ชาวบ้านร้อง! กกท.โค่นป่า 82 ไร่ สร้างสนามกีฬา ชี้ควรอนุรักษ์ไว้

ชาวบ้านร้อง! การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) สาขา จ.แม่ฮ่องสอน โค่นป่า 82 ไร่ สร้างสนามกีฬา ชี้ควรอนุรักษ์ป่าไม้ไว้ ด้านผู้อำนวยการสำนักจัดการป่าไม้ที่ 1 ชี้การพัฒนาต้องมีได้มีเสีย

วันนี้ 5 ก.ย. ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากประชาชน จาก จ.แม่ฮ่องสอน ว่า การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) สาขา จ.แม่ฮ่องสอน ได้เข้าไปตัดต้นไม้ขนาดใหญ่ และขนาดกลาง จำนวนมากในพื้นที่เกือบ 100 ไร่ บริเวณค่ายลูกเสือ จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อสร้างสนามกีฬา ประจำจังหวัด

14274375_10211019884201231_154596049_o

ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวทำให้ประชาชนต่างรู้สึกไม่สบายใจอย่างมาก เพราะเสียดายต้นไม้ที่กำลังเจริญเติบโต และต้นไม้ก็เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่จำนวนมากเกือบ 1,000 ท่อน ทั้งนี้ประเทศควรจะต้องอนุรักษ์ต้นไม้เหล่านี้เอาไว้ แต่การกระทำดังกล่าวไม่คำนึงถึงเรื่องการอนุรักษ์ต้นไม้เลย ที่สำคัญเรื่องนี้กลับมีการดำเนินการโดยหน่วยงานของรัฐ ผู้ร้องเรียนระบุอีกว่า พื้นที่ป่าดังกล่าวอยู่ภายใต้พระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ป่าไม้ พ.ศ.2484

ทางด้าน นายสุธน ปิ่นแก้วผู้อำนวยการ กกท. สาขาแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า การตัดต้นไม้ดังกล่าว กกท.ทำอย่างถูกต้องโดยขอใช้พื้นที่จากสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตร (ส.ป.ก.) จำนวน 82 ไร่ เพื่อสร้างสนามกีฬาประจำ จ.แม่ฮ่องสอน ที่ไม่มีสนามกีฬาประจำจังหวัด โดยไม้ที่เข้าไปตัด ได้จัดทำบัญชี ขออนุญาตเคลื่อนย้ายไม้อย่างถูกต้องจากกรมป่าไม้ ทั้งนี้สนามกีฬาประจำจังหวัดใช้งบประมาณ 249 ล้านบาท จะก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2561 โดยจะเป็นสนามกีฬาครบวงจร สามารถทำกิจกรรมได้หลายอย่าง

ขณะที่นายมานพ สายอุ่นใจ ผู้อำนวยการสำนักจัดการป่าไม้ที่ 1 สาขาแม่ฮ่องสอน กรมป่าไม้ กล่าวว่า โครงการทุกอย่างทำถูกต้อง ซึ่งการพัฒนาต้องมีได้มีเสีย เหมือนการสร้างเขื่อน ต้องได้อย่างเสียอย่าง ประเทศต้องได้รับการพัฒนา กระบวนการทุกอย่างมีการขออนุญาตถูกต้องเสร็จสิ้นแล้ว

ขอบคุณและอ่านเพิ่มเติมได้ที่ มติชน

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง