คลิปไฟไหม้ระทึก!ชุมชนใหญ่เมืองลำปาง ควันเหม็นคลุ้งกระทบชาวบ้านนับร้อย

เกิดเหตุ “ไฟไหม้ร้านรับซื้อของเก่า” ภายในชุมชนใหญ่เมืองลำปาง กลุ่มควันไฟพวยพุ่งปกคลุมไปทั่วบริเวณ ส่งกลิ่นเหม็นรุนแรง กระทบชาวบ้าน-นร.นับร้อย ขณะจนท.ใช้รถดับเพลิง 6 คัน เวลา 3 ชม. เพื่อคุมเพลิง 

เมื่อเวลา 12.30น. วันที่22ส.ค.59 ร.ต.อ.สมชาย ปันทะนันท์ สว.(สอบสวน) สภ.เกาะคา อ.เกาะคา จ.ลำปาง เข้าตรวจสอบเหตุไฟไหม้ร้านรับซื้อของเก่า วิชัยพานิชย์ค้าของเก่า ตั้งอยู่เลขที่ 298/2 บ้านศาลาไชย ต.ศาลา อ.เกาะคา ซึ่งเกิดเหตุไฟลุกไหม้อย่างรุ่นแรง มีกลุ่มควันไฟพวยพุ่งขึ้นเหนือท้องฟ้า ปกคลุมไปทั่วบริเวณ และส่งกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ต้องใช้ผ้าปิดจมูก เพราะเพลิงได้เผาไหม้เศษพลาสติก เช่น ตู้เย็นเก่า เบาะนั่งรอง ที่กองสุมกันอยู่เป็นจำนวนมาก

ขณะเดียวกัน ได้ประสานขอสนับสนุนรถดับเพลิง อบต.ที่อยู่ใกล้ จำนวนหกคัน ซึ่งใช้เวลาในการดับเพลิง 3ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ทั้งนี้ เหตุดังกล่าว ส่งผลกระทบกับชาวบ้านที่อยู่โดยรอบพื้นที่ เป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นชุมชนหนาแน่น ที่มีชาวบ้านเกือบสองร้อยหลังคาเรือนอาศัยอยู่จำนวนมาก รวมทั้งยังมีหอพักนักเรียนอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุอีกด้วย

ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุ นายบุญธรรม พรหมปลูก นายกเทศบาลตำบลศาลาไชย ได้มีการประกาศแจ้งเตือนให้ชาวบ้านที่ได้กลิ่นเหม็น ให้อยู่ภายในบ้าน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ รวมทั้งนักเรียนที่เช่าหอพักอยู่ติดกับจุดเกิดเหตุ ทางเทศบาลฯได้แจกผ้าปิดจมูกเพื่อเป็นการป้องกันผลกระทบในเบื้องต้น

22

จากการสอบสวนในเบื้องต้น เจ้าของร้านชื่อนายวิชัย จงสิริอักษร เล่าว่า เปิดร้านรับซื้อของเก่ามานาน20ปี ก่อนเกิดไฟไหม้ ได้กลิ่นเหม็นและเกิดควันไฟมาจากด้านหลังของร้าน ประกอบกับมีลมพัดแรง ทำให้ไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว เนื่องจาก เป็นเศษพลาสติก กล่องตู้เย็นเก่า ที่กองรวมกันไว้จำนวนมาก

ทั้งนี้ คาดว่า อาจเกิดจากไฟฟ้ารัดวงจร เนื่องจากจุดต้นเพลิงนั้น มีสายไฟฟ้าต่อพ่วงไปสวนหลังบ้าน และช่วงเกิดเหตุ คนงานก็ไม่ได้ตัดเหล็กหรือทำให้มีการเกิดประกายไฟแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน จะเข้าตรวจสอบหาเหตุอีกครั้ง

21144

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง