เกาะติด! สถานการณ์น้ำป่า-หลาย จว.น้ำท่วมสูง ปชช.เดือดร้อนหนัก

เกาะติด! สถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก จ.เพชรบูรณ์ ลำปาง เลย และศรีสะเกษ น้ำยังท่วมสูง ประชาชนเดือดร้อนอย่างหนัก

อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ จมบาดาล หลังมวลน้ำก้อนใหญ่จากพื้นที่หล่มเก่าทะลักเข้าท่วม

หลังจาก อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ได้รับมวลน้ำก้อนใหญ่ มาจาก อ.หล่มเก่า พื้นที่ตอนบนของจังหวัด ทำให้กระแสน้ำในแม่น้ำป่าสัก เพิ่มสูงขึ้นและเริ่มเอ่อทะลักออกจากตลิ่ง เข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรซึ่งอาศัยอยู่บริเวณสองฝั่งริมแม่น้ำป่าสัก ภายในเขต ต.วัดป่า และเขตชุมชนเทศบาลเมืองหล่มสัก เช่น ชุมชนศรีสะอาด ชุมชนน้ำพุง ชุมชนห้วยไร่ ชุมชนสี่แยกวัดทุ่ง ชุมชนทุ่งจันทร์สมุทร ชุมชนท่ากกโพธิ์ โดยระดับน้ำมีความสูงราว 20-30 เซนติเมตร

729185-02

นอกจากนี้ ยังท่วมพื้นที่บริเวณหอนาฬิกา ซึ่งเป็นพื้นที่เศรษฐกิจชั้นในของ อ.หล่มสัก หรือ ถนนคนเดิน ก็เริ่มมีน้ำทะลักเข้าท่วมเช่นกัน โดยระดับน้ำยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้เทศบาลหล่มสัก ต้องประกาศเตือนราษฎรให้เฝ้าระวังสถานการณ์เป็นระยะ

ลำปางอ่วม!น้ำยังท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมในเขตบ้านจำ ต.ปงยางคก อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ล่าสุดทรงตัว ระดับน้ำบางจุดสูงประมาณ 1 เมตร เนื่องจากน้ำป่าจากภูเขาสูงของอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล ยังคงไหลผ่านลำห้วยแม่ตาล และผ่านหมู่บ้านอย่างต่อเนื่อง จากการสำรวจเบื้องต้นพบว่ามีบ้านเรือนประชาน ได้รับผลกระทบแล้วกว่า 500 หลังคาเรือน

729155-01
ขณะที่ นายย้าย ฮาวคำฟู นายกเทศมนตรีตำบลปงยางคก อ.ห้างฉัตร ได้ประสานเจ้าหน้าที่ให้เร่งนำกระสอบทรายเข้ามาแจกจ่ายชาวบ้าน พร้อมประกาศเตือนประชาชนในเขตตำบลปงยางคก ให้เฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง เพราะเขตอำเภอห้างฉัตร ยังคงถูกปกคลุมด้วยเมฆฝน และอาจยังมีฝนตก ทำให้อาจจะเกิดน้ำท่วมและระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีก

เลยยังอ่วม!อ.ด่านซ้ายน้ำท่วมตั้งศูนย์ช่วย24ชม.

นายประยูร อรัญรุท นายอำเภอด่านซ้าย จ.เลย เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า หลังน้ำจากเทือกเขาภายในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ซึ่งไหลผ่านลำน้ำหมัน เอ่อล้นตลิ่งหลากเข้าท่วมพื้นที่ 4 ตำบล ของอ.ด่านซ้าย คือ ต.นาหอ, นาดี, ด่านซ้าย, กกสะทอน และเขตตำบลศรีสองรัก อ.เมืองเลย ล่าสุด ระดับน้ำยังคงท่วมขังสูงประมาณ 50 เซนติเมตร ต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 ส่งผลกระทบกับประชาชนโดยเฉพาะเขตเทศบาลตำบลด่านซ้าย และเทศบาลตำบลศรีสองรัก ที่มีน้ำท่วมขังบนถนน รวมไปถึงบ้านเรือนราษฎรกว่า 30 หลัง การสัญจรเป็นไปด้วยความยากลำบาก

เบื้องต้น ทางอำเภอได้จัดตั้งศูนย์เฉพาะกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัย สำหรับดูแลให้ความช่วยเหลือชาวบ้าน ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมกับเร่งกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ เพื่อระบายให้เร็วที่สุดคาดว่าภายในวันนี้ระดับน้ำจะลดลงบ้างบางส่วน แต่อาจจะยังไม่กลับเข้าสู่ภาวะปกติ 100%

ศรีสะเกษน้ำล้นห้วยตามายท่วมนาข้าว300ไร่

เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องใน จ.ศรีสะเกษ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เขตอำเภอแนวชายแดนไทย – กัมพูชา ทำให้อ่างเก็บน้ำห้วยตามาย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ล้นไหลเอ่อเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้านที่ทำนาอยู่โดยรอบ ในเขตหลายตำบลของ อ.กันทรลักษ์ ประมาณ 300 ไร่

ด้าน นายจำรัส สวนจันทร์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทาน จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า การที่ฝนตกต่อเนื่องได้ส่งผลให้อ่างเก็บน้ำของ จ.ศรีสะเกษ จำนวน 8 อ่าง คือ อ่างเก็บน้ำห้วยสำราญ อ่างเก็บน้ำห้วยติ๊กชู อ่างเก็บน้ำห้วยตาจู อ่างเก็บน้ำหนองสิ อ่างเก็บน้ำห้วยทา อ่างเก็บน้ำห้วยตะแบง อ่างเก็บน้ำห้วยด่านไอ และอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำเค็ม จากอ่างเก็บน้ำที่มีจำนวนทั้งสิ้น 14 แห่ง มีระดับน้ำเกินกว่าระดับกักเก็บ

ส่งผลให้เกิดภาวะน้ำล้นสปิลล์เวย์ ล่าสุด นายธวัช สุระบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ได้สั่งการให้เสริมกระสอบทรายบนสปิลล์เวย์ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลลงมาตามลำห้วย เป็นการป้องกันไม่ให้น้ำไหลทะลักเข้ามาท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านในเขตเทศบาลเมืองศรีสะเกษ ซึ่งขณะนี้อ่างเก็บน้ำทุกแห่งยังสามารถรองรับน้ำได้ ส่วนไร่นาที่โดนน้ำท่วมนั้น หากว่าไม่มีฝนตกหนักเหมือนช่วง 2 วันที่ผ่านมา คาดว่า ไม่นานระดับน้ำจะลดลงเข้าสู่ภาวะปกติได้ในเร็ว ๆ นี้

729155-02

729155-03

ที่มา… INN


เกาะติด! สถานการณ์น้ำป่า – เผยนาทีระทึก! น้ำป่าซัดร้านค้าน้ำตกแม่กลาง เสียหายบนดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ พังเสียหายนับ 10 ร้าน

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าว จ.เชียงใหม่ รายงานว่า ฝนที่ตกหนักบนดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากในลำน้ำแม่กลางที่อยู่ด้านล่างดอยอินทนนท์ ปริมาณน้ำไหลเชี่ยวและไหลแรงพัดร้านค้าที่เป็นเผิงไม้ไผ่ ริมตลิ่งน้ำตกแม่กลางพังเสียหายนับ 10 แห่ง เก้าอี้ในร้านบางส่วนถูกกระแสน้ำ พัดไหลไปกับกระแสน้ำ เหลือเฉพาะที่ชาวบ้านมัดไว้กับต้นไม้และโขดหินเท่านั้น

อย่างไรก็ตามน้ำที่ไหลบ่าลงมาจากยอดเขาสูงตามชั้นน้ำตกแม่กลางซึ่งมีมวลน้ำจำนวนมหาศาล ทำให้เกิดละอองน้ำลอยฟุ้งกระจายในอากาศเกิดความสวยงามเป็นอย่างมาก ซึ่งช่วงฤดูฝนทำให้ถ่ายภาพน้ำตกสวยงามที่สุด แต่ทางเจ้าหน้าที่ ได้ปิดให้บริการชั่วคราว เกรงเกิดอันตรายจากน้ำป่าไหลหลาก หากปริมาณน้ำลดลงเข้าสู่ภาวะปกติ ก็จะเปิดให้บริการตามเดิม

นอกจากที่น้ำตกแม่กลาง ลำน้ำสาขาที่ไหลลงจากน้ำตกแม่กลางยังเอ่อล้นเข้าท่วม ถนน บ้านเรือนประชาชน และ พื้นที่การเกษตร หมู่บ้าน เมืองกลาง ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง ที่อยู่ด้านล่าง ระดับน้ำสูงประมาณ 20 – 30 เซนติเมตร แม้ล่าสุดระดับน้ำจะลดลงเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ก็ยังมีน้ำท่วมขังตามพื้นที่สวนลำไยและนาข้าวในที่ลุ่มต่ำอีกหลายแห่ง โดยเกษตรกรเจ้าของพื้นที่จะตรวจสอบและประเมินความเสียหายอีกครั้งหลังน้ำลด

9

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News


พิษณุโลก-ลำพูนก็โดน หลังฝนหนักจนเกิดน้ำป่าไหลหลาก สั่งเฝ้าระวังใกล้ชิด

พิษณุโลกไม่รอด สั่งประชาชนเฝ้าระวัง หลังน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ อ.เนินมะปราง จากฝนตกหนัก

สถานการณ์น้ำท่วมทั่วประเทศขณะนี้หลายพื้นที่ได้ประสบปัญหาอย่างหนักไม่ว่าจะเป็นภาคเหนือหรืออีสาน หลังเกิดภาวะฝนตกหนักจากอิทธิพลพายุโซนร้อนราอี

น้ำท่วม, น้ำท่วมพิษณุโลก, ข่าวน้ำท่วม
ล่าสุดที่ จ.พิษณุโลก ก็ประสบปัญหาน้ำป่าไหลหลากน้ำท่วมฉับพลันเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ที่ปริมาณฝนจำนวนมาก จนส่งผลทำให้ระดับน้ำในลำคลองชมพู สูงเกินระดับปลอดภัย เอ่อล้นท่วมสองฟากฝั่งตลิ่งคลอง

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ ได้ประกาศเตือนให้ราษฎรในพื้นที่เตรียมตัวขนย้ายอุปกรณ์สำคัญขึ้นที่สูง และเตรียมพร้อมรับสถานการณ์อุทกภัยที่จะเกิดขึ้น ทั้งนี้นอกจากพิษณูโลกแล้ว ในอ.แม่ทา จ.ลำพูน ก็ประสบกับปัญหาน้ำป่าไหลหลากจนทำให้การสัญจรของประชาชนเป็นไปด้วยความยากลำบากเช่นกัน

น้ำท่วม, น้ำท่วมพิษณุโลก, ข่าวน้ำท่วม
น้ำท่วม, น้ำท่วมพิษณุโลก, ข่าวน้ำท่วม

ภาพ Prathet Sudjarit / FM. 91 Trafficpro

น้ำท่วมลำพูน, ข่าวน้ำท่วม

น้ำท่วมลำพูน, ข่าวน้ำท่วม

ภาพจาก ที่นี่ลำพูนนาทีระทึก! น้ำป่าไหลหลากน้ำตกแม่ยะ ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์  อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ปภ.เชียงใหม่สั่งเฝ้าระวัง 4 อำเภอเสี่ยงเกิดน้ำป่าไหลหลาก

ฝนที่ตกหนักในหลายพื้นที่ของ จ.เชียงใหม่ ส่งผลเกิดน้ำป่าไหลหลากลงมายังน้ำตกแม่ยะและน้ำตกแม่กลาง ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ทำให้น้ำกลายเป็นสีน้ำตาลขุ่นและไหลเชี่ยวกราดอย่างรุนแรง ซึ่งล่าสุดทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ได้สั่งปิดนำตกทั้ง 2 แห่งแล้ว เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว

ทางด้านนายไพรินทร์ ลิ้มสกุล ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่า เมื่อช่วงเวลา 03.00 วันนี้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่อำเภอจอมทอง ส่งผลให้มีน้ำป่า จากลำแม่กลางล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเมืองกลาง หมู่ 11 ตำบลบ้านกลาง อำเภอจอมทอง บ้านเรือนราษฎรไม่ได้รับความเสียหาย ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเข้าทำการสำรวจในพื้นที่

นอกจากนี้จากการตรวจสอบเรดาร์ฝนหลวงอมก๋อย พบว่ามีกลุ่มฝนบริเวณ อ.ดอยเต่า อ.แม่แจ่ม อ.อมก๋อย และ อ.ฮอด ได้สั่งการให้ ปภ.ในพื้นที่และท้องถิ่นเฝ้าระวังและเตรียมความพร้อมรับมือในการช่วยเหลือหากเกิดน้ำป่าไหลหลาก

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News


ประกาศปิด น้ำตกแม่กลาง – แม่ยะ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ หลังเกิดเหตุน้ำป่าไหลหลาก

วันนี้ 14 ก.ย. นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมาในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ รวมถึงเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ได้มีฝนตกลงมาอย่างหนัก จากอิทธิพลของพายุดีเปรสชัน “ราอี” ส่งผลให้บนเทือกเขาภายในอุทยานฯ ดอยอินทนนท์ มีปริมาณน้ำสะสมมาก จนเกิดเหตุน้ำป่าไหลหลาก

728898-01

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้ประชุมกันพิจารณาลงความเห็นให้ประกาศปิดน้ำตกแม่กลาง และ แม่ยะ จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย เป็นการชั่วคราว โดยจะต้องติดตามเป็นระยะ ๆ สำหรับประเมินว่าจะกลับมาเปิดให้บริการตามปกติได้เมื่อไร แต่ในส่วนอื่น ๆ ของอุทยานฯ นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางเข้ามาเที่ยวชมความสวยงามได้ เพียงอยากขอความร่วมมือให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ รวมถึงป้ายเตือนต่าง ๆ เพื่อความปลอดภัย

ที่มา… INN


เกาะติด! สถานการณ์น้ำป่า – พะเยาน้ำท่วม ปชช.เดือดร้อนหนัก(คลิป)

เกาะติด! สถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก – จ.พะเยา น้ำท่วมดอกคำใต้หนัก หลังจากฝนตกต่อเนื่องตลอดทั้งคืน  เบื้องต้นบ้านเรือน พื้นที่ทางการเกษตรได้รับความเสียหายจำนวนมาก

วันนี้ 12 ก.ย. ผู้สื่อข่าว จ.พะเยา รายงานว่า จากฝนที่ตกหนักในพื้นที่ จ.พะเยา ตั้งแต่กลางดึกของวันที่ 11 ก.ย. ที่ผ่านมา ทำให้เช้าวันนี้ (12 ก.ย. ) ตั้งแต่เวลา 05.00 น. เป็นต้นมา ได้มีน้ำจากลำน้ำร่องช้าง ได้ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรในพื้นที่ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ส่งผลกระทบให้บ้านเรือนราษฎร พื้นที่การเกษตร สิ่งสาธารณประโยชน์ รวม 5 ตำบล 16 หมู่บ้าน

ต่อมา เวลา 07.00 น. นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมด้วย นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา , นายก อบจ. , นายอำเภอดอกคำใต้ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น , ผู้แทน มทบ.34 ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ ในพื้นที่ อ.ดอกคำใต้

ขณะที่มีรายงานเพิ่มเติมว่า ในพื้นที่ ต.ท่าจำปี อ.เมืองพะเยา น้ำป่าได้เริ่มไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร และพื้นที่ทางการเกษตรบ้างแล้ว และได้เพิ่มระดับขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไม่ต่างจากในเขตตัวเทศบาลเมืองพะเยา หลายจุดมีน้ำท่วมขัง ทำให้รถยนต์ และจักรยานยนต์สัญจรไปมาด้วยความยากลำบาก จากปริมาณน้ำที่ท่วมขังโดยเฉพาะหน้าแขวงทางหลวงพะเยา และหน้าโรงพะเยาบาลพะเยาราม

โดยผู้ว่าราชการจังหวัด ได้สั่งการให้ทุกหน่วย เร่งเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัย อย่างเร่งด่วน โดยล่าสุดในพื้นที่จังหวัดพะเยา ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยทางจังหวัดยังคงแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ ให้เตรียมรับมือน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่มในระยะนี้ด้วย

156525

unnamed-1

77813

100455

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News


น่ากลัว! นาทีน้ำป่าทะลัก ‘แม่แจ่ม’ นอภ.สั่งทุกฝ่ายเตรียมรับมือ

ชาวบ้าน อ.แม่แจ่ม แตกตื่น แห่ดูสภาพลำน้ำแม่แจ่มที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว หลังมีฝนตกหนักต่อเนื่อง นายอำเภอแม่แจ่ม สั่งทุกเฝ้าเฝ้าระวัง เสี่ยงน้ำท่วม

เมื่อช่วงเช้าวันนี้ 12 ก.ย. ผู้สื่อข่าว จ.เชียงใหม่ รายงานว่า ชาวบ้าน อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ต่างพากันออกมาดูสภาพลำน้ำแม่แจ่มที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว หลังมีฝนตกหนักลงมาในช่วงเวลาประมาณ 06.00 น. ติดต่อกันมีปริมาณน้ำฝนสะสม 93 -95 มิลลิเมตร จนทำให้น้ำป่าจากลำน้ำสาขาต่าง ๆ ไหลมารวมกัน ในลำน้ำแม่แจ่ม ล่าสุดเริ่มเอ่อเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้านที่อยู่จุดลุ่มต่ำสองฝั่งลำน้ำแม่แจ่ม ขณะที่ตลอดช่วงสายฝนยังคงตกต่อเนื่อง

โดยนายทศพล เผื่อนอุดม นายอำเภอแม่แจ่ม เผยว่าขณะนี้ได้สั่งการให้ฝ่ายปกครอง กำนันผู้ใหญ่บ้านและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้ติดตามเฝ้าระวัง พร้อมแจ้งเตือนประชาชนโดยเฉพาะในเขตตัว อ.แม่แจ่ม ที่เป็นพ้นที่แอ่งกระทะ รับจากทางตอนเหนือ โดยเฉพาะ ต.แม่นาจร ที่ไหลลงมาสมทบจนทำให้เกิดน้ำท่วมในเขตตัวอำเภอได้

สำหรับฝนที่ตกในช่วงเช้าพบปริมาณสะสม 2 ชั่วโมง 95 มิลลิเมตร ถือว่าหนักมากทำให้ต้องเพิ่มมาตรการดูแลเด็กและผู้สูงอายุ ที่อยู่ริมสองฝั่งน้ำให้อยู่ที่สูง พร้อมจัดเตรียมอุปกรณ์การช่วยเหลือ เพราะอาจเกิดน้ำป่าไหลหลากดินโคลนถล่มเกิดขึ้นได้ทุกขณะ พร้อมติดตามปริมาณน้ำทางตอนเหนือตำบลแม่นาจร เพราะเริ่มเพิ่มขึ้นต่อเนื่องและฝนยังต่อไม่หยุดทำให้อาจเกิดน้ำท่วมได้ทุกขณะ โดยขณะนี้ยังไม่มีการรายงานความเสียหาย

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง