แพทย์ชี้ ! โรคพิษสุนัขบ้า ที่มีคนตาย เป็นสายพันธุ์ปกติ ไม่ใช่สายพันธุ์ใหม่

แพทย์ชี้ ! โรคพิษสุนัขบ้า ที่มีคนตาย เป็นสายพันธุ์ปกติ ไม่ใช่สายพันธุ์ใหม่ ด้าน สถานเสาวภา เปิดฉีดวัคซีนป้องกันฟรี ตั้งแต่วันที่ 1-30 ก.ย. นี้

จากกรณีการเสียชีวิตของคนขับรถจักรยานยนต์รับจ้าง ในซอยวัดบางนาใน ที่ถูกสุนัขกัด และเสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขในที่สุดนั้น ล่าสุด (8 ก.ย. 59) นายเอกพจน์ ลูกชายของ นายอมรนัตย์ น้ำนวล ผู้เสียชีวิต เผยลูก ๆ ไม่ทราบเลยว่า พ่อถูกสุนัขกัดตั้งแต่เมื่อไร แต่ได้พาคุณพ่อไปหาหมอ เพราะมีอาการร้อน ๆ หนาว ๆ เป็นไข้ เจ็บคอ กลืนน้ำลายไม่ได้ ครั้งแรกไปที่ รพ.ปิยะมินทร์ ก่อน แต่อาการไม่ดีขึ้น หมอก็วินิจฉัยโรคไม่ได้ จึงพาไปที่ รพ.จุฬาฯ หมอก็เจาะเลือด และนำน้ำลายไปตรวจ มาทราบว่าคุณพ่อเป็นพิษสุนัขบ้า วันที่ 6 ก.ย. เสียชีวิตในวันที่ 7 ก.ย. เวลา 07.45 น.

โดยปกติคุณพ่อ เป็นคนรักสัตว์ ชอบให้อาหารสัตว์ แต่ไม่ทราบว่า ถูกสุนัขกัดตอนไหน จนคุณพ่อมาบอกตอนที่ไป รพ.จุฬาฯ และสุนัขตัวนั้นก็ถูกรถชนตายไปแล้ว ตอนนี้คุณหมอให้คนในครอบครัวฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้านแล้ว

18

ด้าน ศาสตราจารย์นายแพทย์ ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์โรคติดเชื้อ และโรคอุบัติใหม่ สภากาชาดไทยคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ยืนยันว่า โรคพิษสุนัขบ้าที่มีผู้เสียชีวิต เป็นสายพันธุ์ปกติ ไม่ใช่สายพันธุ์ใหม่ ส่วนที่มีข้อสงสัยกันว่าถูกกัดมาเป็นเดือนแล้ว ทำไมถึงเพิ่งเสียชีวิต เป็นเพราะเชื้อมันฝังตัว บางคนแสดงเชื้อในเวลา 5 วัน บางคนเชื้อฝังเป็นเดือน บางคนเป็นปี ในประเทศไทยเคยพบฝังตัวนานที่สุด 6 ปี ในต่างประเทศตัวนานถึง 8 ปี และพอร่างกายรับไวรัสเข้าไปแล้วมีการเปลี่ยนรหัสพันธุกรรม ทำให้อาจจะหาเชื้อไม่พบ โดยไม่แสดงอาการ ถ้าเชื้อเข้าสมองอาการก็จะออก และเสียชีวิต 

ขณะที่ สถานเสาวภา สภากาชาดไทยได้เปิดให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า แบบป้องกันล่วงหน้าได้ฟรี ตั้งแต่วันที่ 1-30 กันยายน นี้ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-252-0161 ต่อ 125 หรือ คลิกที่ www.saovabha.com

 

ที่มา : จส.100

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง