รัฐช่วยด่วน!! โรงเรียนประถมอุตรดิตถ์วิกฤติ ไม่มีเงินทำอาหารกลางวันเด็ก

นายกเทศมนตรีตำบลทาเสา อุตรดิตถ์ ร้องกระทรวงศึกษา-มหาดไทย ช่วยเหลือด่วน หลังพบว่าโรงเรียนประถมหลายโรงไม่มีเงินอุดหนุนทำโครงการอาหารกลางวัน จี้สั่ง อปท. อุดหนุนช่วยหลังพบมีงบสะสมมาก

รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (22 ส.ค. 59) นายสิทธิชัย เจริญธนะจินดา นายกเทศมนตรีตำบลทาเสา อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ได้ออกมาเรียกร้องให้ภาครัฐ โดยเฉพาะกระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงมหาดไทยเข้าช่วยเหลือเป็นการด่วน หลังจากโรงเรียนประถมศึกษาในพื้นที่หลายโรง ประสบปัญหาไม่มีเงินทุนในการทำโครงการอาหารกลางวันให้กับเด็กมานานกว่า 3 เดือนแล้ว ทำให้คุณครูต้องไปกู้ยืมเงินจากภาคเอกชนดอกเบี้ยแพงมาใช้จ่ายในโครงการดังกล่าว

อาหารกลางวัน, ข่าวจังหวัดอุตรดิตถ์, องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น

โดยนายสิทธิชัย เผยว่า ปัญหานี้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ทุกแห่งทราบเรื่องดี แต่ก็ไม่สามารถอุดหนุนให้กับโรงเรียนประถมที่อยู่ในพื้นที่ได้ ทั้งที่งบที่สะสมอยู่ก็มีอยู่จำนวนมาก พอที่จะให้อุดหนุนหรือให้ยืมเงินส่วนนี้ไปเพื่อแก้ขัดสนก่อน ดังนั้นเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวที่เกิดขึ้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรเร่งหาทางแก้ไขเป็นการด่วนก่อนที่ปัญหานี้จะขยายไปทั่วประเทศ โดย อปท.ควรพร้อมให้ยืม หรืออุดหนุนก็ได้

นอกจากนี้นายสิทธิชัย ยังได้กล่าวถึงโครงการนมโรงเรียนด้วยว่า อยากให้มีการจัดระบบระเบียบใหม่ เปิดโอกาสให้ผู้ผลิตนมในพื้นที่เข้าไปมีส่วนร่วม มีสิทธิ์เสนอราคาได้อย่างเสมอภาคมากขึ้น ไม่ใช่จำกัดเฉพาะล็อกบริษัทจากส่วนกลางจนทำให้เป็นการผูกขาดทางการค้าอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน เพื่อที่เด้กจะได้รับนมที่มีคุณภาพ โภชนาการตามที่ต้องการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง