‘หมอพรทิพย์’ ชี้ผ่าศพ ‘ธวัชชัย’ ครั้ง 2 สภาพเปลี่ยนแล้ว

หมอพรทิพย์ พร้อมพิสูจน์การตาย ‘ธวัชชัย’ ชี้ผ่าครั้งที่ 2 พยาธิสภาพเปลี่ยนหมดแล้ว 

วันนี้ 13 ก.ย. แพทย์หญิงคุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการของกระทรวงยุติธรรม ได้เชิญตนเองเข้าร่วมเป็นกรรมการ ร่วมสอบข้อเท็จจริง การเสียชีวิตของ นายธวัชชัย อนุกูล ที่เสียชีวิตในห้องคุมขังของดีเอสไอ

728581-01

ซึ่งในรายละเอียดนั้น ตนเองยังไม่ทราบว่าหน้าที่มีอะไรบ้าง แต่ปกติแล้ว จะต้องตรวจสอบผลการชันสูตร เพื่อสรุปสาเหตุการตายที่ชัดเจนอีกครั้ง ซึ่งตนเองได้ย้ำกับทางดีเอสไอที่นำศพมาเก็บไว้ว่าจะต้องแช่เย็นเอาไว้ เพื่อให้สภาพร่างกายเปลี่ยนแปลงน้อยที่สุด โดยกำหนดการผ่าพิสูจน์ในครั้งที่สองนั้น จะต้องรอให้ผลการชันสูตรของสถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ ออกมาก่อน

ดังนั้นจะไม่ใช่ช่วงนี้แน่ ไม่เช่นนั้นอาจะเกิดความคลาดเคลื่อนได้ ส่วนที่ผ่าผลการผ่าพิสูจน์ครั้งที่ 2 จะเหมือนกับครั้งแรกหรือไม่นั้น ตอบได้เลยว่าไม่เหมือน เพราะสภาพพยาธิของศพเปลี่ยนแปลงไปตามเวลา อาทิ เลือดที่ออกจากตับแตก ก็คงตรวจสอบไม่ได้แล้วว่าออกมาเยอะหรือไม่ เป็นต้น

นอกจากนี้ แพทย์หญิงคุณหญิง พรทิพย์ ยังกล่าวอีกว่า การเชิญแพทย์ผู้ผ่าศพครั้งแรก คือ สถาบันนิติเวชวิทยา มาร่วมเป็นคณะกรรมการด้วยนั้น ส่วนตัวเห็นว่าควรจะมาร่วม เพราะจะได้คลี่คลายข้อสงสัยไปพร้อม ๆ กัน หากจะบอกว่าอาจจะทำให้สำนวนคดีสับสนนั้น ยืนยันว่าเป็นคนละประเด็นกัน การชันสูตรศพนั้นต้องเป็นอิสระทางคดี

อ่านเพิ่มเติม INN


น้อง ‘ธวัชชัย’ เข้าให้ปากคำ ตร. รอบ2 -ติดใจตับแตก

น้องชายธวัชชัย ให้ปากคำ พงส.ทุ่งสองห้อง ครั้งที่ 2 หลังร่วมตรวจสอบห้องควบคุม DSI ระบุ ยังติดใจรอยรัดที่คอ และตับแตก 

วันนี้ 12 ก.ย. นายชัยณรงค์ อนุกูล น้องชายของ นายธวัชชัย อนุกูล ผู้ต้องหาที่ผูกคอตัวเองเสียชีวิต ที่ห้องควบคุม DSI ได้เดินทางมาพบพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง เพื่อให้ปากคำเป็นครั้งที่ 2 กรณีการติดใจการเสียชีวิตของพี่ชาย โดยเปิดเผยว่า ยังไม่ทราบประเด็นที่ตำรวจจะซักถาม แต่คาดว่าเป็นประเด็นที่ตนเองได้เข้าไปสังเกตการณ์ห้องควบคุมร่วมกับกองพิสูจน์หลักฐาน

728382-01

ส่วนวิธีการฆ่าตัวตายของพี่ชาย ที่ใช้ถุงเท้ารัดคอนั้นยังติดใจประเด็นนี้อยู่ รวมถึงเลือดออกที่ช่องท้อง และตับแตกด้วย ส่วนการชันสูตรศพครั้งที่ 2 จะมี แพทย์หญิง คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ อดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ร่วมเป็นที่ปรึกษาของคณะกรรมการกลาง และมี พล.ต.ต.นพ.พรชัย สุธีรคุณ ผู้บังคับการสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ มาร่วมสังเกตการณ์ด้วยนั้น ยังไม่ได้รับการประสานจากคณะกรรมการ แต่มองว่าเป็นเรื่องที่ดี เมื่อมีหลายหน่วยงานมาร่วมพิสูจน์ก็จะรอบคอบขึ้น

นอกจากนี้ ยังตั้งคำถามว่า การที่ดีเอสไออ้างว่าไม่ติดกล้องวงจรปิดในห้องควบคุมตัว เพราะเป็นการละเมิดสิทธิ์ แต่กลับแอบถ่ายรูปพี่ชายตนเองขณะนอนหลับอยู่นั้น เป็นการละเมิดสิทธิ์หรือไม่ และหวังว่าดีเอสไอจะมาชี้แจง พร้อมได้ทวงถามสำเนาที่พนักงานสอบสวนได้ทำหนังสือขอภาพกล้องวงจรปิดกับดีเอสไออีกด้วย

ที่มา… INN


ดีเอสไอ เปิดภาพขณะคุมตัว-ปั๊มหัวใจ ธวัชชัย อนุกูล

ดีเอสไอ เปิดภาพจากกล้องวงจรปิดครั้งแรก ขณะคุมตัว-ปั๊มหัวใจนายธวัชชัย อนุกูล ผู้ต้องหาที่เสียชีวิตในห้องคุมขัง ยันทางเดินมีกล้องแต่มีปัญหาเรื่องการบันทึกภาพ

วันนี้ (9 ก.ย. 59) พันตำรวจเอกไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้ออกแถลงข่าวชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกล้องวงจรปิด กรณีอดีตเจ้าหน้าที่กรมที่ดินจังหวัดพังงา นายธวัชชัย อนุกูล เสียชีวิตระหว่างการควบคุมตัว

โดยพันตำรวจเอกไพสิฐ ระบุว่าบริเวณชั้นเกิดเหตุ มีกล้องวงจรปิดตรงช่องทางเดิน แต่ในห้องควบคุมตัวเป็นที่เฉพาะบุคคลจึงไม่มีการติดกล้องวงจรปิดไว้ โดยขณะเกิดเหตุตัวกล้องทำงานปกติ แต่มีปัญหาในการบันทึกภาพ เนื่องจากระบบเซิร์ฟเวอร์ขัดข้องตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา จึงได้ทำสัญญาแก้ไขระบบกล้องวงจรปิดใหม่ มีกำหนดแล้วเสร็จ 27 ตุลาคม นี้

อย่างไรก็ตามทางดีเอสไอได้เปิดภาพจากกล้องวงจรปิดชั้นล่างสุดในคืนวันเกิดเหตุ พร้อมโชว์ภาพนิ่งตอนควบคุมตัวนายธวัชชัยขณะสวมถุงเท้ามีความยาวประมาณครึ่งแข้ง รวมถึงภาพการช่วยชีวิตผู้ป่วยของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและพยาบาลด้วย

ดีเอสไอ, ธวัชชัย อนุกูลผบก.พฐก. เผยพบ DNA ในถุงเท้าของ “ธวัชชัย” มากกว่า 1 เตรียมนำ DNA ของบุคคลอื่นตรวจเทียบเคียง ย้ำถุงเท้าผูกคอกับบานพับได้ แต่ยังไม่ชัดผูกคอตัวเอง

วันนี้ 8 ก.ย. พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผู้บังคับการตำรวจพิสูจน์หลักฐานกลาง หรือ ผบก.พฐก. ยอมรับผลตรวจดีเอ็นเอในถุงเท้าซึ่งหลักฐานที่พบในห้องควบคุมของกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ที่ นายธวัชชัย อนุกูล ใช้ผูกคอตัวเองจนเสียชีวิต

727590-02

โดย พล.ต.ต.ธวัชชัย ระบุว่า มีดีเอ็นเอของผู้ตายติดอยู่ที่ถุงเท้าอย่างชัดเจน ทำให้เชื่อว่าเป็นถุงเท้าของผู้ตาย แต่ในถุงเท้ายังคงพบมีดีเอ็นเอ ของบุคคลอื่นด้วย ซึ่งอยู่ระหว่างการประมวลผลและเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอของบุคคลที่แกะถุงเท้า และเจ้าหน้าที่ที่ควบคุม เพราะก็มีความเป็นไปได้ที่ดีเอ็นเอ อาจจะติดภายในหลักฐานดังกล่าวคาดว่าจะทราบผลในเร็ว ๆ นี้

ทั้งนี้มีรายงานเพิ่มเติมว่า DSI เตรียมแถลงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกล้อวงจรปิด ในวันพรุ่งนี้ (วันศุกร์ที่ 9 ก.ย.) เวลา 10.00 น. โดย พ.ต.อ. ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ จะแถลงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกล้องวงจรปิดของกรมสอบสวนคดีพิเศษ กรณี การเสียชีวิตของนายธวัชชัย อนุกูล ผู้ต้องหาที่อยู่ระหว่างการควบคุมของเจ้าพนักงาน

ที่มา… INN


พฐ. ตรวจห้องขัง DSI คดี ‘ธวัชชัย’ พบบานพับใช้ถุงเท้าผูกคอได้

ผบก.พฐ. เผย การตรวจสอบห้องขัง ดีเอสไอ คดี “ธวัชชัย” ผู้ต้องหา ผูกคอตาย พบถุงเท้าสามารถเกี่ยวบานพับได้ เร่งผลดีเอ็นเอจากถุงเท้า

วันนี้ 8 ก.ย. พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผู้บังคับการตำรวจพิสูจน์หลักฐานกลาง เปิดเผยว่า การเข้าไปตรวจสอบสอบภายในห้องควบคุมผู้ต้องหา ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ กรณี นายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าหน้าที่กรมที่ดินพังงา ใช้ถุงเท้าผูกคอตัวเองกับบานพับประตู

727455-01

จากการตรวจสอบได้นำถุงเท้าที่มีลักษณะใกล้เคียงกับที่เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ พบว่า นายธวัชชัย นำไปใช้ก่อเหตุผูกคอกับบานพับประตูห้องควบคุม ผลการทดสอบพบว่าถุงเท้าสามารถเกี่ยวกับบานพับประตูได้ แต่จะเป็นสาเหตุทำให้ นายธวัชชัย เสียชีวิตหรือไม่ ยังไม่สามารถสรุปได้ เนื่องจากจะต้องรอผลการตรวจพิสูจน์จากส่วนอื่นมาประกอบ

สำหรับผลการตรวจดีเอ็นเอจากถุงเท้าที่ใช้ก่อเหตุ รวมทั้งผลทางนิติวิทยาศาสตร์ที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานนำมาตรวจสอบ คาดว่า จะทราบผลภายในสัปดาห์นี้

ที่มา… INN


น้อง ‘ธวัชชัย’ ร่วมพฐ. ตรวจห้องคุมตัวผู้ต้องหา DSI

น้องชาย “ธวัชชัย” ร่วม พฐ.ตรวจสอบห้องคุมตัวผู้ต้องหา DSI เผย ยังติดใจการทำงานของดีเอสไอ

วันนี้ 7 ก.ย. นายชัยณรงค์ อนุกูล น้องชายของ นายธวัชชัย อนุกูล ได้เดินทางมาติดต่อขอเข้าไปร่วมตรวจสอบห้องคุมตัวผู้ต้องหา อาคารกรมสอบสวนคดีพิเศษกับทางเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ หลังได้ทราบข่าวจากสื่อมวลชนว่าวันนี้จะมีการเข้าตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ แต่ไม่มีการประสานมาให้เข้าร่วมตรวจสอบ

ซึ่งส่วนตัวยังรู้สึกติดใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ โดยเฉพาะภาพจากกล้องวงจรปิด ที่ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ดีเอสไอเคยประสานมาให้เข้ามาร่วมตรวจสอบแต่เมื่อมาตรวจสอบกลับแจ้งว่าเซิฟเวอร์บันทึกข้อมูลเสีย ไม่สามารถใช้การได้

ส่วนการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของกระทรวงยุติธรรม ที่ได้เชิญแพทย์จากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศิริราช ร่วมกันชันสูตรการเสียชีวิต โดยที่ไม่มีแพทย์นิติเวชจากโรงพยาบาลตำรวจ ส่วนตัวก็ไม่เข้าใจว่าเหตุใดจึงไม่เชิญเข้ามาร่วมในคณะกรรมการด้วย โดยการตรวจสอบกล้องวงจรปิด และการชันสูตรศพ นายธวัชชัย รอบที่ 2 ยืนยันว่าไม่ใช่เป็นความต้องการของตัวเอง แต่ได้รับการประสานจากดีเอสไอ ให้มาร่วมทั้งหมด โดยระบุว่าเป็นการทำตามระเบียบ

727216-01

ที่มา… INN คลิป มติชนทีวี

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง