จบด้วยดี หลังพนักงานยาโน่กว่า 600 คน รวมตัวประท้วงบริษัท!!

บริษัท ยาโน อิเลคทรอนิค ยอมรับข้อเสนอพนักงาน หลังรวมตัวประท้วง ยันไม่เลิกจ้างงาน ย้ายฐานการผลิตในช่วงนี้

ความคืบหน้ากรณีที่พนักงานของบริษัท ยาโน อิเลคทรอนิค จำนวนกว่า 600 คนประท้วง บริเวณหน้าโรงงาน หลังจากทางบริษัทบอกว่าจะเลิกจ้างพนักงาน และต้องการให้พนักงานลาออกเนื่องจากจะมีการย้านฐานการผลิตนั้น ล่าสุดการประท้วงดังกล่าวได้ข้อสรุปแล้ว หลังจากนายสุเทพ วงศ์พานิช ปลัดจังหวัดสระแก้ว ได้รับคำสั่งจากนายภัครธร เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ให้นำคณะแรงงานและสวัสดิการจังหวัดสระแก้ว เข้าเจรจากับผู้บริหารของบริษัท

ซึ่งจากการหารือได้ข้อสรุปว่า ทางบริษัทฯ ได้ยอมรับเงื่อนไขการเรียกร้องของพนักงานที่ประท้วง ว่าว่าจะไม่มีการปลดพนักงานหรือย้ายฐานการผลิตในระยะนี้ หากมีการกระทำดังกล่าว ถือว่า ทางบริษัทฯ ได้ให้คนงานออก จะต้องจ่ายค่าชดเชย ตามมาตรา 18 ของกฎหมายแรงงาน ขณะเดียวกันทางบริษัทจะไม่เอาผิดกับพนักงาน โดยถือว่าวันนี้ไม่มีอะไรเกิดขึ้น และห้ามมีการกลั่นแกล้งพนักงานที่มาเข้าร่วมชุมนุมเรียกร้องโดยเด็ดขาด


 

พนักงานยาโน่กว่า 600 คน รวมตัวประท้วง หลังบริษัทให้ลาออก พร้อมจ่ายค่าชดเชย เนื่องจากจะย้ายโรงงาน

วันนี้(16 ก.ย.) เวลา 17.00 น. พนักงานโรงงานยาโน่ ผลิตเครื่องเสียงรถยนต์ ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยโจด อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว กว่า 600 คน ประท้วง บริเวณหน้าโรงงาน หลังจากทางบริษัทยาโน่ ได้แจ้งกับพนักงานโรงงานว่า จะย้ายออกจาก บ้านห้วยโจด ไปอยู่กับริษัทแม่ จังหวัดปราจีนบุรี พร้อมให้พนักงานลาออก และให้ค่าชดเชยล่วงหน้า 2 เดือนครึ่ง ทำให้พนักงานบริษัทไม่พอใจ และทำการออกมาประท้วงดังกล่าว เพื่อเรียกร้องให้โรงงาน ตั้งอยู่ที่เดิม หากย้ายไปอยู่ที่บริษัทแม่ จะทำให้ตกงานเกือบ 600 คน และรถรับส่งพนักงานก็จะขาดรายได้ กว่า 60 ราย

จากนั้น พนักงานบริษัทที่ประท้วง ได้ส่งตัวแทนเข้าเจรจากับบริษัท แต่ไม่สามารถตกลงกันได้ เนื่องจากพนักงานลูกจ้างต้องการทำงานอยู่ที่นี่ และอีกไม่กี่เดือนก็จะได้โบนัสแล้ว หากทางบริษัทไม่ตกลงตามที่เรียกร้องพนักงานจ้างทั้งหมดจะปักหลักประท้วงต่อไปอย่างไม่มีกำหนด

 

ที่มา matichon

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง