ตะลึง! อภิมหากองขยะกว่า 3 หมื่นตัน บน ‘เกาะล้าน’

ขยะนับหมื่นตันบน ‘เกาะล้าน’ สร้างมลพิษทางกลิ่น ประธานสภาเมืองพัทยา ระบุยังไม่เข้าข่ายวิกฤติมากนัก

วันนี้ 2 ก.ย. มีรายงานว่าจากกรณีที่มีประชาชนในพื้นชุมชนบ้านเกาะล้าน ม.7 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ร้องเรียนผ่านสื่อมวลชนให้ร่วมตรวจสอบปัญหาขยะมูลฝอยบนพื้นที่เกาะล้านจำนวนมาก บริเวณเขานมหน้าหาดแสม ซึ่งสร้างปัญหามลพิษทางกลิ่น และภาพลักษณ์ที่เสียหายในพื้นที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

726247-01

โดยจากการตรวจสอบพบว่า พื้นที่ดังกล่าวมีกองขยะกองสุมสะสมรวมอยู่เป็นจำนวนมาก และมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วยการขนถ่ายขยะที่ใช้เรือบรรทุกข้ามฟากจากพื้นที่เกาะล้านกลับเข้าสู่ฝั่งยังมีปัญหานั้น ล่าสุด นายชวลิต ประดิษฐ์พฤกษ์ รักษาการผู้อำนวยการสำ นักงานแขวงเกาะล้าน กล่าวว่า ในส่วนของปัญหาขยะมูลฝอยนั้น ที่ผ่านมา มีปริมาณขยะอยู่วันละ 15-20 ตัน

ซึ่งจะมีการขนถ่ายโดยเรือบรรทุกจากเกาะสู่ฝั่งเพื่อกำจัด แต่ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ด้วยสภาพของเรือขนถ่ายที่เกิดการชำรุดจึงทำให้การใช้งานเหลือเพียง 1 ลำ ซึ่งจะสามารถบรรทุกขยะได้เพียงวันละ 20-24 ตันเท่านั้น ขณะที่ในส่วนของปริมาณขยะกลับเพิ่มสูงขึ้นตามอัตราของนักท่องเที่ยวจนปัจจุบันมีปริมาณสูงกว่าวันละ 50 ตัน จึงส่งผลให้เกิดปัญหาขยะตกค้างไม่สามารถขนถ่ายได้หมด เป็นเหตุให้ต้องจัดหาพื้นที่เพื่อมารองรับในการพักขยะเป็นการเบื้องต้น ซึ่งต่อมาเมืองพัทยาได้พิจารณาให้ใช้พื้นที่จำนวน 12 ไร่ บริเวณเขานมเป็นสถานที่พักขยะ แต่จากปริมาณการเก็บขนที่ไม่สอดคล้องกับปริมาณขยะที่เกิดขึ้นจึงทำให้มีขยะตกค้าง และสะสมขึ้นเรื่อยๆจนขณะที่มีปริมาณขยะกองสุมรวมเป็นจำนวนกว่า 30,000 ตันแล้ว

ด้าน นายอนันต์ อังคณาวิสัย ประธานสภาเมืองพัทยา ระบุว่าปัญหาที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะขยะมูลฝอยก็ยังคงไม่เข้าข่ายวิกฤติมากนัก เนื่องจากพื้นที่ยังคงรองรับขยะได้อีกระยะเวลาหนึ่ง แต่ก็คงนิ่งนอนใจไม่ได้ การเข้ามาตรวจสอบครั้งนี้ก็เพื่อตรวจดูข้อเท็จจริงเพื่อนำไปประกอบการพิจารณาการจัดสรรงบประมาณเข้ามาแก้ไข

ที่มา… INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง