บขส. ลดราคาค่าโดยสารรถตู้ 20บ. หลังการจัดระเบียบใหม่

บขส.จัดระเบียบรถตู้โดยสารระหว่างจังหวัด บริเวณอนุสาวรีย์ชัยฯ เตรียมปรับค่าโดยสารลงอีก 20 บาท เหตุไม่ต้องขึ้นทางด่วนแล้ว 

วันนี้ (17ส.ค.59) นายนพรัตน์ การุณยวนิช รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง (บขส.) เปิดเผยว่า จากนโยบายของกระทรวงคมนาคมที่ระบุว่าเมื่อมีการจัดระเบียบรถตู้โดยสารระหว่างจังหวัด ระยะทางไม่เกิน 300 กม.


ซึ่งจะมีการย้ายจุดจอดรับส่งผู้โดยสารบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ดินแดง ย่านพหลโยธิน มาจอดที่สถานีโดยสารของ บขส.ทั้ง 3 แห่ง คือ หมอชิต 2 สถานีเอกมัย และสถานีสายใต้ใหม่ บรมราชชนนี ควรมีการปรับลดราคาค่าโดยสารให้กับผู้ใช้บริการด้วยนั้น จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่าน่าจะลดราคาให้แก่ผู้ใช้ได้ประมาณ 20 บาท/เที่ยว

นายนพรัตน์ กล่าวว่า ตัวเลข 20 บาทนี้ เป็นค่าโดยสารเดิมที่ผู้ประกอบการเคยบวกไว้สำหรับรถตู้ที่จอดบริเวณอนุสาวรีย์ชัยฯ ที่ผ่านมาเมื่อมีการออกรถก็จะขึ้นทางด่วนทันที และผู้ขับรถได้บวกต้นทุนดังกล่าวไว้ในค่าโดยสารด้วย แต่เมื่อมีการนำรถมาจอดที่สถานีขนส่งหมอชิต

รถตู้, อนุสาวรีย์ชัย

ซึ่งไม่จำเป็นต้องขึ้นทางด่วน ผู้ประกอบการควรปรับลดราคาลง 20 บาท เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมของผู้ใช้บริการ ขณะที่ความคืบหน้าการย้ายจุดจอดรถตู้นั้น ขณะนี้มีความคืบหน้าไปแล้วกว่า 60-70% คาดว่าจะทันก่อนการบังคับใช้กฎหมายเด็ดขาดในวันที่ 25 ต.ค.นี้ ตามนโยบายของรัฐบาลแน่นอน

ทั้งนี้ ในการปรับปรุงพื้นที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 นั้น ได้จัดรูปแบบโดยแยกตามเกาะและใช้สีเป็นสัญลักษณ์กำหนดเกาะ เช่น เกาะดินแดง ใช้สีแดง เกาะพญาไท ใช้สีฟ้า เกาะพหลโยธิน ใช้สีเขียว และเกาะราชวิถี ใช้สีส้ม โดยจะทดลองระบบการลงใบเวลาของรถตู้โดยสารที่เข้ามาใช้บริการภายในสถานีขนส่งผู้โดยสารก่อนจะมีการทดลองนำรถตู้เข้ามาวิ่งจริงใน วันที่ 21-28 ก.ย.นี้

ข้อมูลข่าวจาก TNN/ ภาพจาก Js.100

ข่าวที่เกี่ยวข้อง