จ่อใช้กฎหมาย ปล่อยให้มีแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย เจอโทษปรับ-จำคุก

กาฬสินธุ์คุมเข้ม หลังพบผู้ป่วย ‘ไวรัสซิกา’ แล้ว 4 ราย ด้าน กระทรวงสาธารณสุข จ่อใช้กฎหมาย ปล่อยให้มีแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย เจอโทษปรับ-จำคุก

นายแพทย์ พีระ อารีรัตน์ สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ ระบุว่าได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอนามน จังหวัดกาฬสินธุ์ ว่า ในพื้นที่บ้านโนนสามัคคี หมู่ 5 ต.นามน อ.นามน จ.กาฬสินธุ์ พบผู้ป่วยเป็นโรคติดเชื้อไวรัสซิกา 4 ราย โดยเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน คือ พ่อ แม่ และลูกอีก 2 คน ซึ่งมีอาการไข้ออกผื่น และมีตาแดง ขณะนี้อยู่ในการดูแลของแพทย์ รวมถึงปลอดภัยแล้ว

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบพบทั้ง 4 คน อาศัยอยู่บ้านหลังเดียวกัน และสภาพแวดล้อมเต็มไปด้วยแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ทำให้ทางสาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ได้ตั้งศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอนามนขึ้นเป็นกรณีพิเศษ พร้อมส่งเจ้าหน้าที่เร่งพ่นยากำจัดยุงลาย อีกทั้งกำชับเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและคุมเข้มการเกิดโรคซิกาตลอด 24 ชั่วโมง โดยประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนก

ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า กระทรวงสาธารณสุข เตรียมบังคับใช้กฎหมายการสาธารณสุข ปี 2535 โดยกำหนดให้แหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายเป็นเหตุรำคาญ และให้อำนาจเจ้าพนักงานท้องถิ่น สามารถสั่งการให้เจ้าของบ้านที่ปล่อยให้มีแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายบริเวณบ้าน ต้องกำจัดหรือปรับปรุงบริเวณนั้น หากฝ่าฝืน มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือ ปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรือ สามารถกำหนดโทษ ปรับได้ไม่เกิน 5,000 บาท

ทั้งนี้ ในวันที่ 19 กันยายนนี้ จะมีการประชุมเทเลคอนเฟอเร้น ร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของทุกประเทศในภูมิภาคอาเซียน เพื่อหารือกันว่าจะมีการประกาศและนิยามโรคติดเชื้อไวรัสซิกาที่เกิดขึ้นให้ทั่วโลกเข้าใจตรงกันได้อย่างไร เพื่อป้องกันการตื่นตระหนกของประชาชน

 

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง