วอนช่วย ! เด็กม.2 ชีวิตรันทดไร้ที่อยู่ ต้องรับจ้างทำงานเก็บเงินเรียน

ชีวิตรันทด ! วอนช่วย เด็ก ม.2 ใน จ.นครราชสีมา บ้านแตกไร้ที่อยู่ ต้องรับจ้างเป็นเด็กเสิร์ฟวันละ 100 เก็บไว้เป็นทุนการศึกษา 

ด.ช.สรชัย หรือ เก่ง สามารถ อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.2 โรงเรียนหนองกราดวัฒนา ต.หนองกราด อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา อาศัยอยู่กับพ่อในกระท่อมที่ผุพัง หลังคารั่ว ด้วยความลำบาก ภายในกระท่อมมีเพียงเสื่อ มุ้ง และผ้าห่ม โดยไม่มีตู้เสื้อผ้าหรือสิ่งอำนวยความสะดวกแต่อย่างใด

ขณะที่ นายนิติศักดิ์ สิงห์มณี ซึ่งเป็นครูที่ปรึกษาน้องเก่ง เปิดเผยว่า น้องเก่งมีปัญหาทางบ้าน โดยพ่อแม่แยกทางกัน จึงอาศัยอยู่กับพ่อสองคน และอยู่ห่างจากโรงเรียน ประมาณ 7 กิโลเมตร โดยก่อนหน้านี้ เห็นว่าขาดเรียนบ่อยจึงไปตามที่บ้าน ก็พบว่าเด็กไม่มีเงินมาโรงเรียน ต้องรับจ้างทำงานหาเงิน พ่อก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้มากนัก ตนเห็นว่าหากเป็นอย่างนี้ต่อไป อาจจะต้องออกจากโรงเรียน จึงขออนุญาตผู้ปกครองให้มาอาศัยอยู่ที่โรงเรียน เพื่อจะได้ให้เรียนหนังสือต่อ โดยย้ายมาอยู่กระท่อมไม้เป็นการชั่วคราว เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา

77

เบื้องต้นทางโรงเรียนได้ให้ความช่วยเหลือโดยมีเงินโครงการอาหารกลางวันให้วันละ 40 บาท นอกจากนี้ น้องยังไปทำงานเป็นเด็กเสิร์ฟที่ร้านเนื้อย่าง ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากโรงเรียนในช่วงหลังเลิกเรียน 17.00-21.00 น. ได้วันละ 100 บาท ขณะที่วันเสาร์-อาทิตย์ ได้วันละ 150 บาท โดยเงินที่ได้จากการรับจ้างเก็บไว้เป็นทุนการศึกษาใน ม.ปลาย ที่จะมีค่าใช้จ่ายมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ทางโรงเรียนมีความเป็นห่วงเรื่องการเรียนในอนาคต และไม่อยากให้เด็กต้องไปรับจ้าง รวมทั้งเรื่องที่อยู่อาศัยซึ่งเป็นกระท่อมไม้ไผ่ที่เริ่มผุพัง จึงอยากให้ผู้ใจบุญเข้ามาช่วยเหลือเพื่อทำการซ่อมแซมที่อยู่ที่โรงเรียนให้ดีขึ้น พร้อมช่วยสมทบทุนการศึกษา ซึ่งตอนนี้ทางโรงเรียนได้เปิดบัญชีเพื่อเป็นทุนการศึกษาให้น้องเก่ง โดยมีครูในโรงเรียนช่วยกันดูแล เป็นบัญชีธนาคารออมสิน สาขาด่านขุนทด ชื่อบัญชีกองทุนเพื่อการศึกษา เด็กชายสรชัย สามารถ หมายเลขบัญชี 020180123430 หรือโทรศัพท์สอบถาม ที่ ครูนิติศักดิ์ โทร.0819551245 หรือจะเดินทางมาช่วยเหลือที่โรงเรียนหนองกราดโดยตรงก็ได้ทุกวัน

 

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง