เตือน! แก๊งคอลเซ็นเตอร์ แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ตุ๋นเงินกว่า 1.2 ล้าน

ดีเอสไอ แถลงเตือน ปชช. หลังแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลอกผู้เสียหายทำธุรกรรมทางการเงินสูญเงินกว่า 1.2 ล้าน

วันนี้ (29 ส.ค.) พันตำรวจเอก ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พันตำรวจตรี วรณัน ศรีล้ำ ผู้อำนวยการศูนย์บริหารคดีพิเศษ แถลงข่าวเตือนกรณีแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงผ่าน ATM โดยแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่พนักงานธนาคารพาณิชย์ว่า เหยื่อได้รับอนุมัติสินเชื่อ แต่หากผู้เสียหายปฏิเสธการทำสินเชื่อ คนร้ายจะอ้างว่าเหยื่อถูกนำเอาข้อมูลส่วนตัวมาเปิดบัญชีธนาคาร หรือถูกนำบัญชีไปกระทำผิดกฎหมายจึงขอส่งข้อมูลต่อให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ

Young woman wearing headset, smiling, close-up

จากนั้นคนร้ายจะโทรกลับมาอีกครั้งโดยใช้เบอร์ 02-8319888 แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่สอบถามข้อมูลส่วนตัว พร้อมแจ้งว่าหากไม่ดำเนินการโอนเงินมาอีก บัญชีจะถูกดำเนินคดีทำให้ผู้เสียหายกลัวและหลง เชื่อออกไปดำเนินธุรกรรมทางการเงินให้กลุ่มคนร้าย โดยในช่วงเดือนสิงหาคมมีผู้เสียหายแล้ว 2 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 1.2 ล้านบาท

จึงอยากเตือนประชาชนว่าดีเอสไอไม่มีนโยบายโทรให้ประชาชนทำธุรกรรมทางการเงิน และหากดีเอสไอจะเรียกเพื่อสอบถามข้อมูลจะมีหมายเรียกไปที่บ้าน หากบัญชีมีความผิดดีเอสไอมีอำนาจในการอายัดได้ทันที พร้อมเตือนประชาชนหากพบบุคคลโทรศัพท์มาให้ทำธุรกรรมทางการเงินพร้อมกับใช้โทรศัพท์ให้คิดไว้ก่อนว่าเป็นมิจฉาชีพ

MThai News

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง