ลำปางอ่วม! น้ำป่าไหลท่วมสูง ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก

เจ้าหน้าที่ จ.ลำปาง เร่งเข้าช่วยเหลือประชาชน หลังน้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านเรือน เตือนเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 7 ก.ย. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าว จ.ลำปาง รายงานว่า นายไพรัช ผมไผ ปลัดฝ่ายความมั่นคงอำเภอวังเหนือ พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งฮั้ว และเจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 32 เร่งนำรถและเครื่องสูบน้ำ เข้าสูบน้ำในบ้านเรือนของชาวบ้าน บ้านทุ่งวังทองหมู่ 12 ตำบลทุ่งฮั้ว หลังจากที่เกิดฝนตกหนักจนเกิดน้ำป่าไหลหลากลงมาตามลำห้วยแม่ตวบ ก่อนจะเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนจำนวน 3 หมู่บ้าน

7 (1)

โดยระดับน้ำสูงประมาณ 30-40 เซ็นติเมตร ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดคือบ้านเลขที่ 37 หมู่ 12 บ้านทุ่งวังทอง ซึ่งเป็นบ้านของนายสม ลาบโต อายุ 63 ปี ระดับน้ำสูงถึง 40 เซนติเมตร และได้ท่วม เครื่องใช้ไฟฟ้า ได้รับความเสียหายเนื่องจากขนย้ายขึ้นที่สูงไม่ทัน

ภายหลังจากเจ้าหน้าที่ได้เร่งนำเครื่องสูบน้ำและรถดับเพลิงเข้าสูบน้ำออกจากตัวบ้าน ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง สามารถสูบน้ำออกได้หมด และจากสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก พบว่ากระแสน้ำได้พัดเอาสัตว์เลี้ยงของชาวบ้าน เช่นไก่ และหมู หายออกจากเล้าของชาวบ้านด้วย

ขณะที่สภาพท้องฟ้าที่ปกคลุมทั่วอำเภอวังเหนือ ยังมีเมฆฝนลอยอยู่จำนวนมาก ด้านนายชูศักดิ์ สุวรรณ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 12 บ้านทุ่งวังทอง กล่าวว่าจากสภาพอากาศ ได้ประกาศเตือนชาวบ้านที่อยู่ริมน้ำ และอยู่ในที่ลุ่มต่ำให้เก็บของเครื่องใช้ไฟฟ้า, รถจักรยานยนต์ขึ้นจอดไว้ในที่สูง เพราะหากเกิดน้ำป่าไหลลงมาอีกระลอก น้ำจะแรงและไหลเร็วกว่าเดิมเนื่องจากพื้นดินได้อุ้มน้ำไว้ เต็มที่แล้ว ซึ่งคงจะต้องใช้เวลาอีก 2 วันสำหรับการเฝ้าระวัง น้ำป่าไหลหลาก

ขณะเดียวกันบริเวณสะพานข้ามแม่น้ำวัง ปากทางบ้านใหม่ ต.วังเหนือ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง กระแสน้ำได้ กัดเซาะริมตลิ่ง ซึ่งเป็นไร่ข้าวโพดของชาวบ้าน สูญหายไปกับสายน้ำประมาณ 50 ตารางเมตร ส่วนอีกด้านหนึ่งได้กัดเซาะริมตลิ่ง ทำนบระหว่างท้องนากับแม่น้ำหายไปกว่า 1 เมตร ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าระวังและเตรียมการให้การช่วยเหลือชาวบ้านต่อไป

3 (2)

4 (1)

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง