ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตือน! เฝ้าระวังอำเภอตอนเหนือ 24 ชม.

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ สั่งเตือนภัยอำเภอตอนเหนือ 24 ชม. หลังฝนตกหนักเกิน 110 มม. เขตเมืองเร่งลอกท่อรับน้ำขัง

นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ สั่งการให้ นายอำเภอฝาง แม่อาย ไชยปราการ และเชียงดาว เตรียมความพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย อันเนื่องมาจากฝนตกหนักเพราะลำน้ำต่าง ๆ มีระดับน้ำสูงขึ้นต่อเนื่อง

722874-01

โดยที่อำเภอฝาง มีปริมาณฝนมากกว่า 110 มม.ต้องเฝ้าระวังตลอด 24 ชม. โดยให้ทุกหน่วยแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำริมฝั่งน้ำเฝ้าระวังติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดและกำชับให้หน่วยงานด้านป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ในพื้นที่คอยเฝ้าระวัง จัดเตรียมอุปกรณ์

รวมถึงเจ้าหน้าที่เผชิญเหตุพร้อมปฏิบัติการให้ความช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมกันนี้ให้ดำเนินการตรวจสอบพื้นที่เสี่ยงภัย ท่อ รวมทั้งทางระบายน้ำในเขตเมืองป้ายโฆษณา และต้นไม้ใหญ่ที่ไม่แข็งแรง หากพบว่าไม่ปลอดภัย ให้ดำเนินการแก้ไขโดยเร่งด่วน

ทั้งนี้ หากเกิดอุทกภัยขึ้นในพื้นที่ให้รายงานสถานการณ์ มายัง ปภ.ทันที ส่วนสถานการณ์ทั่วไปในเชียงใหม่ ยังไม่มีรายงานเหตุอุทกภัยรุนแรงแต่มีเหตุพายุฝนกระหน่ำอำเภอทางตอนเหนือ มีต้นไม้ล้มขวางเส้นทางไปอำเภอฝาง ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่แขวงการทางที่ 3 ร่วมกับการไฟฟ้า อ.แม่แตง อ.เชียงดาว เร่งตัดต้นไม้เคลียพื้นที่ริมถนนโชตนาเชียงใหม่-ฝาง บ้านปางโม่ ต.ปิงโค้ง อ.เชียงดาว หลังต้นตึงอายุกว่า 100 ปี ล้มพาดถนนและสายไฟตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา

ขณะที่เทศบาลนครเชียงใหม่เจ้าหน้าที่เริ่มเข้าพื้นที่เสี่ยงขุดลอกท่อระบายรับน้ำท่วมขังที่เป็นปัญหาหลัก และมวลน้ำจากทางตอนเหนือหากฝนตกมากน้ำปิงอาจล้นตลิ่งแม้ว่าตอนนียังอยู่ในระดับที่ต่ำไม่ถึง 2.5 เมตร ห่างจุดเสี่ยงที่ระดับ 4.8 เมตร ก็ตาม

 

ที่มา  INN

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง