กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองช่วงบ่ายถึงค่ำ

กรมอุตุนิยมวิทยา เผย เหนือฝนตกลดลง กรุงเทพมหานครและปริมณฑลฝนฟ้าคะนองช่วงบ่ายถึงค่ำ ทะเลอันดามันและอ่าวไทยคลื่นสูง 2-3 เมตร

วันนี้ (21 ส.ค.59)กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคเหนือมีฝนตกลดลง ส่วนกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนองในช่วงระหว่างบ่ายถึงค่ำ สำหรับบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กที่มีขนาดต่ำกว่า 3 วา ควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีก 1 วัน

อากาศสำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตอนเช้ามีเมฆบางส่วน และในช่วงระหว่างบ่ายถึงค่ำ มีโอกาสร้อยละ 40 ที่จะเกิดฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิต่ำสุด 28-29 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-37 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

722906-01


กรมอุตุฯ เผย ภาคเหนือฝนตกหนัก ขอปชช.เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน ส่วนทะเลคลื่นสูง 2-4 เมตร -กทม. ปริมณฑล ฝนร้อยละ 60 ของพื้นที่

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา”พายุโซนร้อน “เตี้ยนหมู่” บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน และคลื่นลมแรง” ฉบับที่ 12 ลงวันที่ 20 สิงหาคม 2559

เมื่อเวลา 05.00 น.ของวันนี้ (20 ส.ค.59) พายุดีเปรสชั่น “เตี้ยนหมู่” ได้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมประเทศลาวตอนบนและภาคเหนือ ลักษณะเช่นนี้จะส่งผลให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในภาคเหนือบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์และตาก ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก เนื่องจากฝนที่ตกหนักและฝนตกสะสมไว้ด้วย

สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนยังคงมีกำลังแรงโดยมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กที่มีขนาดต่ำกว่า 3 วา ควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 21 ส.ค.59 นี้ไว้ด้วย

สำหรับกรุงเทพ ฯ และปริมณฑล เวลา 06.00 น. วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ตอนเช้ามีเมฆเป็นส่วนมาก และมีโอกาสร้อยละ 60 ที่จะเกิดฝนฟ้าคะนอง ในช่วงระหว่างบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 27-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.


ศภช.เตือน 19-21 ส.ค. นี้ อุตรดิตถ์ น่าน และตาก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม

เวลา 20.36 น. ศูนย์เตือยภัยพิบัติแห่งชาติ หรือ ศภช. แจ้งว่า ในวันที่ 19 – 21 ส.ค 59 อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม ในพื้นที่ อ.ปากชม เชียงคาน จ.เลย อ.บ้านโคก จ.อุตรดิตถ์ และ อ.ปัว ทุ่งช้าง ท่าวังผา แม่จริม จ.น่าน และ อ.ท่าสองยาง แม่ระมาด จ.ตาก ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยดังกล่าวโปรดระวัง หากมีข้อมูลเพิ่มเติม ศภช. จะแจ้งให้ทราบเป็นระยะต่อไป

——————————————————————————————————————————————

อุตุฯ เตือนหลายจังหวัดในภาคอีสานกับภาคเหนือระวังน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากจากอิทธิพลของพายุโซนร้อนเตี้ยนหมู่ 

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 8 เรื่องพายุโซนร้อนเตี้ยนหมู่ บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน และคลื่นลมแรง เมื่อเวลา 04.00 น.ของวันนี้ (19 ส.ค.59) พายุโซนร้อน “เตี้ยนหมู่” มีศูนย์กลางอยู่บริเวณอ่าวตังเกี๋ย หรือที่ ละติจูด 19.9 องศาเหนือ ลองจิจูด 107.6 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางตะวันตกด้วยความเร็ว 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่า พายุนี้จะเคลื่อนผ่านประเทศเวียดนามตอนบนในวันนี้ (19 ส.ค.59) และเข้าสู่ประเทศลาวตอนบนต่อไป ลักษณะเช่นนี้จะส่งผลให้บริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ดังนี้

ในช่วงวันที่ 19-20 ส.ค.59 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม และอุบลราชธานีภาคเหนือ บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และตาก ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก เนื่องจากฝนที่ตกหนักและฝนตกสะสมไว้ด้วย

สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย มีกำลังแรง โดยทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กที่มีขนาดต่ำกว่า 3 วา ควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 21 ส.ค.59 นี้ไว้ด้วย


18 ส.ค.2559

อุตุฯ เตือน ฉ.4 ระวังพายุดีเปรสชันทะเลจีนใต้-คลื่นลมแรง ไทยตอนบนมีฝนเพิ่มขึ้น กทม.มีฝนคะนองช่วงบ่ายถึงค่ำ 40% ของพื้นที่

กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์ลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มขึ้นในระยะนี้ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนองในช่วงระหว่างบ่ายถึงค่ำ

สำหรับบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กที่มีขนาดต่ำกว่า 3 วา ควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 21 ส.ค.59 นี้ไว้ด้วย ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยาพายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน มีศูนย์กลางอยู่ทางตอนใต้ของเกาะฮ่องกง คาดว่าจะเคลื่อนผ่านเกาะไหหลำ ประเทศจีน และปกคลุมอ่าวตังเกี๋ยในวันนี้ (18 ส.ค.59) หลังจากนั้นจะเคลื่อนผ่านประเทศเวียดนามตอนบน และประเทศลาวตอนบนต่อไป

ลักษณะเช่นนี้จะส่งผลให้ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งดังนี้ ในช่วงวันที่ 18-19 ส.ค. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร และนครพนม ส่วนในช่วงวันที่ 19-20 ส.ค. ภาคเหนือ บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์

ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก เนื่องจากฝนที่ตกหนักและฝนตกสะสมไว้ด้วย สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ทำให้คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนยังคงมีกำลังแรง

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ตอนเช้ามีเมฆเป็นส่วนมาก และมีโอกาสที่จะเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ในช่วงระหว่างบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 27-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.


ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาฉบับที่ 17  ฝนตกหนักบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน และตากวันที่ 18-20 ส.ค. 2559

สถานการณ์ฝนตกหนักบริเวณภาคเหนือมีแนวโน้มลดลง แต่ยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน และตากอนึ่ง ในช่วงวันที่ 18-20 ส.ค. 2559 คาดว่าหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณใกล้ชายฝั่งฮ่องกง ประเทศจีน จะเคลื่อนผ่านบริเวณอ่าวตังเกี๋ยเข้ามาปกคลุมบริเวณประเทศลาวตอนบน

ทำให้บริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากเกิดขึ้นอีกระลอกหนึ่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ฝนที่ตกต่อเนื่องรวมทั้งฝนที่ตกสะสมในระยะนี้ไว้ด้วย

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน มีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กที่มีขนาดต่ำกว่า 2 วา ควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 20 ส.ค.59 นี้ไว้ด้วย


ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา “ฝนตกหนักและคลื่นลมแรง” ฉบับที่ 15 ลงวันที่ 16 สิงหาคม 2559

สถานการณ์ฝนตกหนักบริเวณภาคเหนือ มีแนวโน้มลดลง แต่ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนัก บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย และตาก อนึ่ง ในช่วงวันที่ 18 – 20 ส.ค. 2559 คาดว่าหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณอ่าวตังเกี๋ย จะมีกำลังแรงขึ้น และจะเคลื่อนเข้ามาปกคลุมบริเวณประเทศลาวตอนบน

ทำให้บริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทย มีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากเกิดขึ้นอีกระลอกหนึ่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ฝนที่ตกต่อเนื่องรวมทั้งฝนที่ตกสะสมในระยะนี้ไว้ด้วย

1

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กที่มีขนาดต่ำกว่า 2 วา ควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 20 ส.ค.59 นี้ไว้ด้วย

ประกาศ ณ วันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2559 เวลา 17.00 น. กรมอุตุนิยมวิทยา จะออกประกาศฉบับต่อไป ในวันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2559 เวลา 23.00 น.


อุตุฯ เตือนภาคเหนือระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และฝนตกสะสม ภาคใต้ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 13 เรื่องฝนตกหนัก และคลื่นลมแรง ประจำวันที่ 16 สิงหาคม 2559 ขอให้ประชาชนบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ ลำพูน ลำปาง ตาก สุโขทัย อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ฝนที่ตกต่อเนื่องรวมทั้งฝนที่ตกสะสมในระยะนี้ไว้ด้วยเนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา ภาคเหนือตอนบน และประเทศลาว เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณอ่าวตังเกี๋ย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กที่มีขนาดต่ำกว่า 2 วา ควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 19 ส.ค.59 นี้ไว้ด้วย

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก และมีโอกาสที่จะเกิดฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ในช่วงระหว่างบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 27-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.


อุตุฯ เผย ประเทศไทยยังมีฝนตก และตกหนักถึงหนักมากในภาคเหนือ ส่วนทะเลอันดามันกับอ่าวไทยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 9 วันที่ 15 สิงหาคม 2559 เรื่องฝนตกหนัก และคลื่นลมแรง ร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา ภาคเหนือตอนบน และประเทศลาว เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย

1.178-1

ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกในระยะนี้ กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในภาคเหนือ โดยเฉพาะจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ ลำพูน ลำปาง ตาก สุโขทัย อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักรวมทั้งฝนที่ตกสะสมในระยะนี้ไว้ด้วย

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กที่มีขนาดต่ำกว่า 2 วา ควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 18 ส.ค. 59

กรุงเทพมหานคร และปริมณฑทลมีเมฆเป็นส่วนมาก และมีฝนฟ้าคะนองในช่วงระหว่างบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 27-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

 

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง