ร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน ‘ตึกมหานคร’ ใช้ต่างด้าวออกแบบผิดกฎหมาย

ศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน ชี้ ‘ตึกมหานคร’ ใช้ต่างด้าวออกแบบผิดกฎหมาย

วันนี้ 30 ส.ค. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่มีการเปิดตึก “มหานคร” ซึ่งเป็นตึกที่สูงที่สุดในประเทศไทย 315 เมตร 77 ชั้น ตั้งอยู่ ณ ถนนนราธิวาสราชนครินทร์ สีลม เมื่อวันที่ 29 ส.ค. ที่ผ่านมานั้น ซึ่งปรากฎข้อมูลเป็นการทั่วไปว่าตึกดังกล่าวออกแบบโดย นายโอเลอ เซเริน สถาปนิกชาวเยอรมัน อดีตสถาปนิกจาก สำนักงานสถาปัตยกรรมมหานคร (OMA) ของแร็มโกลาสนั้น

ตึกมหานคร _5500

ซึ่งการใช้สถาปนิกหรือผู้ออกแบบเป็นคนต่างด้าวนั้น น่าจะขัดหรือแย้งต่อ พระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ.2542 และไม่เป็นไปตาม พ.ร.บ.การทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2551 โดยชัดแจ้ง ซึ่งอาชีพดังกล่าวกฎหมายสงวนไว้สำหรับคนไทยเท่านั้นที่จะประกอบอาชีพได้ในประเทศไทย

นอกจากนี้ สำนักงานคณะกรรมการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ได้เปิดเผยข้อมูลการสำรวจการประกอบอาชีพค้าขายรายย่อยของแรงงานต่างด้าวในประเทศไทยเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม ถึง 22 มิถุนายน 2559 ในหลาย ๆ จังหวัด ก็พบว่า แรงงานต่างด้าวเป็นเจ้าของร้านในห้างสรรพสินค้า แผงลอยในตลาด ในชุมชนต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก ทั้ง ๆ ที่มีพ.ร.บ. การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ.2542 และ พ.ร.บ.การทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2551 ห้ามไว้โดยชัดแจ้ง ซึ่งอาชีพดังกล่าวกฎหมายสวนไว้สำหรับคนไทยเท่านั้นที่จะประกอบอาชีพได้ในประเทศไทย

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ มติชน

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง