สุโขทัย สถานการณ์น้ำยมท่วม ยังคงวิกฤติต่อเนื่อง

จ.สุโขทัยเร่งวางบิ๊กแบก ล่าสุดมวลน้ำจากแพร่ยังไหลมาสมทบต่อเนื่อง กระทบ 2,000 คน จับตาอีก 6 ชุมชนริมตลิ่งน้ำยม 

ล่าสุดวันนี้(16 ก.ย.)นายปิติ แก้วสลับสี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า ปัจจุบันมวลน้ำจาก อ.วังชิ้น จ.แพร่ ยังคงไหลผ่าน ประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ อยู่ 750 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เกินจากจุดวิกฤติที่ 600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที 150 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

น้ำท่วมสุโขทัย, ข่าวสุโขทัย, ข่าวน้ำท่วม
น้ำท่วมสุโขทัย

ส่งผลให้ดินริมตลิ่งซึ่งอุ้มน้ำไว้มากเกิดเป็นโพรงขึ้น ยังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ เนื่องจากน้ำยังคงซึมเข้ามาในเขตเทศบาลเมืองสุโขทัยอย่างต่อเนื่อง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จากทั้งจังหวัดอยู่ระหว่างระดมกำลังนำบิ๊กแบก รวมถึงหินกรวดคลุกมาสร้างแนวป้องกัน คาดว่าช่วงเที่ยงจะเสร็จสมบูรณ์ และช่วงเย็นจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ในระดับหนึ่ง

ทั้งนี้ จากการสำรวจปัจจุบันพบว่า มีชุมชนบริเวณริมแม่น้ำยมได้รับผลกระทบแล้ว 4 แห่ง คิดเป็น 500 หลังคาเรือน หรือ ประชากรประมาณ 2,000 คน และอีก 6 แห่ง อยู่ในภาวะเสี่ยงเพราะมวลน้ำยังเพิ่มระดับขึ้นตลอดเวลา จึงทำให้หลายฝ่ายเกรงว่าน้ำจะหลากผ่านออกไปเรื่อย ๆ

ภาพจาก สุโขทัยโพสต์


จ.สุโขทัย สถานการณ์น้ำยมท่วมยังคงวิกฤติต่อเนื่อง ผู้ว่าฯ เร่งวางแผน หวั่นบ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบหนัก

หลายจุดในเขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี ยังคงมีน้ำท่วมขัง สาเหตุจากปริมาณน้ำจำนวนมาก ได้ล้นจากคอสะพานพระแม่ย่า ที่สูงถึง 7.45 เมตร ทางเทศบาลต้องนำกระสอบทรายมาเสริมบริเวณคอสะพานเพื่อกันน้ำไหลเข้าท่วมในพื้นที่เขตเทศบาล รวมถึงที่บริเวณถนนนิกรเกษม หน้าบ้านพักข้าราชการตำรวจ ซึ่งได้รับแรงดันน้ำจากลำน้ำยม ทำให้เกิดมีน้ำลอดใต้พื้นบ้านของประชาชน ซึ่งอยู่ติดแนวพนังป้องกันน้ำ ที่อยู่ระหว่างการดำเนินการก่อสร้าง ของกรมโยธาธิการและผังเมือง จำนวน 4 หลัง

729399-04

ทางเจ้าหน้าที่ อส. ตชด.ทหาร และนักศึกษาจากวิทยาลัยพลศึกษา ต้องช่วยกันขนย้ายข้าวของให้กับผู้ประสบภัยไปไว้ยังที่ปลอดภัย เนื่องจากเกรงว่าบ้านที่ถูกน้ำกัดเซาะทั้ง 4 หลัง อาจพังลงมาได้ ส่วนกระแสน้ำที่ผุดขึ้นมาตลอดแนวใต้ถุนบ้าน บริเวณถนนนิกรเกษม ยาวกว่า 500 เมตร เป็นเหตุให้น้ำจากแม่น้ำยมแผ่ออกเป็นวงกว้างไหลเข้าท่วม เรือนจำจังหวัด ศาลากลางจังหวัด ที่ว่าการอำเภอเมืองสุโขทัย ถูกน้ำท่วมสูง 30 เซนติเมตร

729399-05

นายปิติ แก้วสลับสี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย พร้อมด้วยผู้เกี่ยวข้อง ร่วมกันวางแผนสกัดกั้นน้ำ เนื่องจากอาจทำให้บ้านเรือนประชาชนที่อยู่ติดพนังกั้นแม่น้ำยมเสียหายได้ โดยจะใช้วิธีการเดียวกับปี 2554 คือนำกล่องเกเบี้ยนป้องกันตลิ่งแม่น้ำ มาวางเพื่อต้านกระแสน้ำและเป็นการลดความแรงของกระแสน้ำได้ในระดับหนึ่ง จากนั้นจะนำบิ๊กแบ็กมาวางต่อเป็นแนวให้สูงเท่าระดับน้ำในแม่น้ำยม โดยเริ่มวางชิดกำแพงบ้าน เพื่อกันกำแพงทรุด คาดว่าจะแล้วเสร็จในเช้าวันนี้

729399-06

729399-07

ที่มา INN


น้ำยม ไหลทะลักเข้าท่วมเขตเทศบาล ในเมืองสุโขทัย กว่า 12 ชุมชนในเขตเทศบาลเมือง มี 4,000 ครัวเรือน และประชาชน ประมาณ 10,000 คนที่ได้รับผลกระทบ 

วันนี้(16 ก.ย.) ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ระดับน้ำในแม่น้ำยมที่สูงขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลให้น้ำแม่น้ำยมไหลล้นผ่านคลองตาถึก เข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรกว่า 30 หลังคาเรือน ใน 2 หมู่บ้าน หมู่ที่2 และหมู่ที่ 4 ต.ปากแคว อ.เมืองสุโขทัย ปริมาณน้ำได้สูงจนเอ่อล้นคลองบางคลอง หมู่4 กระแสน้ำได้พัดอย่างรุนแรงจนน้ำไหลข้ามถนนสายสุโขทัย ศรีสำโรง หมายเลข 101 เจ้าหน้าที่ต้องปิดการจราจร ตั่งแต่บริเวณสี่แยกโตโยต้า อ.เมืองสุโขทัย ยาวไปจนถึงบริเวณสี่แยกท่าช้าง อ.ศรีสำโรง

นอกจากนี้ ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณคอสะพาน คลองบางคลอง ต้องช่วยกันนำกระสอบทรายมากั้นน้ำไม่ให้เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน และขนของขึ้นไว้ที่สูง เนื่องจากน้ำได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน จนได้รับความเสียหาย ขณะที่ทาง อบต.ปากแคว ได้ประกาศเสียงตามสาย ระดมชาวบ้านให้ออกมาช่วยกันกั้นน้ำ และนำทราย พร้อมกระสอบทรายมากรอก เพื่อกันน้ำ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดการจราจรเหลือเพียงช่องทางเดียว รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ ส่วนระดับน้ำเริ่มวิกฤตทุกจุด ในสองอำเภอ คือ อ.ศรีสำโรง อ.เมืองสุโขทัย ทางจังหวัดต้องเปิดบานประตูระบายคลองสาขา และที่ประตูระบายน้ำบ้านยางซ้ายลอยตัว เพื่อเร่งระบายน้ำจากตัวเมืองลงสู่ อ.กงไกรลาศ ต่อไป

729399-08

ด้านนายปิติ แก้วสลับสี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย พลตรีทรงวุฒิ จิตตานนท์ ผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดสุโขทัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ปภ.จังหวัด ชลประทาน นายกเทศมนตรีเมืองสุโขทัยธานี และวิศวกร ของบริษัทก่อสร้างพนังกั้นน้ำยม ลงพื้นที่บริเวณด้านหลังตำรวจภูธรจังหวัดสุโขทัย พบมีมวลน้ำไหลทะลักใต้พื้นกำแพงกั้นน้ำยมบริเวณยาวกว่า 200 เมตร ทำให้น้ำไหลเข้าท่วมถนนนิกรเกษม ซึ่งทางเทศบาลเมืองสุโขทัยธานีได้ออกประกาศเตือนให้ประชาชนที่อยู่ในบริเวณพื้นที่จุดเสี่ยง ให้เก็บของขึ้นที่สูง รวมทั้งสัตว์เลี้ยง และให้ตรวจดูเครื่องใช้ไฟฟ้า เพื่อป้องกันปัญหาไฟช๊อตไฟรั่วที่อาจจะเกิดขึ้นได้

นอกจากจุดบริเวณสถานีตำรวจภูธรจังหวัดสุโขทัยแล้ว มวลน้ำจากแม่น้ำยมได้เอ่อล้นคอสะพานพระแม่ย่าและไหลข้ามกำแพงบริเวณด้านหลังวัดไทยชุมพล อำเมืองสุโขทัยด้วย ซึ่งขณะนี้เขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานีมีน้ำท่วมใน 8 ชุมชน จาก 12 ชุมชนในเขตเทศบาลเมือง มี 4,000 ครัวเรือน และประชาชน ประมาณ 10,000 คนที่ได้รับผลกระทบ

 

ที่มา จส.100 ภาพจาก ThaiPBS

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง