นาทีชีวิต! จนท.ช่วยหนูน้อยชาวรัสเซียถูกพิษ ‘แมงกะพรุนกล่อง’

นาทีชีวิต! เจ้าหน้าที่ไลฟ์การ์ดที่ประจำอยู่บริเวณหาดละไม ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย เข้าช่วยเหลือหนูน้อยชาวรัศเซีชถูกพิษ ‘แมงกะพรุนกล่อง’ จนช็อคหมดสติหัวใจหยุดเต้น

วันนี้ 18 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้พบว่าเฟสบุ๊กของผู้ที่ใช้ชื่อ Pattira Jaroentham ได้โพสต์คลิปวีดิโอและข้อความระบุว่า “ เวลาประมาณ 15.10 น. วันที่ 17 กันยายน 2559 หาดละไม เด็กฝรั่งโดนแมงกะพรุนกล่องจนหมดสติ โชคดีพี่ๆเจมส์เจ็ทสกีปั๊มหัวใจช่วยกันปฐมพยาบาลเบื้องต้นไว้จนได้สติจึงนำส่งโรงพยาบาลเรียบร้อยแล้วคะ ขอให้น้องปลอดภัย และขอชื่นชมพี่ๆ เจ็ทสกี(เจมส์ เจ็ทสกี) ด้วยนะคะเก่งมากๆคะ “

unnamed

จากภาพเหตุการณ์เป็นช่วงขณะเจ้าหน้าที่ไลฟ์การ์ดที่ประจำอยู่บริเวณหาดละไม ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี กำลังปั๊มหัวใจช่วยชีวิตเด็กชาวรัสเซียที่ลงเล่นน้ำทะเลแล้วถูกแมงกะพรุนกล่องใช้หนวดพันตามร่างกายแล้วปล่อยเข็มพิษบริเวณขาและลำตัว ทำให้หนูน้อยเจ็บปวดช๊อคหมดสติหัวใจหยุดเต้นชั่วขณะ

จากนั้นหัวใจเด็กชาวรัสเซียได้กลับมาเต้นอีกครั้งพร้อมกับเสียงร้องไห้ ทำให้ทุกคนที่กำลังช่วยชีวิตต่างดีใจ ก่อนนำส่งโรงพยาบาลได้อย่างปลอดภัย โพสดังกล่าวได้มีผู้เข้ามาชมคลิปกว่าสามพันรายพร้อมกับคำชมและขอแชร์ภาพต่อด้วยความประทับใจ

จากเหตุการณ์ดังกล่าวผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังนายชัยพร ทรัพย์ประเสิรฐ หัวหน้ากู้ชีพกู้ภัยสมาคมสมุย ประจำหน่วยละไม ถึงเรื่องดังกล่าวโดยหัวหน้ากู้ชีพกู้ภัยสมาคมสมุย ประจำหน่วยละไมกล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้นั้นได้รับแจ้งว่ามีนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ถูกพิษจากแมงกะพรุนกล่องได้รับบาดเจ็บสาหัสโดยเด็กมีอาการช๊อคหัวใจหยุดเต้น

จึงประสานไปยังหน่วยไลฟ์การ์ด ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ดูแลเจ็ทสกีของเจมส์ เจ็ทสกี ให้รีบเดินทางไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุพบนางสาวเยกาเทริน่า อิวาโนว่า( Ms.Ekaterina Ivanova) อายุ 29 ปี และเด็กหญิงออสการ์ อุซทิวซานิน( Masteroscar Ustiuzhanin) วัย 2 ขวบ กำลังร้องด้วยความเจ็บปวด เจ้าหน้าที่ไลฟ์การ์ดจึงดูที่บาดแผลก็รู้ว่าสองแม่ลูกถูกพิษจากแมงกะพรุนกล่อง จึงได้ใช้น้ำส่มสายชูราดบริเวณที่ถูกพิษเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวด และลดการแพร่กระจายของพิษ

โดยนางสาวเยกาเทริน่า อิวาโนว่า ซึ่งเป็นแม่ถูกพิษจากหนวดแมงกะพรุนกล่องบริเวณหน้าท้องได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ส่วนเด็กหญิงออสการ์ อุซทิวซานิน วัย 2 ขวบ ซึ่งเป็นลูกสาวถูกหนวดพิษของแมงกะพรุนกล่องบริเวณขาทั้งสองข้างและลำตัว ซึ่งถูกหนวดพิษจากแมงกะพรุนกล่องตามร่างกายกว่าห้าสิบเปอร์เซ็นต์ ทำให้มีอาการเจ็บปวดอย่างรุนแรง จนทำให้หนูน้อยร้องเจ้าหน้าที่ไลฟ์การ์ดจึงได้นำน้ำส้มสายชูราดบริเวณบาดแผลที่ถูกหนวดพิษของแมงกะพรุนกล่อง แต่หนูน้อยทนพิษไม่ไหวช๊อคหมดสติหัวใจหยุดเต้นทำให้เด็กน้อยนอนนิ่ง เจ้าหน้าที่ไลฟ์การ์ดจึงได้ช่วยปั๊มหัวใจพร้อมกับราดน้ำส้มสายชูบริเวณบาดแผลอย่างต่อเนื่อง

จนทำให้หัวใจของเด็กหญิงออสการ์ อุซทิวซานิน วัย 2 ขวบ กลับมาเต้นอีกครั้งพร้อมกับเสียงร้องไห้ทำให้ทุกคนที่รอลุ้นให้หัวใจหนูน้อยกลับมาเต้นใหม่ ซึ่งทุกคนต่างดีใจจากนั้นเจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัยสมาคมสมุยรีบนำแม่กับลูกส่งโรงพยาบาลกรุงเทพสมุยรักษาบาดแผล เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้นางสาวเยกาเทริน่า อิวาโนว่า แม่ของเด็กหญิงออสการ์ อุซทิวซานิน วัย 2 ขวบ รู้สึกซาบซึ่งเจ้าหน้าที่ไลฟ์การ์ดที่เข้าช่วยจนลูกสาวรอดชีวิต

จากเหตุการณ์ดังกล่าวพ.ต.อ.เทเวศร์ ปลื้มสุทธิ์ ผกก.สภ.บ่อผุด ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจลงพื้นที่เตือนนักท่องเที่ยวให้ขึ้นจากการลงเล่นน้ำทะเลทันที เพื่อเป็นการป้องกันเหตุจากการถูกหนวดพิษของแมงกะพรุนกล่อง ทั้งนี้สถิตินักท่องเที่ยวถูกพิษจากแมงกะพรุนกล่องบริเวณหาดละไมพบว่า ตั้งแต่เวลา 31 กรกฎาคม ถึงวันที่ 13 กันยายน 2559 พบนักท่องเที่ยวถูกพิษแมงกะพรุนกล่องแล้วต้องนำส่งโรงพยาบาลเพื่อรักษาบาดแผลจากหนวดพิษของแมงกะพรุนกล่องจำนวน 11 ราย และ บาดเจ็บเล็กน้อย 20 ราย

z4

ชมคลิปได้ที่นี่>>>

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง