น้ำท่วมสะพานซูตองเป้ แม่ฮ่องสอน หวั่นสะพานถล่ม !

น้ำท่วมสะพานซูตองเป้ หวั่นสะพานถล่ม หลังเกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง บริเวณพื้นที่เทือกเขาติดชายแดนทางตอนเหนือของอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน

วันนี้(11 ก.ย.) เกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องบริเวณพื้นที่เทือกเขาติดชายแดนทางตอนเหนือของ อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ส่งผลให้น้ำในลำน้ำแม่สะงา ไหลหลากเข้าท่วมที่นา และสะพานซูตองเป้ สะพานแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง แต่ไม่ส่งผลกระทบต่อการสัญจรไปมา ขณะที่ในหลายพื้นที่เกิดดินสไลด์ปิดทับเส้นทาง และต้นไม้ล้มกีดขวางการจราจร ทางหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งเข้าแก้ไขปัญหาแล้ว

พระครูปลัดจิตตพัฒน์ อัคคปัญโญ เจ้าอาวาสสวนธรรมภูสมะ เปิดเผยว่า เมื่อคืนเวลาใกล้รุ่งได้เกิดน้ำในแม่น้ำแม่สะงา ไหลหลากเข้าท่วมที่นา บริเวณสะพานซูตองเป้ที่เชื่อมระหว่างหมู่บ้านกุงไม้สัก ต.ปางหมู กับ สวนธรรมภูสมะ โดยระดับน้ำได้ท่วมสูงประมาณ 1.5 เมตร ท่วมที่นาเป็นบริเวณกว้าง ส่วนสะพานซูตองเป้ ยังคงสามารถสัญจรไปมาได้ตามปกติ เพียงแต่ทางวัดและญาติโยม ได้คอยระวังไม่ให้เศษกิ่งไม้ที่ถูกน้ำพัดมาเกี่ยวกับเสาสะพานที่ข้ามแม่น้ำแม่สะงา เนื่องจากจะทำให้สะพานล่มได้ สำหรับบริเวณบนสถานปฏิบัติธรรมภูสมะ เมื่อคืนได้เกิดฝนตกและลมแรง ส่งผลให้ตุ๊กตา เชิงสัญลักษณ์ ปิดหู ปิดตา ปิดปาก และเปิดใจ ได้ถูกลมพัดโค่นล้มลงไป จำนวน 3 ตัว อีกด้วย

สำหรับน้ำท่วมดังกล่าว พบว่าพื้นที่ตั้งแต่บ้านหมอกจำแป่ หมู่ 1 บ้านแม่สะงา ต.หมอกจำแป่ , บ้านกุงไม้สัก ต.ปางหมู อ.เมือง มีที่นาถูกน้ำท่วมประมาณ 800 ไร่ ต้นข้าวจมอยู่ใต้น้ำ ขณะที่ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง บริเวณเทือกเขาต้นน้ำที่ติดแนวชายแดนไทย – เมียนมา ในส่วนของบริเวณเส้นทางหลวงหมายเลข 1095 บริเวณ ก่อนถึงค่าย ตชด.ร้อย 336 ได้เกิดดินภูเขาข้างทางสไลด์ลงมาข้างถนน ทางหมวดการทางได้ดำเนินการตักดินที่ปิดทับเส้นทางออกและติดป้ายเตือนให้แก่ผู้ใช้รถใช้ถนนระมัดระวังในการเดินทางผ่านจุดดังกล่าว

ส่วนพื้นที่ทางแยกเข้าหมู่บ้านทุ่งมะส้าน และ บ้านหมอกจำแป่ ได้เกิดต้นไม้ล้มปิดทับเส้นทาง และเสาไฟฟ้าล้มกีดขวางการจราจร หลายหน่วยงานทั้ง หมวดการทางแม่ฮ่องสอน , ตำรวจจุดตรวจถ้ำปลา อบต.หมอกจำแป่ และ อบต.ห้วยผา ได้ร่วมกันเข้าไปดำเนินการแก้ไขปัญหาและสามารถเปิดเส้นทางให้ยานพาหนะผ่านไปมาได้เมื่อช่วงสายของวันเดียวกัน

 

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง