ทหารบุกรวบ ท่านชายเก๊ อ้างเบื้องสูง หลอกลวงประชาชน

ทหารบกที่ 41 กองทัพภาคที่ 4 สนธิกำลังตำรวจ บุกจับชายอ้างเป็นบุคคลชั้นสูง-ทหารคนสนิท หลอกลวงชาวบ้านตั้งเครือข่ายหน่วยพิทักษ์ความปลอดภัยเฉพาะกิจ

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อช่วงค่ำวานนี้ (18 ก.ย. 59) ที่เจ้าหน้าที่ทหารนำโดย พล.ต.ธีร์ณฉัฎ จินดาเงิน ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 41 กองทัพภาคที่ 4 ได้สนธิกำลังทหารตำรวจเข้าจับกุมนายไกรศรี จันทรปัญญา อายุ 47 ปี ชาว ต.บางหลวง อ.เมือง จ.ปทุมธานี และนายพิษณุ อ่ำวงษ์ษา อายุ 65 ปี ชาวหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ ที่รีสอร์ทหรูแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช

ภายหลัง พล.ท.ธนเกียรติ ชอบชื่นชม ผู้บัญชาการศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกองทัพไทยได้ประสานให้เข้าจับกุม เนื่องจากสืบทราบว่าบุคคลทั้ง 2 ได้แอบอ้างเป็นราชวงศ์เป็นเชื้อพระวงศ์ชั้นสูงหลอกชาวบ้านให้เข้าร่วมเครือข่ายกองกำลังในนาม “หน่วยพิทักษ์ความปลอดภัยเฉพาะกิจ” มานานแล้ว

หน่วยพิทักษ์ความปลอดภัยเฉพาะกิจ, ท่ายปลอม, ท่านชายออฟ, ข่าวจังหวัดนครศรีธรรมราช, ไกรศรี จันทรปัญญา
ภาพจาก ข่าวสด

 

ทั้งนี้จากการสอบสวนทั้ง 2 ให้การสารภาพว่าได้แอบอ้างเป็นเชื้อพระวงศ์จริง ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงไม่ได้เป็นอย่างนั้น โดยนายไกรศรี หัวหน้าทีมเป็นแค่คนธรรมดา ขณะที่นายพิษณุนั้นเป็นแค่แพทย์แผนไทย แต่เคยผ่านการอบรมหลักสูตรหน่วยจู่โจมเมื่อหลายสิบปีก่อนเท่านั้น เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้คุมตัวผู้แอบอ้างการเป็นเชื้อพระวงศ์ชั้นสูงไว้ก่อนเพื่อสอบสวนเพิ่มเติม ก่อนส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำหรับพฤติกรรมของกลุ่มดังกล่าวมีนายไกรศรี อ้างเป็นท่านชายอ๊อฟ กับนายพิษณุ อ้างเป็นนายทหารเป็นผู้ติดตาม จากนั้นพยายามเข้ามาสร้างเครือข่ายกองกำลังและเข้าเยี่ยมเยียนตามวัดวาอาราม หรือเป้าหมายต่างๆ ในลักษณะการเป็นบุคคลชั้นสูงหลอกลวงชาวบ้าน ก่อนจะออกทำการจัดอบรมสัมมนาตามรีสอร์ท เชิญชาวบ้านให้เข้าร่วมเพื่อสร้างเป็นเครือข่าย

โดยมีใบสมัครเข้า พร้อมเกียรติบัตร บัตรประจำตัว และเข็มกลัดมอบให้ผู้เข้าร่วม ซึ่งเป็นการทำขึ้นมาเพื่อหลอกลวงประชาชนให้หลงเชื่อ ซึ่งล่าสุดกลุ่มนี้ได้ประสานงานไปที่วัดสวนขันธ์ อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช ระบุว่าจะอัญเชิญกฐินหลวงไปยังวัดดังกล่าวด้วย ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะสืบทราบและเข้าจับกุมดังกล่าว

ขอบคุณภาพจาก ข่าวสด 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง