จ่อลดชั้น ‘ผู้พันตึ๋ง’ เป็นนักโทษชั้นเลว หลังฝ่าฝืนเงื่อนไขคุมประพฤติ

“ไพบูลย์” เผย “ผู้พันตึ๋ง” เมื่อส่งเข้าเรือนจำจะปรับเป็นนักโทษชั้นเลว ถือว่าสังคมให้โอกาสแล้ว แต่ไม่เปลี่ยนพฤติกรรม

วันนี้(26 ส.ค.) พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีนายเฉลิมชัย มัจฉากล่ำ หรือผู้พันตึ๋ง กระทำผิดเงื่อนไขคุมประพฤติระหว่างพักการลงโทษว่า ได้รับการรายงานจากกรมราชทัณฑ์และกรมคุมประพฤติแล้วว่า ผู้ถูกคุมประพฤติกระทำผิดเงื่อนไข ซึ่งเป็นไปตามที่ได้รับการร้องเรียน โดยกรมคุมประพฤติตรวจสอบแล้วพบมีมูลผิดจริง ซึ่งหลังกลับเข้ารับโทษต่อในเรือนจำจะถูกปรับเป็นผู้ต้องขังชั้นเลว เพราะถือว่าได้รับโอกาสแล้วแต่ยังกลับมาสร้างบาดแผลให้สังคม ไม่เปลี่ยนแปลงพฤติกรรม

ตนเข้าใจว่าสังคมจับตาเรื่องการพักการลงโทษผู้ต้องขัง ดังนั้นจำเป็นที่ต้องมีการจัดการไม่ให้บุคคลเหล่านี้ไปสร้างปัญหาให้สังคมอีก ซึ่งขณะนี้พยายามปรับระบบพักการลงโทษ และระบบการคุมประพฤติ ที่พบว่ามีผู้ถูกคุมประพฤติไม่มารายงานตัวตามเงื่อนไขคุมประพฤติหลายหมื่นคนต่อปี ดังนั้น ต้องจึงอยู่ระหว่างการปรับปรุงระบบและกฎหมาย เช่น การให้อำนาจเจ้าหน้าที่คุมประพฤติมากขึ้น แต่ก็ต้องระมัดระวังไม่ให้มีการใช้อำนาจเกินเลย

รมว.ยุติธรรม กล่าวต่อว่า พ.ร.ฎ.อภัยโทษ 2559 จะทำให้สังคมเห็นว่ามีความเข้มงวดในการพักการลงโทษมากขึ้น ถือเป็นการปรับตัวเพื่อให้สอดรับกับเสียงสะท้อนจากสังคมที่มีการพูดถึงกันมานาน ไม่ให้คนกลุ่มนี้กลับไปสร้างความเจ็บปวดอีก สำหรับกรณีที่ผู้พันตึ๋งโต้แย้งว่าเป็นผู้ได้รับสิทธิตามพ.ร.ฎ.อภัยโทษ ครั้งล่าสุดโดยพ้นจากการคุมประพฤติไปแล้วนั้น เป็นสิทธิที่จะโต้แย้งได้ แต่สิทธิดังกล่าวจะสามารถปฏิบัติได้หรือไม่ต้องผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการด้วย ต้องดูว่าการปฏิบัติผิดเงื่อนไขเกิดขึ้นก่อนหรือหลังมี พ.ร.ฎ.อภัยโทษ

 

ที่มา bangkokbiznews


กองปราบบุกจับ “ผู้พันตึ๋ง” อีกรอบ หลังละเมิดการพักโทษ ถูกร้องเรื่องข่มขู่ ส่งเข้าเรือนจำทันที

วันนี้(25 ส.ค. 59)  มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม ได้นำกำลังกว่า 10 นาย เข้าจู่โจมจับกุม พ.ต.เฉลิมชัย มัจฉากล่ำ หรือ ผู้พันตึ๋ง ผู้ต้องหาเด็ดขาดคดีฆาตกรรมนายปรีณะ ลีพัฒนะพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร เมื่อปี 2554 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างได้รับการพิจารณาพักโทษ ได้ที่หน้าหมู่บ้านบดินทรรักษา แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กทม. ขณะกำลังนั่งรถยนต์ออกจากบ้านพัก

โดยการจับกุม พ.ต.เฉลิมชัย หรือ ผู้พันตึ๋ง ในครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากกระทรวงยุติธรรม ได้ประสานมายังกองปราบเป็นกรณีเร่งด่วน เนื่องจากพบว่า พ.ต.เฉลิมชัย หรือ ผู้พันตึ๋ง ละเมิดข้อบังคับในการพักโทษ ด้วยการฝ่าฝืนเดินทางออกนอกพื้นที่ควบคุมโดยไม่ได้รับอนุญาตหลายครั้ง นอกจากนี้ ทางกระทรวงยุติธรรม ยังได้รับการร้องเรียนว่า พ.ต.เฉลิมชัย มีพฤติกรรมข่มขู่เรียกรับเงินจากผู้เสียหายในพื้นที่ จ.จันทบุรี มีมูลเหตุที่สามารถรับฟังได้ว่ามีการกระทำความผิดเกิดขึ้นจริง

สำหรับ พ.ต.เฉลิมชัย หรือ “ผู้พันตึ๋ง” นั้น ตกเป็นผู้ต้องขังในคดีฆาตกรรม นายปรีณะ ลีพัฒนะพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร และได้รับการพิจารณาพักการลงโทษ ถูกปล่อยตัวออกจากเรือนจำกลางบางขวาง ตั้งแต่วันที่ 30 กันยายน 2558 โดยทาง พ.ต.เฉลิมชัย เป็นผู้ต้องขังโทษประหารชีวิต แต่ได้รับการพระราชทานอภัยโทษมาแล้ว 4 ครั้ง เหลือโทษ 17 ปี 24 วัน และจำคุกมาแล้ว 14 ปี จึงได้รับการพักการลงโทษตามเงื่อนไข เนื่องด้วยเป็นผู้ต้องขังชั้นเยี่ยม รับโทษมาแล้วเกิน 2 ใน 3 เหลือระยะเวลาพักการลงโทษ 2 ปี 9 เดือน 15 วัน แต่ พ.ต.เฉลิมชัย ต้องรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่คุมประพฤติ จนครบกำหนดเวลาคุมประพฤติในช่วงพักการลงโทษที่สำนักงานคุมประพฤติจังหวัดนนทบุรี

 

ภาพจาก ข่าวสด

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง