ดราม่า! กลุ่มชุดดำชุดป้ายขออากาศบริสุทธิ์ ในงานวิ่งมาราธอน

กลุ่มสวมชุดสีดำ และสกรีนเสื้อด้วยข้อความ RIGHT TO CLEAN AIR ไว้ด้านหน้าของเสื้อ พร้อมชูป้ายข้อความ “ขออากาศดีคืนมา” และ RIGHT TO CLEAN AIR ชาวเน็ตวิจารณ์ยับสมควรแล้วหรือ!? ชู้ป้ายในงานวิ่งชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพฯ

เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.ลำปาง ร่วมกับ กฟผ.แม่เมาะ จัดงานเดินวิ่งเฉลิมพระเกียรติ แม่เมาะมินิฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 25 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพพระรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่บริเวณหน้าโรงเรียนแม่เมาะวิทยา อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง

Image (1)

เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม 2559 และนำรายได้จากการดำเนินงานมอบให้แก่กองทุนสงเคราะห์และพัฒนาจังหวัดลำปาง และอำเภอแม่เมาะ สำหรับเป็นทุนในกิจกรรมสาธารณประโยชน์และส่งเสริมการศึกษา ส่งเสริมการท่องเที่ยวภายใน อ.แม่เมาะ และ จ.ลำปาง รวมถึงส่งเสริมกิจกรรมเดิน-วิ่ง เพื่อสุขภาพ ให้เป็นที่นิยมแพร่หลายมากขึ้น ทั้งนี้ได้มีนักวิ่งจากทั่วประเทศเข้าร่วมงานในครั้งนี้ จำนวนกว่า 7,000 คน

แต่ปรากฎว่า ในงานดังกล่าวมีกลุ่ม Greenpeace Thailand นำคนบางส่วนสวมสีดำ แต่งหน้าตา และสกรีนเสื้อด้วยข้อความ RIGHT TO CLEAN AIR ไว้ด้านหน้าของเสื้อ พร้อมชูป้ายข้อความทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษว่า “ขออากาศดีคืนมา” และ RIGHT TO CLEAN AIR ในขณะวิ่งร่วมขบวนนักวิ่งไปตามถนนต่างๆ

หลังจากนั้นได้นำมาโพสต์ในเพจของ Greenpeace Thailand โดยตั้งคำถามว่า “รู้สึกแปลกใจที่ งานเดิน-วิ่งเฉลิมพระเกียรติ แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอนครั้งที่25 พร้อม#RightToCleanAir #ขออากาศดีคืนมาพวกเขามาทำอะไรที่นี่ #แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอนครั้งที่25

ซึ่งทำให้ผู้ที่ได้เห็นโพสต์ดังกล่าวต่างรู้สึกไม่พอใจและไปสบายใจเป็นอย่างมาก ส่วนใหญ่ได้แสดงความคิดเห็นทำนองไม่เห็นด้วยกับการกระทำดังกล่าว และเห็นว่าองค์กรดังกล่าวไม่รู้กาลเทศะ แยกแยะไม่ออกว่า งานไหนสมควรจะไปประท้วง หรือแสดงออก ทั้งภายหลังจากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่เหมาะสมดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ทหาร ได้มีการตรวจเช็ครายชื่อกลุ่มบุคคลดังกล่าว เพื่อจะสอบสวนหาสาเหตุ หรือจะเป็นการสร้างความแตกแยกในสังคมหรือไม่อย่างไร

ภาพจาก Greenpeace Thailand

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง