น้ำยมจากสุโขทัย ไหลท่วมถึงพิษณุโลกแล้ว นาข้าวเสียหายกว่าแสนไร่ !

ระดับน้ำยังวิกฤต น้ำยมจากสุโขทัย ไหลท่วมถึงพิษณุโลกแล้ว กระทบ 3 อำเภอ นาข้าวเสียหายกว่าแสนไร่ !

วันนี้(16 ก.ย.)  แม่น้ำยม ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือน และพื้นที่นาข้าวในเขต อ.พรหมพิราม อ.เมือง และอ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ด้วยผันน้ำจากประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ผ่านมาทางแม่น้ำยมสายเก่า ส่งกระทบกับพื้นที่ลุ่มน้ำยมของจ.พิษณุโลก ซึ่งระดับน้ำกำลังวิกฤต

จากการลงพื้นที่สำรวจพบว่า ระดับน้ำในคลองเมมเพิ่มขึ้นถึงระดับเกือบสูงสุด ในจุดที่เป็นพื้นที่ต่ำน้ำได้เริ่มไหลล้นจากคลองเมมเข้าสู่พื้นที่ทางการเกษตรที่ส่วนใหญ่เป็นนาข้าว บางส่วนที่เหนือขึ้นไป ต.หนองแขม และ ต.พรหมพิราม ที่รับน้ำจากแม่น้ำยมสายเก่า บางจุดน้ำได้ไหลข้ามถนน และเข้าพื้นที่ทางการเกษตร และระดับน้ำยังคงมีทีท่าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะยังคงมีการระบายน้ำจำนวนมากจากแม่น้ำยม จ.สุโขทัย เข้ามายังจังหวัดพิษณุโลก

นายบรรดิษฐ์ อินต๊ะ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานพิษณุโลก เปิดเผยว่า ต้องเฝ้าระวังพื้นที่ อ.พรหมพิราม อ.เมืองพิษณุโลก และอ.บางระกำ เป็นอย่างมาก ซึ่งนโยบายของกรมชลประทาน จำเป็นต้องผันน้ำจากประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์มาลงแม่น้ำยมสายเก่าให้มากที่สุด เนื่องจากจ.สุโขทัยน้ำเริ่มท่วมไปแล้ว ในเขตอ.เมือง อ.ศรีสำโรง ที่อยู่ท้ายน้ำประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์

ขณะนี้ แม่น้ำยมที่ประตูระบายน้ำหาดสะพานจันทร์มีน้ำเต็ม 100 % มีน้ำอยู่ 15 ล้านลูกบาศก์เมตร ( ลบ.ม. ) มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 900 กว่าลบ.ม.ต่อวินาที การระบายลงสู่แม่น้ำยมสายหลัก จะปล่อยไม่เกิน 550 ลบ.ม.วินาที น้ำที่เหลือจะระบายสู่คลองหกบาท 180-200 ลบ.ม.ต่อวินาที โดยผันน้ำลงสู่แม่น้ำน่านที่อ.พิชัยจ.อุตรดิตถ์ในคลองยม-น่าน 80 ลบ.ม.ต่อวินาที และผันลงสู่แม่น้ำยมสายเก่าในอัตรา 140-150 ลบ.ม. วินาที

สถานการณ์ขณะนี้ ที่ชลประทานเป็นห่วงและเฝ้าระวังคือ พื้นที่นาข้าว อายุ 2-3 เดือน ที่รอการเก็บเกี่ยวใน 3 อำเภอของพิษณุโลก พื้นที่ประมาณ 120,000 ไร่ อาจจะได้รับผลกระทบ ได้แก่ จุดที่ 1 ม.10-ม.12 ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม และ ต.บ้านกร่าง อ.เมืองพิษณุโลก มีพื้นที่ปลูกข้าวเจ้า ข้าวเหนียว พืชไร่ประมาณ 30,000 ไร่ จุดที่สองที่บ้านวังขะขาม ทุ่งหนองหลวง ต.หนองแขม อ.พรหมพิราม มีพื้นที่ปลูกข้าวประมาณ 20,000 ไร่ และจุดที่สามบริเวณ ม.9 บ้านตะแบกงาม ต.ชุมแสงสงคราม และ พื้นที่ต.ท่านางงาม อ.บางระกำ มีพื้นที่ปลูกข้าวประมาณ 70,000 ไร่

 

ที่มา phitsanulokhotnews

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง