ศาลฎีกาจำคุก1 ปี ไม่รอลงอาญา ‘หมอเลี้ยบ’ ฐานแก้สัญญาเอื้อชินคอร์ป

ศาลฎีกาจำคุก1 ปี ไม่รอลงอาญา ‘หมอเลี้ยบ’  สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี 1 ปี ไม่รอลงอาญา คดีทุจริตแก้สัญญาสัมปทานไทยคมเอื้อประโยชน์ ชิน คอร์ปอเรชั่น

วันนี้(25 ส.ค. 59) นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี อดีต รมว.กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ได้เดินทางมาฟังคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในคดีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นพ.สุรพงษ์ , นายไกรสร พรสุธี อดีตปลัดกระทรวงไอซีที  และนายไชยยันต์ พึ่งเกียรติไพโรจน์ อดีตผู้อำนวยการสำนักกิจการอวกาศแห่งชาติ และอดีตปลัดกระทรวงไอซีที เป็นจำเลยที่ 1-3 ในความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ

ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 กรณีมีการอนุมัติแก้ไขสัญญาสัมปทานโครงการดาวเทียมสื่อสารภายในประเทศ (ฉบับที่ 5) เพื่อลดสัดส่วนการถือหุ้นของบริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ที่ต้องถือในบริษัท ชิน แซทเทลไลท์ จำกัด (มหาชน) จากไม่น้อยกว่า 51 % เป็นไม่น้อยกว่า 40% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด

ล่าสุด ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้ตัดสินจำคุกจำเลยที่ 1 คือ นพ.สุรพงษ์ คดีทุจริตแก้สัญญาสัมปทานดาวเทียมเอื้อชินคอร์ป เป็นเวลา 1 ปี ไม่รอลงอาญา ส่วนนายไกรสร และไชยยันต์ อดีตรองปลัดไอซีที จำเลยที่ 2 และ 3 ให้รอลงอาญา 5 ปี ปรับ 2 หมื่นบาท เนื่องจากเห็นว่าเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาของจำเลยที่ 1 และไม่มีอำนาจหน้าที่ในการอนุมัติแก้ไขสัญญาสัมปทาน

 

ภาพจาก @pakapong_report 

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง