เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม

มีคำเตือนจาก กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยให้ 44 จังหวัด ระวังพายุ น้ำท่วม และดินถล่ม ช่วงวันที่ 13 – 15 กันยายนนี้ ด้านเจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในหลายจังหวัด

ทหาร และเจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เข้าช่วยเหลือชาวบ้านในตำบลช่างเคิ้ง, แม่แจ่ม และ ท่าผา อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ หลังถูกน้ำป่าไหลเข้าท่วม นาย อัฐ สมยศ นายกเทศมนตรีตำบลแม่แจ่ม ระบุว่า ได้แจ้งเตือนชาวบ้านให้เก็บทรัพย์สินขึ้นที่สูง เนื่องจากยังมีฝนตกและระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง

ส่วนที่จังหวัดพะเยา/ ชาวบ้านในเขตเทศบาลเมืองดอกคำใต้ นำกระสอบทรายและวัสดุต่างๆเข้าปิดกั้นน้ำ ไม่ให้ไหลเข้าบ้าน หลังฝนที่ตกตลอดคืน ทำให้น้ำป่าไหลลงสู่ลำน้ำร่องช้าง และล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านกว่า 1,000 หลัง ในตำบลบุญเกิด, ดอนศรีชุม, ดอกคำใต้ และ สว่างอารมณ์ ล่าสุด ได้ขยายวงเข้าท่วมพื้นที่เขตเทศบาลเมืองดอกคำใต้ ระดับน้ำสูง 50-100 เซนติเมตร

156525

ที่จังหวัดลำปาง ชาวตำบลใหม่พัฒนา อำเภอเกาะคา เร่งเคลื่อนย้ายสัตว์เลี้ยงไปอยู่ในที่ปลอดภัย หลังฝนตกหนัก ทำให้น้ำลำห้วยแม่ยุบ เข้าท่วมพื้นที่ชุมชนและการเกษตร ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา

ขณะที่ นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า ได้ประสาน 44 จังหวัด แบ่งเป็น ภาคเหนือ 17 จังหวัด, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 20 จังหวัด, ภาคกลาง 3 จังหวัด รวมถึงศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในพื้นที่เสี่ยง ให้เตรียมพร้อมรับมือพายุ น้ำท่วม และดินถล่ม ช่วงวันที่ 13 – 15 กันยายน /โดยจัด เจ้าหน้าที่และมิสเตอร์เตือนภัย ติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง