อันซีนไทยแลนด์! นทท. แห่ชมปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวน

UNSEEN THAILAND นักท่องเที่ยวทยอยเดินทางมาเพื่อรอชมปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวน ซึ่งจะเกิดปรากฏการณ์ดังกล่าวในช่วงฤดูฝน ระหว่างเดือนสิงหาคมถึงเดือนกันยายนของทุกปี

มีรายงานว่าที่ บริเวณลานพันรู บริเวณน้ำตกแก่งลำดวน พื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ายอดโดม และศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าอุบลราชธานี อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี นักท่องเที่ยวทยอยเดินทางมาเพื่อรอชมปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวน ซึ่งจะเกิดปรากฏการณ์ดังกล่าวในช่วงฤดูฝน ระหว่างเดือนสิงหาคมถึงเดือนกันยายนของทุกปี

ทั้งนี้ปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวนเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่กุ้งฝอยและกุ้งก้ามขน เดินไต่ทวนกระแสน้ำบนหินลานพันรูอย่างน่าอัศจรรย์ เพื่อขึ้นไปวางไข่ที่ต้นน้ำ ซึ่งจะสามรถพบเห็นในช่วงกลางคืน เวลาประมาณ 19.00 น. ถึงเวลา 05.00 น. ของอีกวันหนึ่ง แต่จะเดินขึ้นมามากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยทางธรรมชาติตามฤดูกาล

จากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาบนพื้นที่รับน้ำหรือลุ่มน้ำลำโดมใหญ่ ที่มีต้นน้ำอยู่บนเทือกเขาพนมดงรัก ถ้าฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน จะส่งผลให้ระดับน้ำสูงกระแสน้ำเชี่ยว กุ้งจะพากันมาเดินขบวนเป็นแถวยาว จนกลายเป็น UNSEEN THAILAND ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถชมปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวนได้ตลอดเดือนกันยายน

ขอบคุณ มติชน

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง