พายุราอี เข้าลำปาง ทำบ้านท่วมกว่า 1 พันหลัง

ปภ.ลำปาง เผย พายุราอี ทำบ้านจม กว่า 1 พันหลัง นาข้าวพันไร่เสียหาย ขณะสถานการณ์โดยรวมน้ำเริ่มลดแล้ว

วันนี้(15 ก.ย.) หลังจากวานนี้ น้ำลำห้วย แม่ตาล ที่มีน้ำป่าจากยอดเขาสูงเขตอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล เอ่อล้นตลิ่งท่วมวัด และบ้านของประชาชนจำนวนมาก ในหลายหมู่บ้านของ ต.ปงยางคก อ.ห้างฉัตร และ ต.ลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง  สถานการณ์ล่าสุดเริ่มคลี่คล้ายบ้างแล้ว โดยระดับน้ำลดลงจากเมื่อคืน ส่วนถนนเลี่ยงเมืองลำปาง สาย อ.ห้างฉัตร-เกาะคา ระดับน้ำลดลงเหลือประมาณ 50 เซนติเมตร

นางธวัลรัตน์ ไชยอินปัน หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า ผลกระทบจากฝนตกหนักทางตอนเหนือ ของ จ.ลำปาง หลังจากพายุราอี เข้าถล่มพื้นที่ จ.ลำปาง ตั้งแต่วานนี้ (14 กันยายน 59) ล่าสุด วันนี้ได้มีการสรุปตัวเลขความเสียหายว่า พื้นที่ความเสียหาย มีพื้นที่เสียหาย ใน 2 อำเภอ ได้แก่ อ.ห้างฉัตร อ.เกาะคา จ.ลำปาง มีพื้นที่รวม 8 ตำบล 27 หมู่บ้าน และมีบ้านเรือนประชาชนรวมกว่า 1,097 หลังคาเรือน ได้รับผลกระทบมีไร่นาพืชผลการเกษตรเสียหายจำนวนมาก

ในส่วนของความช่วยเหลือขณะนี้ ทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแต่ละอำเภอ และทางท้องถิ่นในแต่ละพื้นที่ เร่งช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเร่งด่วนแล้ว ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมในแต่ละพื้นที่มีปริมาณลดลงแล้ว แต่ยังเฝ้าระวังน้ำป่าต่อไป และเตรียมสำรวจความเสียหายพื้นที่ทางการเกษตรของประชาชน เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนแล้ว ซึ่งทาง ปภ.ลำปาง ได้สั่งการมิสเตอร์เตือนภัยในแต่ละพื้นที่ให้เฝ้าระวังน้ำป่าหลาก และน้ำท่วมฉับพลันไว้อีกรอบหนึ่งแล้ว

 

ที่มา INN

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง