หลายส่วนเห็นพ้อง หนุนกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด

สภาเกษตรกรแห่งชาติ เตรียมจัดทำข้อเสนอ ให้รัฐบาลนำกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด หลังหายส่วนเห็นพ้อง มีประโยชน์ใช้ในทางการแพทย์ รักษามะเร็งได้ แต่ต้องมีการควบคุมให้ดีหวั่นนำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ 

รายงานข่าวแจ้งว่า การสัมมนาเกี่ยวกับเรื่องการนำกัญชาออกจากพืชยาเสพติด  ที่สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร  วานนี้ (22 ส.ค. 59)  เพื่อรับฟังความคิดเห็นและหาข้อมูลจากสมาชิกฯ และผู้สนใจทั่วไป ก่อนรวบรวมข้อมูลเสนอภาครัฐ ใช้ในพิจารณาถอดกัญชาออกจากกฎหมายยาเสพติด ให้ประชาชนใช้ป้องกันและรักษาโรคจากแพทย์แผนไทย

ซึ่งการสัมมนาดังกล่าวหลายภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นทั้งแพทย์, เกษตรกร และเจ้าหน้าที่ผู้รักษากฎหมายได้เห็นพ้องต้องกันให้มีการถอดกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด แต่ต้องอยู่ภายใต้การควบคุมที่ชัดเจน เพื่อป้องกันการนำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์

กัญชา, กัญชารักษามะเร็ง, สภาเกษตรกรแห่งชาติ
กัญชา

โดยนายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ กล่าวว่า หากรัฐบาล ถอดกัญชาออกจากการเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 5 ได้ จะทำให้คนไทยที่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง ลดค่าใช้จ่ายในการรักษาได้ปีละ 1 ล้านบาทต่อราย
หลังผลงานวิจัยในต่างประเทศ โดยข้อมูลของบริษัท โอซูกะ ประเทศญี่ปุ่น และบริษัทจีดับเบิลยูฟาม่า ประเทศอังกฤษ ได้ขึ้นทะเบียนสิทธิบัตรยาแล้วว่า กัญชารักษามะเร็งได้

ขณะเดียวกันหากมีการปลูกเพื่อเศรษฐกิจ คาดว่าจะสามารถทำรายได้เข้าประเทศไม่น้อยกว่า 1 แสนล้านบาทต่อปี เพราะประเทศไทยมีสภาพอากาศร้อนชื้น เหมาะต่อการปลูกกัญชา ทั้งนี้จากความคิดเห็นดังกล่าว ทางนี้สภาเกษตรกรแห่งชาติ เตรียมจัดรวบรวมพร้อมเสนอต่อคณะรัฐมนตรีจะเสนอให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติพิจารณา เพื่อให้รัฐบาลทบทวนร่างประมวลกฎหมายยาเสพติด ให้สามารถนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ในการรักษาโรค

ด้านพลตำรวจตรีศุภกิจ ศรีจันทรนนท์ รอง ผู้บัญชาการปราบปรามยาเสพติด ยอมรับว่า ที่ผ่านมาการก่ออาชญากรรมยังไม่เคยมีสาเหตุมาจากการเสพกัญชา แต่การแก้ไขกฎหมายขึ้นอยู่กับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่จะต้องร่างกฎหมายขึ้นมาเพื่อบังคับใช้ต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง