ปิดตำนาน ”เพื่อนไม่มีชนชั้น” ‘ลุงข้วย’ เพื่อนรัก ‘ป๋าเปรม’ เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 97 ปี

“ลุงข้วย” เพื่อนรัก “พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์” เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 97 ปี ปิดตำนานคำว่า ”เพื่อนไม่มีชนชั้น”

721881-02

นายข้วย พุทธปาน หรือ ลุงข้วย เพื่อนรักและเพื่อนสนิทของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ และอดีตนายกรัฐมนตรี ได้เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 97 ปี ขณะนี้ได้ตั้งศพบำเพ็ญกุศลอยู่ที่วัดสระเกษ อ.เมือง จ.สงขลา โดย ลุงข้วย เสียชีวิตอย่างสงบที่โรงพยาบาลสงขลา ตั้งแต่วันที่ 13 สิงหาคม ที่ผ่านมา ในเวลา 16.15 น. ด้วยอาการปอดติดเชื้อ หลังเข้ารักษาตัวเป็นเวลา 26 วัน และมีพิธีฌาปนกิจวันที่ 18 สิงหาคม เวลา 14.00 น. ที่ วัดสระเกษ ซึ่งช่วงที่ตั้งบำเบ็ญกุศลศพอยู่ที่ วัดสระเกษ นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าฯ สงขลา บุคคลจากหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนเดินทางไปร่วมไว้อาลัย

ด้าน นางสาวกรชลี พุทธปาน อายุ 55 ปี ลูกสาวคนเดียวของ ลุงข้วย บอกว่า ช่วงที่ ลุงข้วย ล้มป่วยป๋าเปรม ซึ่งเป็นเพื่อนรักได้ห่วงใย โดยได้มอบหมายให้ นายบัญญัติ จันทน์เสนะ ประธานมูลนิธิเรารักสงขลาเฉลิมพระเกียรติ ช่วยดูแลตลอดทั้งขณะที่รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล และเรื่องของครอบครัว และหลังจากที่เสียชีวิตก็ช่วยเหลือในเรื่องของการบำเพ็ญกุศลศพเป็นอย่างดี ไม่มีขาดตกบกพร่อง ซึ่งครอบครัวต่างซาบซึ้งในความมีเมตตาของ ป๋าเปรม ที่ดูแลพ่อมาตลอด ตั้งแต่ยังมีชีวิต จนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต

721881-01

สำหรับเรื่องราวความเป็นเพื่อนของ ลุงข้วย กับ พล.อ.เปรม ทั้งสองเกิดปีเดียวกัน และเริ่มรู้จักกันตอนอายุประมาณ 7 ขวบ เพราะมีบ้านอยู่ติดกันในย่านถนนจะนะ เขตเทศบาลนครสงขลา และวิ่งเล่นกันทุกวัน เคยปั่นรถจักรยานไปส่ง พล.อ.เปรม ที่โรงเรียนด้วย แต่เหตุการณ์ที่เป็นนิยามของคำว่า”เพื่อนไม่มีชนชั้น” คือ หลังจากที่ พล.อ.เปรม เข้าดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรี และลงมาปฏิบัติภารกิจที่วัดดอนรัก อ.เมือง จ.สงขลา ลุงข้วย ก็ไปยืนรอรับเหมือนกับชาวบ้านทั่วไป แต่เมื่อ พล.อ.เปรม เดินผ่านมา และเห็นก็ตรงเข้ามาหาและพูดทักทายเป็นภาษาใต้ ลุงข้วย จึงยกมือไหว้ แต่ทางพล.อ.เปรม พูดกลับว่า “ข้วยไหว้เราทำไม เราเป็นเพื่อนกันนะ” ลุงข้วย จึงตอบกลับไปว่า “ผมไหว้นายกรัฐมนตรี แต่ถ้าเป็น นายเปรม ผมไม่ไหว้”

ที่มา : INN

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง