เผยครั้งแรก!! ทางเลียบเจ้าพระยา ฉบับเอนิเมชั่น

เผยครั้งแรก! อนิเมชั่น “ทางเลียบเจ้าพระยา” วัชระ ยันโปร่งใส กลุ่มค้านห่วง ไม่เป็นดังภาพฝัน

เว็บไซต์ มติชนออนไลน์ ได้มีการเผยแพร่คลิปภาพแอนิเมชั่นจำลองทางเดินเลียบริมแม่น้ำเจ้าพระยา หังจากที่วานนี้ (31 ส.ค. 59) คณะศึกษาโครงการดังกล่าวได้มีการจัดสัมมนาเรื่อง “City on the Move” ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยภาพได้เผยให้เห็น พื้นที่จุดต่างๆ ริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่จะได้รับการพัฒนาในอนาคต อาทิ แลนด์มาร์กอย่าง พิพิธภัณฑ์กรุงเทพมหานคร (วิมานพระอินทร์)

พิพิธภัณฑ์เจ้าพระยา และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเรือพระราชพิธี, การจัดทำทางเดินริมแม่น้ำและปรับปรุงภูมิทัศน์เขื่อนในแขวงวงศ์สว่าง, ศาลาท่าน้ำของวัดวาอารามต่างๆ เช่น วัดวิมุตยาราม วัดสร้อยทอง วัดอาวุธวิกสิตาราม วัดเทพากร วัดเทพนารี วัดภคินีนาถ วัดคฤหบดี, วัดเทวราชกุญชร รวมถึงโบสถ์คอนเซปชั่น , ทางเดินริมแม่น้ำแขวงบางซื่อ บางอ้อ บางโพ, การจัดทำทางเดินริมแม่น้ำพื้นที่สำคัญ อาคารรัฐสภาแห่งใหม่, วังเทเวศร์, วังเทวะเวสม์, ภาพของทางจักรยาน การเชื่อมการเดินทาง รถราง เรือ จักรยาน คลองและแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นต้น

ซึ่งนายวัชระ จงสุวัฒน์ ที่ปรึกษาโครงการพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เผยว่าข้อมูลต่างๆที่เกี่ยวข้องกับโครงการฯ นั้น ตนยินดีเปิดเผยกับทุกฝ่าย พร้อมอธิบายทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นกลุ่ม Friends of River (FOR) หรือกลุ่มสมัชชาแม่น้ำ และอื่นๆ เนื่องจากมีความโปร่งใสอยู่แล้วและตนทำงานด้วยความตั้งใจดี

ทางเดินเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา, แม่น้ำเจ้าพระยา
ทางเดินเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา

ทั้งนี้หลังจากคลิปดังกล่าวจบลง นายยศพล บุญสม ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่ม Friends of River (FOR) กล่าวว่า ภาพที่อยู่ในโครงการสวยงามดูดี แต่มองว่าเป็นเรื่องใหญ่เกินตัดสินจากภาพสวยๆ เพราะมีคน มีชีวิตอยู่ในนั้น การมุ่งแต่กายภาพอาจผิดจุดประสงค์ ถ้าคิดกันใหม่โดยไม่เอาทางเลียบแม่น้ำเป็นตัวตั้ง อาจเกิดสิ่งใหม่ๆ ไม่เช่นนั้นโครงการนี้ อาจเป็นโฮปเวลล์ 2 ไม่ได้เหมือนภาพที่ฝันไว้

นอกจากนี้ ยังข้อทักท้วงในเชิงรูปแบบ วัดวังจะมีทางเลียบเป็นโฟร์กราวด์ ทำลายแลนด์มาร์กเดิมด้วยแลนด์มาร์กใหม่ จริงๆแล้วมีหลายแผนที่น่าสนใจโดย เช่น ฟื้นฟูชุมชน แต่น่าแปลกใจว่ารัฐ หรือทีมงานกลับเลือกทางเลียบก่อน ทั้งที่ส่งผลกระทบมาก ควรต้องหยุดเพื่อพิจารณาให้รอบด้าน ทั้งเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม

สำหรับโครงการสร้างทางเดินเลียบริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นโครงการที่รัฐบาลจัดทำขึ้นเพื่อปรับภูมิทัศน์ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาให้ดูดีสวยงามเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของประเทศ เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจริมน้ำซึ่งจะเป็นทางสัญจรแบบไม่ใช้เครื่องยนต์ เช่น เดินเท้าและทางจักรยาน และอนาคตจะเป็นทางเลือกหนึ่งที่เชื่อมต่อกับระบบคมนาคมอื่นๆ ด้วย

โดยสร้างเป็นเส้นขนาดกันทั้ง 2 ฝั่งริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งละ 14 กิโลเมตร จากสะพานพระราม 7 ถึงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ซึ่งจากวัตถุประสงค์ของการจัดสร้างนับว่าน่าสนใจ แต่กระนั้นก็เกิดเสียงคัดค้านขึ้นมาอย่างหนักหากมีการก่อสร้างดำเนินการจริง เพราะจะทำให้เกิดผลกระทบต่างๆ เช่นเรื่องระบบนิเวศน์ และวิถีชีวิตของประชาชนริมฝั่งคลอง

ข้อมูลคลิป และข่าวจาก มติชนออนไลน์ 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง