จับมือยุติศึกด้วยดี ! คนไข้เตะก้านคอหมอ ทำบันทึกอภัยต่อกัน

จับมือยุติศึกด้วยดี ! คนไข้เตะก้านคอหมอ ลั่นเท้ามันไปเอง-ไม่รู้ตัว ทั้งคู่จับมือยุติศึก ทำบันทึกอภัยต่อหน้านายอำเภอแม่ใจ

จากกรณีคลิปเหตุคนไข้พิพาทกับหมอโรงพยาบาลแม่ใจ อ.แม่ใจ จ.พะเยา นายสุรเกียรติ อดีตนายก ได้ใช้เท้าขวาเตะเข้าที่คอท้ายทอยด้านซ้ายของหมอ หลังเข้ารับการรักษา ตามข่าวที่เคยนำเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา มีรายงานว่า นายแพทย์มรุต จิรเศรษฐสิริ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขพะเยา เเละเจ้าหน้าที่ เดินทางพบนายสุรเกียรติ เพชรประดับ คนไข้คู่กรณีที่ก่อเหตุ โดยทั้งสองฝ่ายได้หารือข้อตกลงร่วมกันให้อภัยซึ่งกันและกัน จากนั้นเดินทางไปทำบันทึกข้อตกลงทั้งสองฝ่ายต่อหน้านายวิศิษฏ์ ทวีสิงห์ นายอำเภอแม่ใจ ณ ที่ว่าการอำเภอ ลงนามในบันทึกข้อตกลงว่าต่างฝ่ายจะไม่ดำเนินการใดๆ ทั้งทางแพ่งและอาญา

ทั้งนี้ ในเรื่องของคดีอาญาที่ยอมความไม่ได้ ต้องดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป ซึ่ง 17 ส.ค.ที่ผ่านมา นายสุรเกียรติ ไม่ได้เดินทางไปพบพนักงานตามนัด เนื่องจากเดินทางไปพบแพทย์ที่จังหวัดเชียงราย เพื่อดำเนินการรักษาอาการโรคหัวใจ


เปิดใจอดีตนายกเล็ก คนไข้คลิปเตะก้านคอหมอ ลั่นเท้ามันไปเอง-ไม่รู้ตัว

จากกรณีที่มีคลิปเหตุคนไข้พิพาทกับหมอโรงพยาบาลแม่ใจ อ.แม่ใจ จ.พะเยา โดยพ.ต.ท.จรูญ เมืองมูล ผกก.(สอบสวน) สภ.แม่ใจ จ.พะเยา ได้ทราบว่ามีเหตุการณ์ทำร้ายร่างกายเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2559 เวลาประมาณ 22.00 น. โดยมีหมอ ซึ่งเป็นผู้เสียหายมาแจ้งความร้องทุกข์เมื่อวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา โดย นพ.ธงชัย เมืองคำ อายุ 30 ปี แพทย์ชำนาญการโรงพยาบาลแม่ใจ มีคนไข้ ชื่อนายสุรเกียรติ เพชรประดับ อายุ 66 ปี อดีตนายกเทศมนตรีตำบลแม่ใจ เข้ามาตรวจอาการจุกเสียดหน้าอก ซึ่งนพ.ธงชัยได้ตรวจและซักถามอย่างละเอียดและกดตรงลิ้นปี่ ไม่ทันระวังตัวนายสุรเกียรติได้ใช้เท้าขวาเตะเข้าที่คอท้ายทอยด้านซ้ายของหมอ หลังเกิดเหตุแพทย์ผู้เสียหายได้เข้าตรวจบาดแผลที่ถูกเตะ แพทย์ลงความเห็นรักษาไม่เกิน 7 วัน

ทั้งนี้ ทางหมอผู้เสียหายต้องการให้นายสุรเกียรติมาเจรจาขอโทษ แต่ไม่มีการติดต่อมาแต่อย่างใด ทางหมอผู้เสียหายจึงได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีในข้อกล่าวหา ทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติการตามหน้าที่

ความคืบหน้าล่าสุด นายสุรเกียรติ ออกมาชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า วันที่เกิดเหตุช่วงเช้าตนได้เข้าไปใช้บริการที่โรงพยาบาลพะเยา เนื่องจากเจ็บหน้าอกร้าวถึงหลัง หมอให้ยาประเภทลดกรดมาทานแล้วให้กลับบ้าน โดยหมอรพ.พะเยา แนะนำว่าหากอาการไม่ดีขึ้น ไม่ให้ขับรถมาเองให้ไปใช้บริการรพ.แม่ใจ จะมีรถพยาบาลพร้อมเครื่องมือแพทย์และพยาบาลดูแลระหว่างเดินทาง

ตกกลางคืนวันที่ 6 สิงหาคม ผมรู้สึกเจ็บหน้าอกอย่างหนัก จึงให้ลูกและภรรยาพาไปที่รพ.แม่ใจ พยาบาลให้นอนรอแพทย์เวรมาตรวจอาการ ปรากฏว่าหมอธงชัยมาถึงก็ถามว่าเจ็บตรงไหนบ้าง ผมตอบว่าเจ็บที่ลิ้นปี่แล้วร้าวไปถึงหลัง และขึ้นกรามทั้งสองข้าง หมอจึงกดที่ท้องแล้วถามว่าเจ็บตรงไหนอีก ผมก็ตอบเหมือนเดิม และผมถามหมอถึงอาการอีก แต่หมอกลับตอบเสียงดัง ผมก็ถามเสียงดังกลับไป จังหวะนั้นไม่รู้ว่าเท้าขวาขึ้นไปได้ยังไงเตะเข้าที่คอหมอ 1 ครั้ง อาจเป็นเพราะเจ็บหน้าอกมาก

จากนั้นได้ไปโรงพยาบาลพะเยา เมื่อถึงรพ.พะเยา หมอได้มาตรวจอย่างละเอียดและวินิจฉัยว่าตนเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หากมาช้ากว่านี้อาจจะแย่แล้ว จากนั้นหมอให้ยา 1 เข็ม อาการเริ่มดีขึ้นประมาณ 2 ชั่วโมงก็ได้ยาเข็มที่สอง และจากนั้นมาทุกวันตนก็ต้องได้รับวันละ 1 เข็ม ฉีดเข้าที่รอบสะดือเป็นเวลา 5 วัน ติดต่อกัน ทำให้ไม่สามารถไปติดต่อเจรจากับหมอคู่กรณีที่ รพ.แม่ใจได้

นอกจากนี้ เบื้องต้นนายกเล็ก ได้หารือกับทางสภาทนายความจังหวัดพะเยาแล้วถึงเรื่องที่เกิดขึ้น ในเรื่องคลิปที่มีการปล่อยออกไปเป็นเพียงภาพไม่มีเสียง ทำให้กระทบต่อภาพลักษณ์ที่ไม่เหมาะสม ขณะเดียวกันทางผู้อำนวยการรพ.แม่ใจได้ติดต่อมา ขอให้ตนไม่เอาเรื่องทางกฎหมาย ซึ่งตนยังไม่ได้ทำอะไรเลย แต่ตอนนี้ผมถูกคู่กรณีแจ้งความแล้ว จึงต้องปกป้องตัวเอง และกำลังจะทำหนังสือร้องเรียนไปที่ศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดพะเยา ขอความเป็นธรรมกรณีที่หมอมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมขณะตรวจคนไข้ และมีการปล่อยคลิปการรักษาออกไป ซึ่งเป็นข้อมูลทางราชการไม่ควรเกิดขึ้น

ด้าน นพ.ขจร วินัยพานิช นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด(สสจ.)พะเยา เปิดเผยว่า เรื่องนี้จังหวัดได้รายงานถึงกระทรวงสาธารณสุขแล้ว ทราบว่าแพทย์ที่ได้ถูกทำร้ายร่างกายตอนนี้ความรู้สึกไม่สู้ดี ได้รับแรงกดดันมาก จนอยากจะลาออก เพราะต้องการให้เรื่องจบลงเร็วๆ ไม่อยากเป็นข่าวบานปลาย ซึ่งเรื่องคดีก็ปล่อยให้เป็นไปตามขั้นตอน ส่วนเรื่องพฤติกรรมของการให้บริการที่ไม่เหมาะสมนั้นคนไข้ควรรายงานหรือแจ้งข้อมูลมาถึงหน่วยงานหรือผู้บังคับบัญชา ซึ่งหน่วยงานจะกำกับดูแลให้ดีขึ้น ควรหลีกเลี่ยงการทำร้ายร่างกายดังกล่าว

 

ที่มา ข่าวสด

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง