น้องมะลิ จับมือ เป็ดมิสเตอร์มัสเซิล ชวนสร้างสุขภาพดีๆ ให้น้องเป็นปีที่ 3

“เอส ซี ยอห์นสัน แอนด์ ซัน” เจ้าของผลิตภัณฑ์ “เป็ดมิสเตอร์มัสเซิล” ชวนร่วมทำดีลุยปรับปรุงห้องน้ำโรงเรียนในชนบท ยกระดับคุณภาพชีวิตเด็กๆ ปีที่ 3

นายแพทย์ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายพงษ์สิทธิ์ เตชะทยานนท์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท เอส ซี ยอห์นสัน แอนด์ ซัน จำกัด พร้อมด้วย แม่โบว์-แวนด้า กับ น้องมะลิ- พาขวัญ สหวงษ์ รวมถึง หนูแหม่ม-สุริวิภา กุลตังวัฒนา เจ้าแม่ห้องน้ำสะอาด ได้ร่วมกันแถลงข่าวเปิดโครงการ “เป็ดมิสเตอร์มัสเซิล รวมพลังทำดี เพื่อสุขอนามัยที่ดีของน้องๆ ปีที่ 3”

หลังจากเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาโครงการดังกล่าวประสบผลสำเร็จได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี กับการเดินหน้าสู่การมีส่วนร่วมพัฒนาคุณภาพสังคมสร้างห้องน้ำมาตรฐานความสะอาดให้กับโรงเรียนในพื้นที่ชนบททั่วประเทศ ช่วยยกระดับสุขภาวะที่ดีให้กับนักเรียนมากกว่า 4,000 คน

_W1_6054

โดยการดำเนินโครงการในปีนี้มุ่งเน้นการยกระดับมาตรฐานสุขอนามัยของห้องน้ำในโรงเรียนให้มีมาตรฐานความสะอาดในระดับสากลเพื่อสุขอนามัยที่ดีของเด็กไทย โดยใช้เกณฑ์มาตรฐาน เอช.เอ.เอส. (HAS) ของกระทรวงสาธารณสุข ในการปรับปรุงและพัฒนาห้องน้ำให้กับโรงเรียน

เป็ด, โบว์ แวนด้า, น้องมะลิ

มาตรฐานดังกล่าวหมายถึงห้องน้ำจะต้องมีความสะอาด (Healthy) ถูกหลักสุขาภิบาล จำนวนห้องน้ำเพียงพอกับจำนวนผู้ใช้ (Accessibility) และเป็นห้องน้ำที่มีความปลอดภัย (Safety) มีแสงสว่างเพียงพอ มองเห็นชัดเจน และต้องตั้งอยู่ในที่ซึ่งไม่เปลี่ยวและไม่อยู่ในซอกหลืบที่มิดชิดเกินไป

โดย แม่โบว์-แวนด้า ได้เผยถึงเคล็ดลับวิธีการเลือกโรงเรียนให้กับ น้องมะลิ ว่า เวลาไปดูสถานที่เรียนให้น้องมะลิ นอกจากจะดูว่าโรงเรียนต้องไม่ไกลจากบ้านมากเกินไป สภาพแวดล้อมในโรงเรียนก็สำคัญมาก มีสนามเด็กเล่นมั้ย มีพื้นที่สีเขียวหรือเปล่า แล้วก็ดูรูปแบบการจัดการเรียนการสอนของโรงเรียนประกอบด้วย

เป็ด, โบว์ แวนด้า, น้องมะลิ

ที่สำคัญคือ ต้องพาลูกไปสัมผัสสถานที่จริง อย่างห้องน้ำโรงเรียนแต่ละที่ที่พามะลิไป จะให้น้องได้เข้าไปดูสภาพห้องน้ำด้วยตัวเอง ให้เค้าได้เห็นว่าห้องน้ำแบบนี้ ลูกใช้ได้มั้ย เพราะเวลาอยู่โรงเรียนเค้าต้องดูแลตัวเองได้พอสมควรแล้ว แม่ก็จะได้วางใจในเรื่องความสะอาด ดังนั้นเพื่อสุขภาพที่ดีของเด็กไทยจึงอยากเชิญชวนให้พี่น้องประชาชนคนไทยร่วมโครงการดังกล่าว

เป็ด, โบว์ แวนด้า, น้องมะลิ

สำหรับการร่วมสนับสนุนโครงการนี้ประชาชนชาวไทยสามารถร่วมทำดีง่ายๆ ด้วยเงินเพียง 1 บาท จากการซื้อผลิตภัณฑ์เป็ดมิสเตอร์มัสเซิลขนาด 900 มิลลิลิตร 1 ขวดหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดโถสุขภัณฑ์ชนิดใส่แท้งค์ 1 แพ็ก รายได้จากการจำหน่าย 1 บาทต่อ 1 ผลิตภัณฑ์ จะรวบรวมเป็นทุนดำเนินการปรับปรุงและพัฒนาห้องน้ำในต่างจังหวัดที่ขาดแคลนเพื่อให้เด็กทั่วประเทศมีสุขภาพอนามัยที่ดีกัน โดยโครงการจะเริ่มตั้งแต่วันนี้ ถึง 30 กันยายน ศกนี้

เป็ด, โบว์ แวนด้า, น้องมะลิ

เป็ด, โบว์ แวนด้า, น้องมะลิ

เป็ดมิสเตอร์มัสเซิล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง