387_1110091915727516_2531611301728890798_n

ซึ่งภายแต่ละร้านค้าจะมีการเชิญชวนมาจับมอนสเตอร์ในเกม ที่ร้านของตนโดยใช้ตัวมอนเตอร์ที่หายากมาเป็นตัวเชิญชวนให้ผู้เล่นสนใจ และมาเข้าใจบริการที่ร้านของตน หรือมีโปรโมชั่นส่วนลดเมื่อมาจับมอนสเตอร์ในเกมได้ที่ร้านและ Capture หน้าจอโพสต์ลงเฟซบุ๊ก ก็สามารถนำมาเป็นส่วนลดหรือแลกสินค้าในร้านได้

ด้าน ธุรกิจนำเที่ยว ก็มีการจัดทัวร์เพื่อนำจับมอนสเตอร์ในเกม โปเกมอน โก โดยมีการนัดพบกันและนำไปยังแหล่งที่มีมอนสเตอร์ในเกมอยู่หนาแน่นหรือแหล่งที่มีตัวมอนสเตอร์หายากอยู่ ในส่วนธุรกิจรถเช่าอย่าง Uber และ Grab Uber Thailand ก็ไม่ปล่อยโอกาสนี้เช่นกัน ปล่อยแคมเปญ UberGO ส่งคนมารับถึงหน้าบ้านพา ไปจับ มอนสเตอร์ในเกม โปเกมอน โก ทั่วกรุงเทพฯ ส่วน Grab มาพร้อมส่วนลด 50% ใช้ได้สูงสุดคนละ 3 ครั้ง สำหรับ GrabTaxi , GrabCar และ GrabBike

1470891587593

สำหรับ เกม โปเกมอน โก เริ่มเข้าไทยมาเมื่อช่วงต้นเดือน สิงหาคม 2559 หลังจากที่เปิดตัวเกมประมาณ 1 เดือน ซึ่งผู้เล่นในประเทศที่เปิดให้ได้ลองเล่นก่อนนั้น ต่างเจอปัญหาไม่ต่างกันอาทิ ผู้เล่นไม่สนใจกับสิ่งรอบข้างมองแต่หน้าจอ จ้องแต่จับตัวมอนสเตอร์ในหน้าจอโทรศัพท์ จนเดินเข้าไปในบ้านของคนอื่น หรือเข้าไปในสถานที่ราชการ และเดินลงไปบนพื้นที่การจราจร ทำให้เกิดอุบัติเหตุมากมาย

โปเกมอน โก เป็นการนำโลกในจินตนาการของผู้เขียนการ์ตูนกับโลกจริงมาอยู่ด้วยกัน เสมือนผู้ที่เล่นเกมอยู่สามารถเข้าถึงและสัมผัสได้ จึงทำให้ความนิยมของตัวเกมระบาดไปยังทุกเพศทุกวัย เป็นกระแสไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว จน โปเกมอน โก ไม่ใช่แค่เกมเล่นค่าเวลาอีกต่อไป

โปเกมอน โก ทำให้เกิดการเดินทาง กระแสพูดคุยในโลกออนไลน์ และยังเข้าถึงทุกกลุ่มแชท แม้แต่สื่อก็ยังพูดถึงกระแสนี้ นักการตลาดที่ยังทำตลาดอยู่ไม่ควรพลาดกระแสที่กำลังร้อนแรงนี้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับใครจะงัดกลยุทธ์ วิธีการ หรือกลอุบายใดมาเกาะกระแสเพื่อพาผู้คนพัดผ่านเข้ามาในธุรกิจของตน

 

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง