ภูทับเบิกเดือด! ชาวม้งปิดถนน กันเจ้าหน้าที่ไม่ให้รื้อถอน

เจ้าของรีสอร์ท พร้อมชาวเขาเผ่าม้งนับร้อย ปิดถนนกันเจ้าหน้าที่ไม่ให้รื้อถอน ร้องขอรื้อเองภายใน 7 วัน ขณะที่ 2 รองผู้ว่าฯ เจรจา ตัวแทนม้งยื่น 5 ข้อ ล่าสุดยอมเปิดถนนแล้ว

วานนี้ 20 ส.ค. เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการรื้อถอนรีสอร์ททับเบิก นำโดยนายไกรสร กองฉลาด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมกำลังกว่า 300 นาย และรถแบล็กโฮ ลงพื้นที่คานาอานรีสอร์ท เพื่อทำการรื้อถอน แม้ว่าก่อนหน้านั้นเจ้าของร้านได้ทำการรื้อถอนแล้วในเบื้องต้น

722893-08

ซึ่งหลังจากเจ้าหน้าที่ไปถึงรีสอร์ทแห่งหนึ่ง ปรากฏว่า เจ้าของรีสอร์ท ซึ่งเป็นชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง และเป็นคนในพื้นที่ภูทับเบิก ได้ระดมญาติพี่น้องและผู้ประกอบการรีสอร์ทในพื้นที่จำนวนกว่า 100 คน มาปิดกั้นถนนและกันไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้ารื้อถอน โดยนายชาญชัย ศรศรีวิชัย นายอำเภอหล่มเก่า ได้เข้าชี้แจง พร้อมทำความเข้าใจต่อตัวแทนผู้ประกอบการ แต่ปรากฏว่าเจ้าของรีสอร์ทและผู้ประกอบการรีสอร์ท ยืนกรานจะรื้อถอนเอง หรือไม่อย่างนั้น ขอให้ทางจังหวัดหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำการปิดการท่องเที่ยวรีสอร์ทอย่างถาวร ไม่ให้มีการท่องเที่ยวในพื้นที่อีก จึงจะยอมรื้อถอน ทำให้การการเจรจาใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมงไม่สามารถดำเนินการได้ และสถานการณ์เป็นไปอย่างตึงเครียด กระทั่งเวลา 15.00 น. ชุดปฏิบัติการได้ถอนกำลัง เพื่อมาปรึกษาหารืออีกครั้ง

722893-07

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการจะยอมถอยออกไปแล้ว แต่ชาวบ้านและผู้ประกอบการรีสอร์ทยังคงปักหลักปิดถนนทางขึ้นภูทับเบิก กดดันเจ้าหน้าที่ให้ออกจากพื้นที่ภูทับเบิก จึงจะยอมเปิดทาง ส่งผลให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากที่เดินทางมาเที่ยวพักผ่อนภูทับเบิก ต้องมาจอดรถบริเวณจุดชมวิวก่อนถึงด่านตรวจภูหินร่องกล้า ขณะที่เจ้าหน้าที่ป่าไม้และตำรวจได้ตั้งจุดบริการ เพื่ออธิบายถึงสถานการณ์และมาตรการแก้ไขภูทับเบิก ทำให้นักท่องเที่ยวส่วนหนึ่งถึงกับถอดใจและเดินทางกลับ

722893-06

ต่อมานายไกรสร กองฉลาด และนายกฤษณ์ คงเมือง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมนายชาญชัย ศรศรีวิชัย นายอำเภอหล่มเก่ารวมทั้งนายชิต อินทรนก ป่าไม้จังหวัดเพชรบูรณ์ เข้าเจรจากับนายพรชัย บัญชาสวรรค์ นายปิยะรักษ์ แซ่เถา นายมงคล เถารักตระกูล 3 แกนนำตัวแทนชาวม้งหมู่ 14, 16, 17 ต.วังบาล และหมู่ 8 ต.บ้านเนิน อ.หล่มเก่า ทั้งนี้ทางตัวแทนชาวม้งมีการยื่นข้อเรียกร้องรวม 5 ข้อ

1.ให้หยุดดำเนินรื้อถอนหลังจากการเจรจาและเคลื่อนย้ายลงจากศูนย์ปฎิบัติการและภูทับเบิก

2.ให้หาทางออกด้วยกันเป็นลำดับขั้นตอนโดยตัวแทนที่เกี่ยวข้อง ที่มีอำนาจการตัดสินใจแะตัวแทนชาวบ้าน

3.ให้ทหารเข้ามามีส่วนร่วมในการแก่ไขปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นหลัก

4.ให้ดำเนินการแก้ไขปัญหาที่ดินให้เป็นกิจลักษณะตามกฎหมายที่ดินที่ชาวบ้านอยู่อาศัยมานานพึงมีพึงได้

5.ให้อาศัยกฎหมาย ม.44 ที่ประกาศแล้วนี้ดำเนินการแก้ไขปัญหาชาวบ้านที่ถูกดำเนินคดี และบังคับคดีแล้วให้เกิดความชอบธรรมให้มากที่สุด โดยไม่ให้มีการรื้อถอนและไม่ฟ้องร้องเพิ่มอีก

722893-05

อย่างไรก็ตาม นายไกรสรและคณะ เจรจาต่อรองเบื้องต้นรับข้อเรียกร้องเพียงข้อแรกเท่านั้น ส่วนข้อเรียกร้องอื่นๆ จะรับไปพิจารณาเพราะไม่สามารถให้คำตอบได้ ทำให้แกนนำพอใจจากนั้นจึงแจ้งให้กลุ่มชาวม้งราว 300 คนยุติการชุมนุมปิดถนน จากนั้นต่อมาได้มีการสั่งการให้เคลื่อนย้ายทั้งหมดลงจากเขาภูทับเบิกโดยทันที

ขณะเดียวหลังการเคลื่อนย้ายเครื่องจักรออกจากบ้านภูทับเบิกแล้วนักท่องเที่ยวต่างพากันแห่เข้าไปในหมู่บ้านทับเบิกโดยทันที

722893-03

722893-04

MThai News

ที่มา INN

ข่าวที่เกี่ยวข้อง