วอนช่วย! เด็ก 5 ขวบ ป่วยประสาทลำไส้ไม่ทำงาน

วอนช่วย! น้องจ่อย เด็กน้อยวัย 5 ขวบ ป่วยประสาทลำไส้ไม่ทำงาน ท้องบวมโต ต้องให้อาหารทางเส้นเลือดดำ ขับถ่ายทางหน้าท้อง

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ด.ช.พรพรหม ม่วงอ่อน หรือน้องจ่อย อายุ 5 ขวบ ป่วยประสาทลำไส้ไม่ทำงาน ท้องบวมโต ต้องให้อาหารทางเส้นเลือดดำ ขับถ่ายทางหน้าท้อง โดยอาศัยอยู่กับนายเดชา ม่วงอ่อน อายุ 54 ปี และนางถาวร ม่วงอ่อน อายุ 48 ปี ซึ่งเป็น ตาและยาย ใน ต.ตรวจ อ.ศรีณรงค์ จ.สุรินทร์ ส่วนพ่อและแม่ไปทำงานอยู่ต่างจังหวัด นานๆจะกลับมาบ้านครั้งหนึ่ง

โดย ‘น้องจ่อย’ ป่วยเป็นโรคประสาทลำไส้ไม่ทำงาน เมื่อตอนคลอดออกมายังคงปกติเหมือนเด็กทั่วไป แต่พออายุได้ 6 เดือน เกิดอาการท้องอืดขับถ่ายไม่ออก แพทย์ได้ทำการสวนทวารให้ จนกลับมาเป็นปกติ แต่ต่อมาไม่นาน ก็เกิดอาการแบบเดิมอีก และรุนแรงขึ้น ท้องเริ่มบวมใหญ่ขึ้นมา

จนแพทย์ต้องทำการผ่าตัดลำไส้ให้ตอน อายุได้ 1ขวบ 4 เดือน ปัจจุบันน้องจ่อย อายุ 5 ขวบ ผ่าตัดมาแล้ว 3 ครั้ง ต้องให้อาหารทางเส้นเลือดดำ ขับถ่ายทางหน้าท้องที่ทางแพทย์ได้เจาะไว้ให้ และต้องคอยดูแลให้สารอาหารและน้ำเกลืออย่างใกล้ชิดตลอดเวลา หากน้องหิวอยากกินทางปากก็ให้เคี้ยวได้ แต่ต้องคายออกมา ไม่ให้กลืนลงไปเพราะจะทำให้ไปติดหรือตกค้างภายในท้อง

ทางด้าน นายเดชา ตาของน้องจ่อย เล่าว่า หมอที่โรงพยาบาล จุฬาลงกรณ์ กรุงเทพ จะนัดให้ไปตรวจรักษาทุกๆ เดือน ประมาณ 1 เดือนกว่าๆ ก็จะไปครั้งหนึ่ง โดยจะนัดเฉพาะวันจันทร์ กับวันพุธ ซึ่งตายายก็ต้องเดินทางพาหลานไปนอนไปรักษา จะลำบากเรื่องค่าใช้จ่าย ค่าเดินทาง บางครั้งถ้าน้องป่วยหนักติดเชื้อก็จำเป็นต้องพามารักษาที่โรงพยาบาลสุรินทร์ ซึ่งใกล้บ้านแทน

อย่างไรก็ตามโอกาสที่จะหายคงมีน้อย เพราะไม่มียาที่จะไปกระตุ้นลำไส้ให้ทำงาน และหากวันไหนที่ไฟฟ้าดับ ก็ต้องพาน้องไปตระเวนหาไฟฟ้าหมู่บ้านอื่นที่ไฟไม่ดับ เพราะต้องใช้ไฟฟ้า ในการให้สารอาหาร ให้น้ำเกลือ ซึ่งต้องใช้เวลานานกว่า 14 ชั่วโมงต่อวัน และอยากได้รถเข็นไว้เข็นน้อง เพราะตอนนี้น้องจ่อยเดินไม่ค่อยไหวแล้ว

หากผู้ใจบุญต้องการช่วยเหลือ ก็สามารถโทรศัพท์ติดต่อมาได้ที่หมายเลข 091-8284410 หรือ สามารถโอนเงินช่วยเหลือมาได้ที่ บัญชีธนาคาร กรุงไทย สาขาศีรขรภูมิ ชื่อบัญชี นายเดชา ม่วงอ่อน เลขที่บัญชี 3310065464

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง