อดีตช่างบิ๊กไบค์ นำวัสดุเหลือใช้ สร้างสรรค์สารพัดชิ้นงาน

อดีตช่างบิ๊กไบค์นำวัสดุเหลือใช้สร้างหุ่นยนต์-ดัดแปลงสารพัดชิ้นงาน

นายชัยศักดิ์ ชัยสง่าพงษ์ ชาวเชียงใหม่วัย 54 ปี อดีตช่างซ่อมและจำหน่ายรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ เลิกกิจการหันหลังให้วิถีไบค์เกอร์ เปลี่ยนแนวหันมาใช้เวลาทำหุ่นยนต์หลากหลายรูปแบบต่าง รวมทั้งชิ้นงานอื่น ๆ อีกหลายแบบ ทั้ง โคมไฟ โต๊ะรับแขก โดยทั้งหมดใช้เศษเหล็กและอะไหล่ชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ที่ถูกทิ้งกลายเป็นขยะอิเลกทรอนิคส์

นายชัยศักดิ์ บอกว่า เศษเหล็กเหล่านี้เมื่อใส่ไอเดียความคิดสร้างสรรค์ที่มีอยู่ บวกกับศิลปะลงไปก็จะได้สิ่งประดิษฐ์ที่สวยงาม สามารถนำไปประดับ ตามบ้านเรือน ร้านอาหาร แม้กระทั่งตามโรงแรมต่าง ๆ ได้อย่างลงตัว พร้อมบอกว่า เศษเหล็กทุกชนิดที่นำมากองไว้ที่บ้านสามารถนำมาประกอบเป็นสิ่งประดิษฐ์ ได้ทุกอย่าง ซึ่งผลงานทุกชิ้นที่ทำ เน้นความละเอียดประณีต เพื่อให้ผู้ที่นำไปตกแต่งประทับใจ

3

อย่างไรก็ตามในตอนนี้ยังไม่เปิดจำหน่ายผลงานอย่างเป็นทางการ แต่หากใครสนใจก็จะแบ่งปันขายให้ในราคาชิ้นละตั้งแต่ 700 บาท บาทขึ้นไปถึงหลักหมื่นแล้วแต่ชิ้นงานตามขนาด โดยแต่ละชิ้นรับประกันว่าเป็นงานมาสเตอร์พีซชิ้นเดียวในโลก หรือ หากใครต้องการก็สามารถสั่งทำได้ทุกรูปแบบ

2

สำหรับงานแต่ละชิ้นใช้เวลาทำแตกต่างกัน บางชิ้นใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมง บางชิ้นรายละเอียดมากต้องใช้เวลานานหลายวันหรือเป็นเดือน ขึ้นอยู่กับวัสดุ และความยากง่าย ที่สำคัญคือจะต้องต้องมีอารมณ์ศิลปินในการทำด้วย หากไม่มีก็ทำไม่ได้ ล่าสุดขณะนี้มีชิ้นงานต่าง ๆ วางเต็มบ้านจนไม่มีที่วางเก็บ ส่วนชิ้นงานต่อไปที่กำลังจะทำ จะนำซากรถยนต์เก๋งเก่านำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ ทั้ง โซฟานั่ง โต๊ะรับแขก และ เตาปิ้งย่างบาร์บีคิว

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง