ออกหมายจับ! ‘พระธัมมชโย’ บุกรุกป่าภูเรือ

ศาลจังหวัดเลย อนุมัติออกหมาย “พระธัมมชโย” คดีรุกป่าสงวน ตร. เผยรวบรวมหลักฐานส่งอัยการเดือนหน้า

วันนี้ 16 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.ปิติพัฒน์ ธวัชวิเชียร รอง ผบก.ภว.จ.เลย หัวหน้าทีมพนักงานสอบสวนคดีวัดป่าหิมวันต์ ต.ร่องจิก อ.ภูเรือ จ.เลย กล่าวว่า ความคืบหน้ากรณีสวนป่าหิมวันต์ ต.ร่องจิก อ.ภูเรือ จ.เลย ที่ศาลจังหวัดเลย อนุมัติออกหมายจับ พระเทพญาณมหามุนี (ไชยบูลย์ ธัมมชโย) และวัดพระธรรมกาย และแจ้งข้อกล่าวหา นายศักดิ์ชาย มงคลเคหา ผู้ดูแล

158664147-0-1

ในข้อร่วมยึดครอบครองทำประโยชน์ อยู่อาศัยในที่ดินก่อสร้าง แผ้วถาง หรือกระทำโดยประกายใดอันเป็นการทำลายป่า และเป็นการเสื่อมเสียป่าสงวนแห่งชาติ โดยไม่ได้รับอนุญาต ตามหมายจับศาลจังหวัดเลย ลงวันที่15 ส.ค.2559 เลขที่ 174/59 และ 175/59

โดย พ.ต.อ.ปิติพัฒน์ เปิดเผยว่า จากการสอบสวนและหาหลักฐานของพนักงานสอบสวน ตั้งแต่วันที่เข้าตรวจยึด พบว่า สวนป่าหิมวันต์ ต.ร่องจิก มีการกระทำความผิดจริง ซึ่งมีการโอนโฉนดที่ดิน น.ส.3 ก. จำนวน 10 แปลง จำนวน 84 ไร่ รวมออกเป็นโฉนดฉบับเดียวเป็น 129 ไร่ เพิ่มขึ้น 45 ไร่ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนนั้น ถือว่าครอบครองโดยผิดกฎหมาย ส่วนการรวบรวมหลักฐานเพื่อส่งให้อัยการฟ้อง คาดว่า จะสามารถรวบรวมเอกสารและหลักฐานให้แล้วเสร็จได้เดือนหน้า

ส่วน นายศักดิ์ชาย มงคลเคหา ผู้ดูแล ได้มีการเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ หลังเจ้าหน้าที่ทำการตรวจยึดสวนป่าหิมวันต์ โดยไม่มีการจับกุมตัวแต่อย่างไร เนื่องจากผู้ต้องหาได้เข้าแสดงตัวและไม่ได้หลบหนี มาวันนี้ได้แจ้งข้อกล่าวหา นายศักดิ์ชาย โดยไม่ได้ขอหมายจับ ในข้อหาร่วมกันบุกรุก แผ้วถางป่าสงวน โดยมีอัตราจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ข้อมูลจาก INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง