ไฟไหม้! ‘ป่าพรุทะเลน้อย’ อีกจุด-เจ้าหน้าที่เร่งดับ

ไฟไหม้ป่าพรุทะเลน้อย พัทลุง อีกจุด เจ้าหน้าที่ระดมกำลังเร่งดับ ขณะที่เกาะหมาก มอดสนิทแล้ว

วันนี้ 23 ส.ค. มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ระดมรถน้ำ เข้าระงับเพลิงที่กำลังลุกไหม้ ทุ่งหญ้า และป่าเสม็ดขาว ในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อยพัทลุง ท้องที่บ้านหัวป่าเขียว หมู่ที่ 7 ต.ทะเลน้อย หลังฝนทิ้งช่วงมานาน ทำให้ทุ่งหญ้าแห้งเกรียม และเกิดไฟลุกไหม้เป็นไปลามทุ่งขึ้นมาตั่งแต่ช่วงเย็นที่ผ่านมา

723368-03

ซึ่งขณะนี้ไฟได้ลุกไหม้กินพื้นที่ไปแล้วกว่า 100 ไร่ และกำลังลุกลามเข้าสวนยางพาราและสวนปาล์มน้ำมันในพื้นที่ข้างเคียง แต่รถน้ำไม่สามารถเข้าไปยังพื้นที่ที่เกิดไฟไหม้ได้ เนื่องจาก ไม่มีเส้นทางถนนที่ให้รถขนาดใหญ่เข้าไปได้ ต้องใช้เฉพาะรถเล็กเท่านั้น

ขณะที่สถานการณ์ไฟไหม้ป่าพรุใน พื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลสาบสงขลา ที่ ม.3 ต.เกาะนางคำ อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง ที่ลุกไหม้ มาตั้งแต่เมื่อวันที่ 21 ส.ค. ล่าสุดในช่วงค่ำวานนี้ (22 ส.ค.) ไฟยังโหมลุกไหม้อย่างต่อเนื่อง ด้วยกระแสลมที่กระโชกแรง โดยไฟได้ลุกไหม้ป่าเสม็ดชั้นนอก ที่เป็นแนวกันชนพื้นที่ของชาวบ้านกับป่าพรุในเขตรักษาพันธุ์ ที่เป็นต้นเสม็ดขนาดใหญ่ และเป็นแหล่งทำรังวางไข่ ของนกน้ำ กว่า 35 ชนิด ซึ่งไฟที่กำลังลุกไหม้ ทำให้นกจำนวนมากต้องบินว่อนหนี เหนือพื้นที่ป่าพรุดังกล่าวเป็นจำนวนมากและจุดดังกล่าวเจ้าหน้าที่ต้องถอนกำลังออกมาเนื่องจากเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปดับไฟ ต้องใช้การเดินเท้าเข้าไปดับเท่านั้น และเสียงในการดับไฟป่าช่วงกลางคืน หลังจากผจญไฟป่ามาทั้งวัน

ส่วนพื้นที่ป่าพรุเกาะหมากที่ไหม้ไปก่อนหน้านี้พื้นที่ป่าได้รับความเสยหายทั้งหมด จนทำให้ไปมอดสนิท เหลือเพียงบางจุดที่ไฟลุกไหม้ชั้นใต้ดินและยังส่งกลิ่นควันคละคลุ้งเข้าบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่โดยรอบป่าพรุ ดังกล่าวอยู่ต่อเนื่อง

ที่มา… INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง