ดุเดือด ! เจ้าของ ‘โรงเตี๊ยม’ รีสอร์ทดังภูทับเบิก ปะทะคารมผู้ว่าฯ เพชรบูรณ์

เจ้าของ ‘โรงเตี๊ยม’ รีสอร์ทดังภูทับเบิก ไม่พอใจ หลังรัฐใช้รถแบกโฮเข้ารื้อถอน ทำให้ปะทะคารมกับ ผู้ว่าฯ เพชรบูรณ์ อย่างดุเดือด !

ความคืบหน้ากรณีคณะเจ้าหน้าที่เปิดปฏิบัติการรื้อถอนรีสอร์ตภูทับเบิก ซึ่งในช่วงบ่าย ทางเจ้าหน้าที่เริ่มใช้รถแบคโฮ จำนวน 2 คัน เข้ารื้อถอนป้าย อาคารและสิ่งปลูกสร้างหน้ารีสอร์ต จากนั้นเริ่มขยับไปบริเวณอาคารด้านทิศเหนือ ทำให้สถานการณ์เกิดความตึงเครียดขึ้น เนื่องจาก นายกุญช์ภัสส์ เจ้าของรีสอร์ตฯ แสดงอาการไม่พอใจ จากนั้นได้เดินเข้าไปสอบถาม นายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ โดยทันที และเกิดการโต้แย้งปะทะคารมกันขึ้น

722699-03

ด้าน นายกุญช์ภัสส์ แสดงความไม่พอใจ ที่มีการใช้แบคโฮเข้ารื้อถอน โดยอ้างว่า เมื่อเช้าแจ้งว่าจะรื้อถอนแบบวิญญูชน กระทั่ง นายบัณฑิตย์ กล่าวโต้แย้งว่า เมื่อไม่รื้อถอนเองจึงหมดเวลาที่จะให้ดำเนินการและคำสั่งศาลสั่งให้ออกจากพื้นที่นานหลายปีแล้ว แต่ก็ยังไม่ออก กระบวนการต่อไปทางป่าไม้ จะต้องคิดค่าเสียหายที่ทำให้ธรรมชาติทรุดโทรมเพิ่มเติม

ทำให้ นายกุญช์ภัสส์ ตอบโต้ว่า ขั้นตอนยังไม่สิ้นสุดจะต้องให้เจ้าพนักงานคดีบังคับคดีเป็นผู้ตัดสิน และการกระทำดังกล่าวไม่ถูกต้องถือเป็นการรังแกประชาชน จากนั้น นายกุญช์ภัสส์ พร้อมพนักงานลูกจ้างได้พากันไปยืนบริเวณอาคารที่รถแบคโฮกำลังจะเข้ารื้อ พร้อมระบุว่า หากทำแบบนี้ ตนขอยอมตายดีกว่า เบื้องต้นได้มีเจ้าหน้าที่พยายามเข้าเจรจาแต่ไม่สำเร็จทำให้รถแบคโฮต้องหยุดดำเนินการแต่ทั้งนี้ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ชุดรื้อถอนจำนวน 80 นายพร้อมอุปกรณ์เข้าทำการรื้อถอนด้วยมือแทน

MThai News


กรมป่าไม้ ร่วมกับจังหวัดเพชรบูรณ์ สนธิกำลังกว่า 500 นาย รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่ภูทับเบิก 19 รีสอร์ท เริ่มรื้อถอนโรงเตี้ยมเป็นแห่งแรก

วันนี้ 19 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ พร้อมนายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทหาร และตำรวจ กว่า 500 นาย แบ่งเป็น 5 ชุด สนธิกำลังเข้าพื้นที่ภูทับเบิก เพื่อรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างในรีสอร์ท 19 แห่ง ที่ติดประกาศตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ที่ใช้ประโยชน์ที่ดินไม่ถูกต้องตามคำสั่ง คสช.

unnamed

โดยได้ตัดกระแสไฟฟ้า จากนั้นใช้เครื่องจักรกลรื้อถอน รีสอร์ทกลุ่มแรกที่ครบกำหนดรื้อถอน หลังจากขยายเวลาให้ผู้ประกอบการรื้อถอนเองครบ 7 วัน ซึ่งมีผู้ประกอบการบางรายได้ขนย้ายสิ่งของและรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกจากพื้นที่บ้างแล้ว เนื่องจากเกรงว่า หากเจ้าหน้าที่รื้อจะถูกเรียกเก็บค่ารื้อถอน และไม่สามารถนำสิ่งของไปใช้ประโยชน์ได้

ทั้งนี้ กรมป่าไม้ ได้ตั้งศูนย์อำนวยการปฏิบัติการ ที่ด่านทางเข้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า บริเวณปากทางเข้าหมู่บ้านทับเบิก นำโดยนายชีวะภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร นายอรรถพล เจริญชันษา ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่า และ ควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ นายบุญลาภ สุกใส ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 สาขาพิษณุโลก และ นายชิต อินทรนก ป่าไม้จังหวัดเพชรบูรณ์ ตลอดจนเจ้าหน้าที่ในสังกัดป่าไม้ ร่วมปฎิบัติการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างในรีสอร์ท 19 แห่ง เริ่มรื้อถอนโรงเตี้ยมเป็นแห่งแรก

ด้านนายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า รีสอร์ทกลุ่มแรกที่รื้อถอนแบ่งเป็นรีสอร์ท 13 เเห่ง ถูกบังคับคดีศาลสั่งให้ออกจากพื้นที่ เเต่ยังดำเนินการทำประโยชน์ต่อ และรีสอร์ทอีก 6 เเห่ง เป็นรีสอร์ทที่สำนักโยธาธิการเเละผังเมือง มีคำสั่งให้รื้อถอน เนื่องจากก่อสร้างในพื้นที่เสี่ยงเเละโครงสร้างไม่ปลอดภัย

ทั้งนี้ มีการก่อสร้างรีสอร์ทบนภูทับเบิก 111 แห่ง ดำเนินคดีเเล้ว 41 เเห่ง ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างตรวจสอบคุณสมบัติผู้ครอบครอง และการใช้ประโยชน์ที่ดินถูกต้องหรือไม่ เช่น ตั้งกีดขวางทางน้ำ หรือ เป็นนอมินีหรือไม่ หากไม่ผิดวัตถุประสงค์ จะให้ใช้ประโยชน์ที่ดินต่อได้ ภายใต้เงื่อนไขการจัดระเบียบภูทับเบิกของรัฐบาล

S__13017108

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง