ศาลฎีกาสั่งประหาร อุทิศ ชูช่วย คดีฆ่านายกฯ นครสงขลา ปี 55

ศาลฎีกาสั่งประหารชีวิต “อุทิศ ชูช่วย” อดีตนายกอบจ.สงขลา หลังตกเป็นผู้ต้องหาคดีสั่งฆ่า “พีระ ตันติเศรณี” อดีตนายกเทศมนตรีนครสงขลา ปี 55

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (7 ก.ย. 59) ศาลจังหวัดสงขลา ได้อ่านคำพิพากษาศาลฎีกาในคดีสั่งฆ่านายพีระ ตันติเศรณี อดีตนายกเทศมนตรีนครสงขลาเสียชีวิต เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 7 พ.ย.2555 บริเวณหน้าสำนักงานสงขลาฟอรั่ม เลขที่ 97 ถ.นครใน เขตเทศบาลนครสงขลา อ.เมือง จ.สงขลา

โดยศาลฎีกาได้มีคำพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ตัดสินประหารชีวิต นายอุทิศ ชูช่วย อดีตนายกอบจ.สงขลา นายไพศาล หนูพันธ์ และนายฉ้วน หมวดมี ส่วนนายกิตติ ชูช่วย และสุดขีด จันทร์เขียว ให้จำคุกตลอดชีวิต  ซึ่งในคดีนี้ศาลชั้นต้นได้มีคำสั่งยกฟ้อง เมื่อวันที่ 14 ส.ค.2557 จากนั้นโจทก์ได้ยื่นอุทธรณ์คำตัดสินของศาลชั้นต้น จนทำให้ศาลอุทธรณ์ได้มีการพิจารณาคดีใหม่ ก่อนจะกลับคำพิพากษาศาลชั้นต้นและสั่งตัดสินให้ประหารชีวิตดังกล่าว

สำหรับชนวนเหตุของการสังหารโหดนั้น คาดว่าน่าจะมาจากการที่จำเลยและผู้ตายได้มีความขัดแย้งกันในโครงการสร้างกระเช้าลอยฟ้าข้ามทะเลสาบสงขลามูลค่ากว่า 400 ล้านบาท ถึงแม้ว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาก่อนเกิดเหตุทั้งคู่จะมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันตลอดมาก็ตาม

อุทิศ ชูช่วย, พีระ ตันติเศรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง