น.1 เผยเตรียมทดลองใช้ไฟกระพริบหลังเที่ยงคืน

พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. เผยเตรียมใช้สัญญาณไฟกระพริบหลังเที่ยงคืน สั่งทุก สน. ลงสำรวจพื้นที่ แจงกรณีให้ให้ตำรวจจราจรมากดสัณญาณไฟด้วยตนเอง เฉพาะช่วงโมงเร่งด่วนเท่านั้น

เมื่อวันที่ 19 ส.ค. ที่ผ่านมา พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. กล่าวถึงกรณีเปิดสัญญาณไฟจราจรอัตโนมัติว่า ช่วงนี้อาจจะมีเรื่องเกี่ยวกับการจราจร ทำให้หลายๆคนเกิดความสงสัยในข้อสั่งการ ขอชี้แจง 2 กรณี ดังนี้ ในกรณีแรกมีการพูดว่านครบาลสั่งให้ตำรวจจราจรยกเลิกการใช้สัญญาณไฟอัตโนมัติ และให้ตำรวจจราจรมากดสัณญาณไฟด้วยตนเอง

แท้จริงแล้วที่มีคำสั่งออกไปว่าให้ตำรวจจราจรมากดสัญญาณไฟเองนั้น หมายถึงกรณีที่เป็นช่วงเวลาเร่งด่วน ที่มีการจราจรติดขัด ซึ่งบางเส้นทางอาจจะมีรถเยอะ หรือน้อยก็ตาม แต่ถ้าจุดไหนที่มีการจราจรติดขัด ก็ให้ตำรวจจราจรไปกดสัญญาณด้วยตนเอง แต่ไม่ใช่กดทั้งวันทั้งคืน

ส่วนกรณีที่สอง คือการใช้สัญญาณไฟกระพริบสีแดง ตัวอย่างเช่น มีธุระตี 1-2 แต่เมื่อถึง 4 แยก ก็ต้องติดไฟแดงที่ตั้งไว้อัตโนมัติ ซึ่งบางคนอาจจะเสียเวลา บางคนอาจจะฝ่าไฟแดง เนื่องจากบริเวณดังกล่าวไม่มีตำรวจ เบื้องต้นได้ได้สั่งการให้ตำรวจทุก สน.ไปสำรวจ ตรวจสอบ เพื่อบรรเทา และมอบความสะดวกแก่พี่น้องประชาชน รวมทั้งเน้นในเรื่องความปลอดภัยด้วย

ซึ่งสัญญาณไฟกระพริบสีแดงนั้น ถูกกำหนดไว้ในพระราชบัญญัติจราจรทางบก ปี 22 มาตรา 22 อนุ 5 เขียนไว้ว่า เมื่อผู้ขับขี่มาถึงบริเวณทางร่วมทางแยกที่มีสัญญาณไฟกระพริบสีแดง ให้หยุดรถหลังเส้นหยุด(เส้นขาว) ดูให้ปลอดภัย แล้วถึงออกรถได้ ซึ่งในทางกฎหมายแล้วการฝ่าไฟแดงถือว่าผิด แต่ฝ่าไฟกระพริบไม่ผิด แค่รอประมาณ 2-3 วินาทีหยุดรถ เพื่อดูว่าอันตรายหรือไม่ ค่อยออกรถไป จะสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยมากกว่า

อย่างไรก็ตามยังไม่มีการสั่งให้ดำเนินการ แต่สั่งให้ไปตรวจสอบความเป็นไปได้ ตามจุดที่มีการจราจรติดขัด และเลือกช่วงเวลาที่เหมาะสม ไม่ใช่ทุก สน. แต่เป็นความเหมาะสม และสะดวกด้วย แต่ในพื้นที่ๆมีสถานบันเทิงและสถานบริการนั้น ก็จะไม่มีสัญญาณไฟกระพริบ เพราะว่าเป็นสถานที่ๆ มีผู้คนพลุกพล่าน และอาจจะเกิดอันตรายได้ ส่วนมากจะเน้นติดตั้งสัญญาณไฟกระพริบในแถบปริมณฑลเท่านั้น

ขอบคุณข้อมูล จส.100

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง