อึ้ง! กองขยะ 4หมื่นตันบน ‘เกาะเต่า’ ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว

ชาวบ้านครวญ กองขยะ 4 หมื่นตันบน ‘เกาะเต่า’ ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว ร้องหน่วยงานที่เกี่ยวเร่งแก้ไข

วันนี้ 1 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากประชาชน บนเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ว่าปัจจุบันกองขยะหลายหนื่นตัน ที่ไม่มีการกำจัดได้ส่งกลิ่นเหม็นฟุ้งกระจายส่งกลิ่นไปทั่ว สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน นักท่องเที่ยว เป็นอย่างมาก ซึ่งผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าบริเวณเตาเฝาของโรงงานกำจัดขยะมูลฝอย ของเทศบาลตำบลเกาะเต่า ต.เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี

aaq2

พบว่าปัจจุบันเตาเผาดังกล่าวไม่สามารถเดินเครื่องเพื่อเผาขยะได้ และมีกองขยะที่รอกำจัดจำนวนมากจนล้นทะลักจากภายในเตาเผาขยะทะลักออกมาถึงด้านนอกกระจายไปทั่วถนนทั้ง 2 ข้างทาง พบว่ามีปริมาณขยะที่รอกำจัด อยู่กว่า 45,000 ตัน กำลังส่งกลิ่มเหม็นตลบอบอวน และส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วเกาะเต่า ซึ่งกลิ่นขยะได้สร้างมลภาวะทางอากาศรบกวนนักท่องเที่ยวที่พักในบริเวรบังกะโลและโรงแรม บนเกาะเต่าเป็นอย่างมาก “ขณะเดียวกันยังมีขยะที่ที่ประชาชน นำมาทิ้งเพิ่มมากขึ้นกว่าวันละ 30-40 ตันต่อวัน

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีแรงงานชาวเมียนมาร์ ชายหญิง กว่า 10 คน ที่เป็นลูกจ้างของบริษัทรับเหมากำจัดขยะ ที่มารับเหมาช่วงกำจัดขยะต่อจากเทศบาลตำบลเกาะเต่า ได้เดินทางมาพบผู้สื่อข่าวที่กำลังรายงานข่าว โดยกลุ่มแรงงานพนักงานชาวเมียนมาร์ ลูกจ้างของบริษัทรับเหมากำจัดขยะจากเทศบาลตจำบลเกาะเต่า

โดยนางยี ชาวเมียนมาร์ ลูกจ้างในโรงงานเก็บขยะมูลฝอย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว ว่า บริษัทรับเหมากำจัดขยะได้ทิ้งงานหนีไปแล้ว หลังจากที่ทางบริษัทรับเหมากำจัดขยะไม่ได้รับเงินจากเทศบาลตำบลเกาะเต่า และทางผู้รับเหมาไม่มีเงินจ่ายค่าแรงให้กับคนงานชาวเมียนมาร์ ลูกจ้างกว่า10 คน มากว่า 2-3 เดือนแล้ว ตอนนี้คนงานกำลังเดือดร้อนหนัก เนื่องจากไม่มีเงินเลี้ยงครอบครัว และเงินที่เก็บสะสมไว้ก็หร่อยหรอใช้จ่ายไปหมดแล้ว จึงอยากให้ผู้รับเหมานำเงินมาจ่าย ให้ด้วย

ขณะที่ชาวบ้านหญิงรายหนึ่ง (ขอสงวนชื่อและนามสกุล) เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ขยะมีปริมาณเพิ่มขึ้นทุกวัน โดยชาวบ้านและนักท่องเที่ยวรวมทั้งผู้ประกอบการ ยังนำขยะมาทิ้งที่กองขยะเพิ่มขึ้นทุกวัน ขณะที่ขยะเก่าก็ยังไม่มีการกำจัดแต่อย่างใด และกลิ่นขยะได้กระจายกลิ่นฟุ้งกระจายไปทั่วเกาะเต่า ทำให้เกิดมลภาวะทางอากาศ และสิ่งแวดล้อม และชาวบ้านบางคนยังมีผื่นแดงผื่นคันตามร่างกาย

บางรายเป็นโรคทางเดินหายใจ หืดหอบ ต้องไปหาหมอ และในตอนนี้ประชาชนบนเกาะเต่าเองเริ่มหวาดระแวง หวั่นเกรงว่าจะเกิดเชื่อโรคร้าย ที่ติดมากับขยะ และจะกระทบการท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในการดำน้ำที่ดีที่สุดในโลก เกรงว่าการท่องเที่ยวบนเกาะเต่าจะเสียหาย ชาวบ้านกล่าว

ทั้งนี้ นายอวยชัย ศรีทอง ปลัดเทศบาลตำบลเกาะเต่า เปิดเผยทางโทรศัพท์ กับผู้สื่อข่าวว่า บริษัทรับเหมากำจัดขยะบนเกาะเต่าได้หมดสัญญาลง เมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งเทศบาลตำบลเกาะเต่ามีการประชุมทั้งนี้เทศบาลตำบลเกาะเต่าจะไม่ต่อสัญญากับบริษัทที่จัดเก็บขยะบนเกาะเต่า เนื่องจากบริษัทรับเหมาไม่ปฎิบัติตามสัญญาและไม่ดำเนินการกำจัดเก็บขยะหรือทำลายขยะตามสัญญาว่าจ้าง ขณะเดียวกันทางเทศบาลตำบลเกาะเต่าได้เตรียมตั้งงบประมาณเอาไว้ที่ 6 ล้านบาท เพื่อแก้ปัญหาจัดจ้างทำการแก้ปัญหาขยะต่อไป

ทั้งนี้มีรายงานว่า พ.อ.อายุพันธ์ กรรณสูต เสนาธิการมณฑลทหารบกที่ 45 จะลงพื้นที่เกาะเต่าเพื่อร่วมกับเทศบาลตำบลเกาะเต่า แก้ปัญหาขยะดังกล่าว

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง