กลุ่มไฟท์คลับ ไทยแลนด์ ตอบรับหารือตำรวจวันนี้

นายกสมาคมบราซิลเลี่ยน ยูยิสสู ระบุ มีความเป็นไปได้ที่กลุ่มไฟท์คลับ จะยกระดับและเข้ามารวมกับสมาคม มิกซ์มาร์เชียลอาร์ท ไทยแลนด์ ขณะที่การหาทางออกในกิจกรรม วันนี้ (26 ส.ค.) ตัวแทนกลุ่มไฟท์คลับ ไทยแลนด์ เตรียมเข้าหารือกับตำรวจ เพื่อทำให้ถูกกฎหมาย

กลุ่มสมาชิกไฟท์คลับ ไทยแลนด์ เปิดเผยว่า ในวันนี้ (26 ส.ค.) ได้ตอบรับที่จะเข้าพบ พลตำรวจโท ศานิตย์ มหาถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เพื่อหารือถึงแนวทาง หากสมาชิกยังยืนยันที่จะเดินหน้าจัดกิจกรรมต่อ
โดยสมาชิกส่วนใหญ่ ยังคงยืนยันเดินหน้าจัดกิจกรรม แต่ขณะนี้ต้องระงับการจัดกิจกรรมชั่วคราว เพื่อรอเจราจากับเจ้าหน้าที่ เพื่อหาแนวทาง การจัดระเบียบการจัดกิจกรรมให้ถูกต้อง ตามกรอบกติกาให้ชัดเจนก่อน ซึ่งสมาชิกพร้อมที่จะพัฒนาให้อยู่ในรูปแบบที่สากลยอมรับ มีอุปกรณ์ป้องกันตัวแบบมาตรฐาน และพื้นที่ยางรองรับการกระแทก

ขณะที่ นายกสมาคมบราซิลเลี่ยน ยูยิสสู ซึ่งเป็นหนึ่งใน ผู้ขับเคลื่อนก่อตั้ง สมาคม มิกซ์มาร์เชียลอาร์ท ไทยแลนด์ ระบุว่า มีความเป็นไปได้ที่กลุ่มไฟท์คลับ จะยกระดับ และเข้ามารวมเป็นกลุ่มก้อนเดียวกันกับสมาคม มิกซ์มาร์เชียลอาร์ท ไทยแลนด์
แม้ว่าขณะนี้จะยังไม่มีองค์กรรองรับและควบคุมดูแล รวมถึง ไม่อยู่ภายใต้ พ.ร.บ.กีฬามวย 2542 เพราะไม่เข้าหลักเกณฑ์และองค์ประกอบกีฬามวย แต่ในอนาคตมีความเป็นไปได้ ที่กิจกรรมการต่อสู้ของกลุ่มไฟท์คลับจะพัฒนาไปสู่กีฬาการต่อสู้ที่เป็นแบบเฉพาะ แต่ต้องยกระดับมาตรฐานความปลอดภัย และการตัดสิน รวมทั้งระบุให้ชัดเจนว่า เป็นการต่อสู้ประเภทใด


กลุ่ม Fight Club Thailand ลุยจัดแข่งนักสู้ข้างถนนต่อ แม้ ผ.บชน. มีคำสั่งตรวจสอบกวาดล้าง ชี้เพราะเห็นเป็นกีฬาชนิดหนึ่งไม่ผิดกฎหมาย เพราะไม่มีเงินเดิมพันแต่สร้างสัมพันธ์ให้เกิดความรักสามัคคี แถมแก้ปัญหาวัยรุ่นตีกันได้ 

ความคืบหน้าจากกรณีที่ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. ได้ออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบคลิปวิดีโอผ่านโซเซี่ยลมีเดียชื่อว่า ไฟท์คลับ ไทยแลนด์ (Fight Club Thailand) เนื่องจากอาจเข้าข่ายผิดพ.ร.บ.กีฬามวย และอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้นั้น (อ่านต่อรายละเอียดข่าวที่นี่ >>> ศานิตย์ สั่งสอบด่วน!! คลิปฮอต Fight club นักสู้ข้างถนน )

Fight Club Thailand, ไฟว์คลับ, ต่างคนต่างคิด

วานนี้ (23 ส.ค. 59) สมาชิกกลุ่มไฟท์คลับ ไทยแลนด์ นำโดยนายจักรพงษ์ ภิรมย์ อายุ 32 ปี ได้เดินทางไปยังสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ทีวีเพื่อเปิดใจถึงกิจกรรมดังกล่าวผ่านรายการ  “ต่างคนต่างคิด”  ว่า ทางกลุ่มยืนยันว่าจะมีการจัดการแข่งขันดังกล่าวต่อไป

เพราะเห็นว่ากิจกรรมนี้ก็เหมือนกับกีฬาทั่วไป เป็นการรวมกลุ่มของผู้ที่ชื่นชอบ การชกกันก็เหมือนกับการออกกำลังกายหรือการฝึกการป้องกันตัว พวกตนไม่ได้จัดการแข่งขัน ไม่มีผู้แพ้ไม่มีผู้ชนะ ไม่มีเงินรางวัล ไม่มีการพนัน หลังการชกทุกคนจะกลายมาเป็นเพื่อนกัน พูดคุยกินข้าวกันสังสรรค์กัน

นอกจากนี้อาจจะเป็นการแก้ไขปัญหานักเรียนตีกัน หรือวัยรุ่นที่ชอบก่อเหตุทะเลาะวิวาท ให้เข้ามาแสดงออกในพื้นที่ที่จัดไว้ให้ให้รู้ว่าวิถีลูกผู้ชายมีจริง 1ต่อ1ไม่มีการลุม ส่วนที่มีความห่วงใยติเรื่องความปลอดภัย ตนก็น้อมรับและจะนำมาปรับปรุงให้ดีที่สุด

สำหรับกติกาไฟท์คลับ ไทยแลนด์ คล้ายกับมวยทั่วไป ห้ามเตะและต่อยจุดสำคัญ แต่เพิ่มกติการขี้นมาด้วยคือห้ามทุ่มและห้ามเหวี่ยง เพราะพื้นที่ที่ใช้ในการชกเป็นพื้นถนน หรือพื้นปูนทั่วไป อาจจะเกิดอันตรายได้

เวลาที่ใช้ในการแข่งขันคือ 1 ยก 3 นาทีเท่านั้น ส่วนอุปกรณ์ที่ใช้เซฟตี้ในระหว่างการชกก็จะมีฟันยาง ผ้าพันมือและนวมเอ็มเอ็มเอ ส่วนเรื่องการดูแลหากเกิดบาดเจ็บระหว่างการชกจะมีการดูแลปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้แต่ถ้าเป็นหนักจะนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที

ที่มา มติชนออนไลน์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง