แห่คัดค้าน! โครงการก่อสร้างอาคารบังวิว ‘แม่น้ำโขง’

กลุ่มชาวบ้านในเขตเทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน อ.เชียงแสน จ.เชียงราย คัดค้านโครงการก่อสร้างอาคาร ชี้เป็นการก่อสร้างที่จะมาบดบังทัศนียภาพของแม่น้ำโขง

วันนี้ 13 ก.ย. มีรายงานว่า ที่ลานด้านหน้าที่ว่าการอำเภอเชียงแสน จ.เชียงราย ได้มีกลุ่มชาวบ้านในเขตเทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน อ.เชียงแสน จ.เชียงราย นำโดยนายโสภณ สังขกร พร้อมด้วยกลุ่มพ่อค้า ประชาชน ได้นำป้ายผ้าคัดค้านโครงการก่อสร้างอาคารโดยใช้งบประมาณของของโยธาธิการจังหวัดเชียงราย ที่จะดำเนินการก่อสร้างอาคารจำหน่ายสินค้าตลอดแนวริมแม่น้ำโขง ในเขตบ้านเวียงใต้ หมู่ 3 ต.เวียง จำนวน 4 หลัง ความยาวรวมประมาณ 100 เมตร

1-10

ซึ่งกลุ่มคนเชียงแสนมองว่าเป็นการก่อสร้างที่จะมาบดบังทัศนียภาพของแม่น้ำโขงซึ่งเป็นจุดขายและเป็นหน้าตาของเมืองเชียงแสน รวมไปถึงการใช้งบประมาณสิ้นเปลืองไร้ประโยชน์ จึงรวมตัวกันมาคัดค้านและยื่นหนังสือต่อนายพินิจ แก้วจิตคงทอง นายอำเภอเชียงแสน

โดย นายอำเภอเชียงแสน กล่าวว่าเรื่องโครงการดังกล่าวได้นำเอาเข้าที่ประชุมหัวหน้าส่วนของ อ.เชียงแสนไปแล้ว และได้แจ้งให้เทศบาลเวียงเชียงแสนซึ่งเป็นเจ้าของสถานที่ให้นำกลับไปประสานกับโยธาธิการ จ.เชียงราย ทบทวนและแก้ไขก่อนจะนำมาพูดคุยกันอีกครั้งเพื่อหาทางออก

ทั้งนี้นายโสภณ ยังเปิดเผยอีกว่าโครงการก่อสร้างทั้งหมดไม่ได้มีการสอบถามคนในพื้นที่ว่าต้องการหรือไม่ ไม่มีการทำประชาพิจารณ์ มีการไปหางบประมาณมาลงและได้ผู้รับจ้างเรียบร้อยแล้วคนเชียงแสนจึงทราบเรื่อง จึงได้พูดคุยกันหลายภาคส่วนทั้งหอการค้า อ.เชียงแสน กลุ่มพ่อค้า ประชาชน ต่างมีความเห็นตรงกันว่าสิ่งที่จะมาก่อสร้างใหม่นี้ไม่ได้สร้างประโยชน์อันใดให้กับคนเชียงแสน

เนื่องจากที่ผ่านมาก็มีโครงการลักษณะเช่นเดียวกันนี้มาก่อสร้างที่นั่งพักหรือศาลาจำนวน 7 หลัง แต่ก็ไม่ได้ใช้ประโยชน์อันใด และที่สำคัญที่สุดคือชาวเชียงแสนต้องการให้พื้นที่ริมแม่น้ำโขงเป็นที่โล่งเพื่อชมวิวแม่น้ำและเป็นสถานที่เดินเล่น พักผ่อนออกกำลังกายรวมไปถึงให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมถ่ายรูปกับแม่น้ำโขง

8-4

ทั้งนี้ถ้าปล่อยให้มีการก่อสร้างขึ้นมาต่อไปบริเวณนี้ก็จะสกปรกเช่นในปัจจุบันที่มีอาคารชั่วคราวให้พ่อค้าแม่ค้านำสินค้ามาวางขายแต่หน่วยงานเทศบาลไม่มีการจัดระเบียบสร้างความเรียบร้อย อย่างไรก็ตามทางกลุ่มผู้คัดค้านก็จะไปยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย และโยธาธิการเชียงราย รวมไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ระงับโครงการก่อสร้างนี้

5-7

6-9

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง