เตือน!คนใจบุญเช็คก่อนโอน มิจฉาชีพระบาด หากินกับเงินผู้ป่วย-คนยากไร้

เตือนภัยคนใจบุญ! ระวัง “มิจฉาชีพ” ระบาด หากินกับผู้ป่วย-คนยากไร้ พบเคสชายป่วยมะเร็งช่องปากโดนบิดเบือนข้อมูล-เบอร์โทร-เลขบัญชี ถูกรับบริจาคในเพจดัง เจ้าของเรื่องโผล่แจ้งลบ หวั่นคนตกเป็นเหยื่อ ชี้ หลายเคสใช้เบอร์โทรเดียวกัน 

ภายหลังช่วงต้นเดือนก.ย.ที่่ผ่านมา นายปรเมศร์ มีสมภพ เจ้าของเฟซบุ๊ก ‘เมศ เมศ เจ้าชายน้อย’ ได้ลงเรื่องราวเกี่ยวกับชายรายหนึ่งอาศัยอยู่ที่หมู่ 7 ตำบลบ้านหยวก อำเภอน้ำโสม จังหวัดอุดรธานี เกิดอาการผิดปกติปวดบวมภายในช่องปากอย่างรุนแรงหลังไปถอนฟันคุดเมื่อ2ปีก่อน ต่อมาพบว่าชายดังกล่าวได้ป่วยเป็นมะเร็งที่ใบหน้าและโพรงจมูกไร้ทางรักษา ขณะที่ทางครอบครัวยากจน จึงเปิดบัญชีรับบริจาคจากผู้ใจบุญ จากนั้นทางผู้ว่าราชการจังหวัดพร้อมหน่วยงานได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือแล้วนั้น

16

ขณะเดียวกันในวันที่ 31 ส.ค.ที่ผ่านมา ทางเพจดังได้นำเรื่องราวมาแชร์ต่อเพื่อมุ่งหวังช่วยเหลือผู้ป่วยดังกล่าว จนมีผู้ใช้เฟซบุ๊กได้แชร์ส่งต่อเรื่องราวความช่วยเหลือดังกล่าวจำนวนมาก แต่ปรากฎว่าข้อมูลที่เพจดังกล่าวนำมานั้น อาจเป็นข้อมูลของมิจฉาชีพ โดยนายปรเมศร์ เจ้าของเรื่องได้เข้าไปตอบชี้แจงในกล่องความคิดเห็นของเพจดังกล่าวว่า พบการบิดเบือนข้อมูลและรูปภาพ โดยมีการเปลี่ยนแปลงเลขบัญชี เบอร์โทร และชื่อภรรยาของผู้ป่วย

16-1

โดยนายปรเมศร์ ได้เปิดเผยกับ MThai News ว่า ทราบผู้ใช้เฟซบุ๊กใช้ชื่อ ‘สามารถ รอดนาม’ มีการบิดเบือนข้อมูล จึงได้พยายามโทรศัพท์ติดต่อไป พบว่า ช่วงเช้ายังสามารถติดต่อได้ แต่ไม่รับสาย และมาปิดเครื่องหายไปในช่วงบ่าย หลังที่ตนพยายามแจ้งเรื่องกับเพจดังว่าข้อมูลที่บิดเบือนอาจเป็นฝีมือมิจฉาชีพ

16-0

และเมื่อมีการสืบค้นข้อมูลเฟซบุ๊กผู้ใช้ที่บิดเบือน พบว่าเพิ่งมีการสมัครใช้งานมาเพียง1วัน พร้อมมีการลงรูปโปรไฟล์บุคคลหนึ่ง ซึ่งไม่แน่ชัดว่าใช่ตัวจริงหรือไม่ และมีการระบุว่าทำงานในองค์กรภาครัฐที่น่าเชื่อถือได้ ขณะที่ข้อมูลในเฟซไร้การเคลื่อนไหวใด จึงแน่ชัดว่าอาจเป็นฝีมือผู้ไม่หวังดี

และต่อมาตนได้พยายามติดต่อไปยังญาติของผู้ป่วย ก็พบข้อมูลว่าผู้ป่วยได้เสียชีวิต 3 วันแล้ว และจะมีการจัดงานศพในวัดใกล้บ้าน ส่วนทางภรรยาผู้ป่วยเมื่อทราบเรื่องแล้ว ระบุ จะเร่งดำเนินการแจ้งความต่อไป เพื่อป้องกันประชาชนตกเป็นเหยื่อในการโอนเงินผิดบัญชี

นอกจากนี้ ตนยังได้แจ้งเรื่องดังกล่าวไว้กับทางจังหวัดอุดรธานีไว้แล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ยืนยันจะประสานทางผู้ว่าฯในการส่งเจ้าหน้าที่ติดตามหาตัวบุคคลไม่หวังดีรายนี้มาดำเนินคดีต่อไป ขณะเดียวกันตนก็ได้แจ้งความกรณีข้อมูลตนเองถูกปลอมแปลงและบิดเบือน ไว้ที่ สน.บวรมงคลพร้อมกับผู้เสียหายที่เกิดความเข้าใจผิดโอนเงินบริจาคให้บัญชีปลอมของผู้ไม่หวังดีนี้เช่นกัน

ทั้งนี้ นายปรเมศร์ได้กล่าวย้ำว่า หากผู้ใจบุญต้องการบริจาคช่วยเหลือครอบครัวผู้ป่วยดังกล่าว สามารถบริจาคผ่านเลขที่บัญชีที่ถูกต้อง คือ บัญชีชื่อบัญชี นางสาวกฤติยา โครักษา เลขที่บัญชี 008-162-1535 ธนาคารกสิกรไทย สาขาน้ำโสม เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม นายปรเมศร์ได้ประสานมาทาง MThai News อีกครั้งว่า หลังเร่งสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม พบว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้แชร์เรื่องราวไปยังเพจดัง เพื่อขอเงินบริจาคผ่านบัญชีช่วยเหลือครอบครัวเด็กยากจน ที่ จ.พังงา เมื่อวันที่ 15 ส.ค.ที่ผ่านมา แต่กลับพบข้อสงสัยว่า เบอร์โทรที่ให้ไว้ เป็นเบอร์โทรเดียวกันกับเคสบุคคลที่บิดเบือนข้อมูลผู้ป่วยมะเร็งช่องปาก จึงได้พยายามติดต่อไปอีกครั้ง แต่ก็ไม่สามารถติดต่อได้เช่นเดิม  แต่ต่อมาเบอร์ดังกล่าวได้ติดต่อกลับมา จึงได้เกิดการพูดคุยกัน ทันทีที่ตนระบุตัวว่าเป็นใคร ผู้ใช้เบอร์ดังกล่าว ได้ปฏิเสธไม่รู้่เรื่องเกี่ยวกับการบิดเบือนดังกล่าว แต่บอกว่าอยู่จ.พังงาจริง จากนั้นก็ปิดเครื่องหนีหายไปอีกครั้ง

14453

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง