สถานทูตไทย ยันไร้คนไทยได้รับผลกระทบจากดินไหวอิตาลี

สถานทูตไทยในกรุงโรม ยืนยันไม่มีคนไทยได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว แต่ขอติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (24 ส.ค. 59) สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโรม ประเทศอิตาลี โพสต์ข้อความในเฟสบุ๊ก (Royal Thai Embassy Rome) ระบุว่า ตามที่เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.2 ริกเตอร์ เมื่อเวลาประมาณ 03:36 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งมีศูนย์กลางอยู่ทางตอนกลางของประเทศอิตาลีนั้น สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโรม  (อ่านข่าว “ระทึก!! อิตาลีเกิดแผ่นดินไหว 6.2 แมกนิจูด แรงสั่นรับรู้ถึงกรุงโรม”)

 

แผ่นดินไหวอิตาลี, ข่าวอิตาลี

ได้ตรวจสอบในเบื้องต้นไม่พบว่ามีคนไทยหรือวัดไทยได้รับผลกระทบ อย่างไรก็ตาม ขอให้คนไทยติดตามรายงานข่าวอย่างใกล้ชิดและระวังอาฟเตอร์ช็อกที่อาจเกิดตามมาด้วย ทั้งนี้ หากมีข่าวสารเกี่ยวกับคนไทยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว กรุณาแจ้งสถานเอกอัครราชทูตฯ ที่หมายเลข +393338518071

เหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.2 แมกนิจูดตามมาตราริกเตอร์ ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ทางตอนกลางของอิตาลี ในช่วงเช้ามืดวันนี้ ทำให้อาคารหลายแห่งพังถล่ม และมีประชาชนจำนวนมากพากันวิ่งหนีออกมาตามท้องถนนสายต่างๆ ด้วยความตื่นตระหนก รวมทั้งยังสร้างความเสียหายอย่างหนัก ให้กับเมืองและหมู่บ้านจำนวนหนึ่ง แต่ไม่ใช่พื้นที่ที่มีประชากรพักอาศัยเป็นจำนวนมาก ขณะที่มีรายงานคาดการณ์ว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 ราย จากการเกิดแผ่นดินไหวในครั้งนี้

สถานีวิทยุของทางการอิตาลีรายงานการเปิดเผย ของนายเซอร์จิโอ ปิรอซซี นายกเทศมนตรีเมืองอมาทริซ ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุดจากแผ่นดินไหวครั้งนี้ ระบุว่า มี 3 เขตของเมืองที่หายไป และเป้าหมายของเจ้าหน้าที่ในขณะนี้ คือการรักษาชีวิตของประชาชนให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ขณะที่มีรายงานว่าโรงพยาบาลของเมืองได้รับความเสียหายหนัก จนต้องย้ายผู้ป่วยมาอยู่บนท้องถนน

ทางด้านสถาบันแผ่นดินไหวของอิตาลี รายงานว่า เกิดอาฟเตอร์ช็อก 60 ครั้ง ภายในเวลา4ชั่วโมง หลังจากเกิดแผ่นดินไหวครั้งแรก โดยอาฟเตอร์ช็อกที่มีขนาดรุนแรงที่สุด วัดระดับความรุนแรงได้ที่ 5.5

ข่าวที่เกี่ยวข้อง