ประกาศเตือน! ‘โรคฉี่หนู’ ระบาดอีสานล่าง ดับแล้ว 2 ราย

ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 นครราชสีมา เตือน ‘โรคฉี่หนู’ ระบาดในภาคอีสานตอนล่าง พบผู้ป่วย 143 ราย เสียชีวิต 2 ราย 

วันนี้ 10 ก.ย. นพ.ธีรวัฒน์ วลัยเสถียร ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 นครราชสีมา เปิดเผยว่าภายหลังจากในหลายพื้นที่ของอีสานตอนล่าง ประกอบด้วย จ.นครราชสีมา , ชัยภูมิ , บุรีรัมย์ และจังหวัดสุรินทร์ มีปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังในบางพื้นที่

13448442161344845707l

อีกทั้งเกษตรกรบางได้เริ่มทำการเพาะปลูกพืช ดังนั้นหากประชาชนหรือเกษตรกรที่จำเป็นจะต้องลงแช่น้ำเป็นเวลานานก็ควรที่จะสวมใส่รองเท้าบูท เพื่อป้องกันการป่วยเป็นโรคเล็บโตสไปโรซิส หรือโรคฉี่หนู ภายหลังพบว่าเพียง 9 เดือน ที่ผ่านมา พบผู้ป่วยโรคฉี่หนูรวมทั้งสิ้น 143 ราย มีผู้เสียชีวิต 2 ราย

ทั้งนี้หากประชาชนหรือเกษตรกรที่จำเป็นต้องเดินลุยน้ำหรือต้องแช่น้ำเป็นเวลานานควรเตรียมอุปกรณ์การป้องกันตนเองให้พร้อม เช่น รองเท้าบูท ถุงมือ หรือถ้ามีบาดแผล รอยถลอก ขีดข่วนให้ปิดแผล และหลีกเลี่ยงการย่ำน้ำที่ท่วมขัง หรือพื้นที่ชื้นแฉะ หรือแช่ลงในห้วย หนอง คลอง บึง หากแช่น้ำหรือลงไปย่ำในน้ำให้รีบอาบน้ำ ทำความสะอาดร่างกายโดยทันที

สำหรับผู้ที่มีอาการสงสัยคล้ายป่วยเป็นโรคฉี่หนู เช่น มีอาการไข้ ปวดศีรษะ เจ็บกล้ามเนื้อที่โคนขาและน่อง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน ตาแดง โดยเฉพาะเมื่อมีอาการภายหลังจากลุยน้ำ ไม่ควรไปซื้อยามารับประทานเอง แต่ควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดเพราะโรคฉี่หนูมียาฆ่าเชื้อรักษาได้

ขอบคุณ มติชน

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง