จี้เอาผิด ! นักท่องเที่ยวจับหอยมือเสือถ่ายรูปอวด

จี้เอาผิด ! นักท่องเที่ยวจับหอยมือเสือถ่ายรูปอวด ด้าน นายกสมาคมท่องเที่ยวตราด บอกไม่เหมาะสม

นายจักรพรรดิ ตะเวทิกุล นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยว จ.ตราด เปิดเผยว่า ได้รับภาพถ่ายจากเจ้าเรือนำเที่ยวดำน้ำดูประการัง ที่เกาะยักษ์ ที่อยู่ในพื้นที่หมู่เกาะรัง ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด ที่ส่งมาหารือว่า จะมีการดำเนินการอย่างไรกับนักท่องเที่ยวหลังนักท่องเที่ยวชาวจีนนำหอยเม่น และหอยมือเสือ ใต้ทะเลขึ้นมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึก และนำมาอวดกันระหว่างนักท่องเที่ยว ซึ่งเป็นเรื่องไม่เหมาะสม เพราะเป็นความผิด เพราะ พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ ได้มีข้อห้ามในเรื่องนี้ชัดเจนอยู่แล้ว จึงต้องการให้ทางอุทยาน ฯ เกาะช้าง ดำเนินการป้องกันและหากสามารถตักเตือนได้จะเป็นเรื่องดี ซึ่งได้ส่งภาพถ่ายไปให้รองผู้ว่าราชการ จ.ตราด เพื่อให้รับทราบในเรื่องนี้แล้ว

48

นายวีระ ขุนไชยรักษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง เปิดเผยว่า ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่อุทยาน ฯ ได้เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริง และหากเป็นความจริงสามารถเอาผิดตามกฎหมายได้ โดยที่หอยมือเสือเป็นสัตว์สงวนที่ได้มีกำหนดไว้ในกฎหมายไว้แล้ว จึงสามารถดำเนินการได้ทันทีและหากมีหลักฐานชัดเจนจะแจ้งความดำเนินคดีเอาผิดได้ อย่างไรก็ตาม โทษหรือความผิดมีแค่ปรับ ส่วนเรือนำเที่ยวจะมีโทษจากเบาไปหาหนัก เพราะเรือนำเที่ยวจะต้องขออนุญาตและต้องปฏิบัติตามระเบียบ เริ่มจากแจ้งเตือน ยึดใบอนุญาติ และการดำเนินคดี

“แต่เรื่องที่นักท่องเที่ยวจะดำน้ำลงไปนำหอยมือเสือขึ้นมาเป็นเรื่องที่ยาก และต้องใช้เครื่องมือขุดจึงจะนำมาได้ และยังต้องดำน้ำลึกกว่า 2 เมตร ซึ่งภาพมีการตัดต่อหรือไม่ และมีการกลั่นแกล้งกันเองหรือไม่ หรือเป็นการสร้างสถานการณ์ให้เกิดความเสียหายกับอุทยาน ฯ เกาะช้างเพราะช่วงนี้มีการพิจารณาโยกย้าย”

49

ที่มา : INN

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง