ลำเลียงศพ 5 ทหารกลับค่ายกาวิละ เตรียมรับพระราชทานน้ำหลวงอาบศพเย็นนี้

ลำเลียงศพ 5 ทหารกล้ากลับค่ายกาวิละ เตรียมรับพระราชทานน้ำหลวงอาบศพเย็นนี้ ผบ.มทบ.33 คาดสาเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกมาจากสภาพอากาศที่

หลังจากใช้เวลาค้นหานานกว่า 28 ชั่วโมงในการค้นหา จนกระทั่งพบซากเฮลิคอปเตอร์และร่างของ พล.ต.นพพร เรือนจันทร์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 4 ที่เสียชีวิตในเฮลิคอปเตอร์ ขณะที่ ร.อ.สุทัน อ่อนเมือง นักบินที่ 1  , ร.ท.นวพัฒน์ มณีโชติ นักบินที่ 2 , จ.ส.อ.ชัยศักดา ทาโส และ จ.ส.ต.มงคลชัย รู้งาน ช่างเครื่อง พบศพใกล้เคียงกับจุดตกห่างไป 10 – 50 เมตร เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ผ่านมา ( 15 ส.ค.)

cats

โดยในช่วงเย็นวันเดียวกันกำลังทหารพร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ลำเลียงศพทหารทั้ง 5 นาย ออกเดินเท้านำกลับมาที่จุดอำนวยการกิ่วแม่ปาน แต่เนื่องจากต้องเดินผ่านป่าทึบที่มีความลาดชันและมีฝนตกลงมาตลอดเวลา ทำให้ต้องใช้เวลานานถึง 11 ชั่วโมง กว่าจะมาถึงจุดอำนวยการกิ่วแม่ปานในเวลา 02.30  น.

ซึ่งในการเคลื่อนย้ายศพกองทัพภาคที่ 3 ขอความร่วมมือสื่อมวลชนงดบันทึกภาพเพื่อให้เกียรติผู้เสียชีวิต  หลังจากนั้นแพทย์ พนักงานอัยการ และ ตำรวจ ได้ทำการพิสูจน์อัตลักษ์บุคคลและชันสูตรศพตามขั้นตอน ก่อนที่จะทหารจะตั้งแถวทำความเคารพเพื่อสดุดีและนำร่างทหารทั้ง 5 นาย ขึ้นรถพยาบาลของโรงพยาบาลทหารค่ายกาวิละและโรงพยาบาลทหารค่ายสุรศักดิ์มนตรีไปยังโรงพยาบาลค่ายกาวิละ จ.เชียงใหม่ บรรยากาศเป็นไปด้วยความเศร้าสลด

ในวันนี้ (16 ส.ค.) เวลา 13.00 น. จะเคลื่อนศพไปที่วัดพระนอนขอนตาล อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เพื่อรับพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ซึ่งศพของทหารทั้ง 5 นาย จะบำเพ็ญกุศลศพที่วัดพระนอนขอนตาลหนึ่งคืน จากนั้นในวันที่ 17 ส.ค. เครื่องบินซี 130 ของกองทัพอากาศจะลำเลียงศพทหาร 4 นาย ไปบำเพ็ญกุศลที่ จ.พิษณุโลก ส่วนศพของ ร.ท.นวพัฒน์ มณีโชติ นักบินที่ 2 ที่จะนำไปบำเพ็ญกุศลที่ภูมิลำเนา อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี

พล.ต.โกศล ปทุมชาติ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 ระบุว่า การเสียชีวิตของ พล.ต.นพพร และ ทหารทุกนายเป็นความสูญเสียของกองทัพ พร้อมคาดการถึงสาเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกในครั้งนี้ว่า น่าจะมาจากสภาพอากาศที่ในช่วงเวลาดังกล่าวบริเวณจุดเกิดเหตุมีสภาพอากาศปิด ปกคลุมไปด้วยหมอก ทัศนวิสัยไม่เกิน 10 เมตร ทำให้นักบินมองไม่เห็นจนยกตัวไม่ทันบินไปชนต้นไม้และร่วงตกกระแทกพื้น แต่เหตุครั้งนี้ยืนยันไม่มีการระเบิดเกิดขึ้น ทั้งนี้สภาพอากาศบริเวณยอดดอยอินทนนท์เป็นจุดที่มีความแปรปรวนทั้งกระแลลมและหมอกหนาที่ปกคลุม โดยที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้เพราะสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา


เศร้า ! คืบหน้าค้นหา ฮ.ตกดอยอินทนนท์ พบร่างนายทหารแล้ว เสียชีวิตทั้งหมด หลังเจ้าหน้าที่เจอชิ้นส่วนหางของเฮลิคอปเตอร์ที่สูญหาย

ความคืบหน้าในการค้นหาเฮลิคอปเตอร์ เฮลิคอปเตอร์ รุ่น UH-72 หรือ ลาโกต้า ซึ่งมี พล.ต.นพพร เรือนจันทร์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 4 และผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวร พร้อมนักบิน และช่างเครื่อง รวม 5 นาย ขาดการติดต่อตั้งแต่เมื่อช่วงเช้าวานนี้ ในพื้นที่รอยต่อ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน และ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ตลอดคืนที่ผ่านมา

1471249197_S__1859622

ล่าสุด พล.ท.สมศักดิ์ นิลบรรเจิด แม่ทัพภาคที่ 3 ยืนยันกับจส.100 ว่า พบชิ้นส่วน ห่างจากสถานีเรด้าดอยอินทนนท์ประมาณ 2 กิโลเมตร และพบร่างของผู้เสียชีวิตแล้วทั้งหมด  ซึ่งจุดที่พบฮ.ลำนี้ตกนั้นเรียกว่ากิ่วแม่ปาน เป็นจุดชมวิวของดอยอินทนนท์

โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่านักบินอาจไม่ชำนาญเส้นทาง เนื่องจากจุดกิ่วแม่ปานเป็นช่องลมแรง นักบินท้องถิ่นโดยเฉพาะนักบินฮ.ของป่าไม้จะรู้ดีและหลีกเลี่ยงไม่บินผ่าน กิ่วแม่ปาน เพราะลมแรงมาก ส่วนใหญ่จะเลือกบินอ้อมดอยอินทนนท์แทน

แต่นักบินของฮ.ลำนี้อาจไม่ทราบเรื่องช่องลมที่กิ่วแม่ปาน จนเกิดหลงเข้าไปตรงจุดดังกล่าวแล้วเกิดถูกกระแสลมแรงพัดจน ฮ.เสียหลักไปฟาด กับหน้าผา ก่อนพุ่งลงกลางป่าลึก เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่จะเร่งลำเลียงศพผู้เสียชีวิตทั้งหมดมาที่มทบ.33


ผบ.มทบ.33 เผย เจอชิ้นส่วนหางของเฮลิคอปเตอร์ที่สูญหายดอยอินทนนท์แล้ว ระดมเจ้าหน้าที่ค้นหานายทหาร ทั้ง 5 นายแล้ว

ความคืบล่าสุดวันนี้ 15 ส.ค. พล.ต.โกศล ประทุมชาติ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 (ผบ.มทบ.33) กล่าวยืนยันว่า ชุดค้นหาเฮลิคอปเตอร์ที่ขาดหายไปจากจอเรดาร์ ได้เจอสิ้นส่วนของเครื่องบินและเอกสารแล้ว บริเวณเนินความสูงที่ 2,445 เมตร จากระดับน้ำทะเล บนยอดดอยอินทนนท์ ช่วงศูนย์ศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ช่วง กม.46 เป็นจุดที่ใกล้เคียงกลิ่นน้ำมันเมื่อคืนนี้ และจุดที่สัญญาณโทรศัพท์มือถือหายไป

721511-01

ซึ่งหลังจากเจ้าหน้าที่เจอชิ้นส่วนเครื่องบินแล้ว ได้ระดมชุดค้นหาจากจุดอื่นมายังจุดที่เจอชิ้นส่วนแล้ว ทั้งนี้ ต้องรอชุดค้นหาที่เข้าไปตามหาทั้งเฮลิคอปเตอร์ และนายทหารทั้ง 5 นาย ที่ขณะนี้ ได้มีการส่งกำลังเข้าไปสนับสนุนเพิ่มเติมแล้ว อย่างไรก็ตาม หากมีการยืนยันที่แน่ชัดว่า เจอบุคคลที่สูญหายจะย้ายศูนย์ปฏิบัติการบางส่วน ไปบริเวณใกล้กับทางเข้ากิ่วแม่ปาน เพื่อให้การสนับสนุน กำลังของชุดค้นหาด้วย

ที่มา… INN


ผลค้นหา ฮ.หาย ได้กลิ่นคล้ายน้ำมันเครื่อง กม.ที่ 46

ความคืบหน้าผลการค้นหา ฮ. สูญหาย เจ้าหน้าที่ได้กลิ่นคล้ายน้ำมันเครื่องกิโลเมตรที่ 46 จุดหน้าผาสูงชัน รอเสริมกำลังไปช่วงเช้า พร้อมเครื่องบินไร้คนขับเข้าสนับสนุน

ความคืบหน้าในการค้นหาเฮลิคอปเตอร์ เฮลิคอปเตอร์ รุ่น UH-72 หรือ ลาโกต้า ซึ่งมี พล.ต.นพพร เรือนจันทร์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 4 และผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวร พร้อมนักบิน และช่างเครื่อง รวม 5 นาย ขาดการติดต่อตั้งแต่เมื่อช่วงเช้าวานนี้ ในพื้นที่รอยต่อ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน และ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ตลอดคืนที่ผ่านมา

721388-02

มีการตั้งศูนย์ประสานงานค้นหาและช่วยเหลือเฮลิคอปเตอร์ และสูญหายโดยประสานกำลังกัน ระหว่างเจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 33 ทหารอากาศ, นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์, นายทศพล เผื่อนอุดม นายอำเภอแม่แจ่ม เจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัย ที่มีการประชุมหารือกัน ก่อนที่จะจัดส่งชุดเดินเท้า 3 ชุด ประกอบด้วยทหารบก ทหารอากาศ เจ้าหน้าที่อุทยาน ฯ เจ้าหน้าที่กู้ภัย รวม 70 นาย ปูพรมเดินค้นหาใน รัศมี 3 กิโลเมตร ห่างจากสถานีเรดาร์ ในระดับความสูงที่ 2,347 เมตร จากระดับน้ำทะเล

นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดเผยว่า ผลการปูพรมค้นหา พบว่า ชุดที่ 3 ที่เข้าไปบริเวณ กิโลเมตรที่ 46 ได้กลิ่นเหมือนน้ำมันเครื่อง ซึ่งจุดดังกล่าว เป็นหน้าผาสูงชัน โดยในช่วงเช้าจะเสริมกำลังเข้าไปทำการค้นหา สำหรับอุปสรรคสำคัญ คือ สภาพอากาศที่มีฝนตกลงมา และทำให้มีหมอกหนา ก็ทำให้การค้นหามีความยากลำบากมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเช้าวันนี้ กองทัพอากาศ จะมีการจัดส่งเครื่องบินไร้คนขับ หรือ UAV จากกองบิน 4 ตาคลี มาสนับสนุน การค้นหาเฮลิคอปเตอร์ในวันนี้ด้วย

 

ที่มา  INN


เฮลิคอปเตอร์ ผบ.พล.ร.4 ขาดการติดต่อ เร่งค้นหาพลตรี-นักบิน ที่อยู่บนเครื่องทั้งหมด 5 คน

 

วันนี้(14 ส.ค.) พลโท สมศักดิ์ นิลบรรเจิดกุล แม่ทัพภาคที่ 3 เปิดเผยว่า เฮลิคอปเตอร์ รุ่น UH-72 หรือ ลาโกต้า ซึ่งมี พลตรี นพพร เรือนจันทร์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 4 กลับจากภารกิจ ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ดอยอินทนนท์ โดยหลังเสร็จภารกิจที่ อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน มุ่งหน้ากลับมายังจังหวัดพิษณุโลก ได้ขาดการติดต่อไปตั้งแต่เวลา 10.30 น. มีผู้โดยสารทั้งหมด 5 คน เป็นนักบิน 2 ช่างเครื่อง 2 ผู้โดยสาร 1 เบื้องต้นทางหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 ได้จัดกำลังเข้าค้นหาเป็นการเร่งด่วน

 

ที่มา INN

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง